banner
banner
Background VIC News
Mục lục bài viết
 1. Axelar Network là gì?
 2. Ưu điểm của Axelar Network
 3. Đặc điểm cơ bản của Axelar Network
 4. Axelar Network có những tính năng gì?
 5. Công nghệ của Axelar network
  1. Cross – chain Gateway Protocol (CGP)
  2. Cross – chain Transfer Protocol (CTP)
  3. Additional Cross – chain Requests
 6. Đội ngũ thành lập dự án Axelar Network
 7. Tài chính và nhà đầu tư của Axelar Network
  1. Huy động vốn
  2. Nhà đầu tư của Axelar Network
 8. Kế hoạch phát triển của dự án Axelar Network
 9. Token của dự án Axelar Network
  1. Phân bổ và lịch trả token AXL
  2. Lịch trả token Axelar network
  3. Lợi ích khi nắm giữ AXL
 10. Nền kinh tế của Axelar Network
 11. Tiềm năng của dự án Axelar Network trong tương lai
 12. Tổng kết

Axelar Network (AXL) là gì? Toàn tập về dự án multichain Axelar Network

Đăng bởi Hung Tran vào 03 tháng 08 2022
Axelar Network ra đời nhằm cung cấp một mạng phi tập trung, các giao thức, công cụ và API cho phép các ứng dụng giữa các hệ sinh thái blockchain kết nối một cách dễ dàng.
Mục lục bài viết
 1. Axelar Network là gì?
 2. Ưu điểm của Axelar Network
 3. Đặc điểm cơ bản của Axelar Network
 4. Axelar Network có những tính năng gì?
 5. Công nghệ của Axelar network
  1. Cross – chain Gateway Protocol (CGP)
  2. Cross – chain Transfer Protocol (CTP)
  3. Additional Cross – chain Requests
 6. Đội ngũ thành lập dự án Axelar Network
 7. Tài chính và nhà đầu tư của Axelar Network
  1. Huy động vốn
  2. Nhà đầu tư của Axelar Network
 8. Kế hoạch phát triển của dự án Axelar Network
 9. Token của dự án Axelar Network
  1. Phân bổ và lịch trả token AXL
  2. Lịch trả token Axelar network
  3. Lợi ích khi nắm giữ AXL
 10. Nền kinh tế của Axelar Network
 11. Tiềm năng của dự án Axelar Network trong tương lai
 12. Tổng kết

Axelar Network là gì?

Axelar Network là một mạng lưới phi tập trung, cung cấp tới người dùng các giải pháp đa chuỗi giúp kết nối và cho phép các ứng dụng có thể giao tiếp giữa các hệ sinh thái blockchain một cách dễ dàng. Axelar bao gồm một bộ giao thức tổng hợp (chẳng hạn như Cross – chain Gateway Protocol), bộ công cụ hỗ trợ và API (các giao diện lập trình ứng dụng) được thiết kế để phá vỡ các rào cảng đối với giao tiếp xuyên chuỗi.

Mục tiêu của Axelar là xây dụng một ngăn xếp phi tập trung tạo cầu nối để có thể kết nối các blockchain khác nhau về ngôn ngữ lập trình, quy tắc đồng thuận, hỗ trợ các ngôn ngữ hợp đồng thông minh khác nhau.

Hiện nay Axelar Network được vận hành bởi các validators. Vì vậy bất cứ ai cũng có thể tham gia, sử dụng cũng như xây dựng trên nền tảng Axelar Network.

Ưu điểm của Axelar Network

 • Axelar Network vận hành theo mô hình giao thức đồng thuận Delegated Proof of Stake (DpoS), những người dùng sẽ được chọn ngẫu nhiên làm validator để tham gia vào giao thức nhằm mục đích duy trì chất lượng dịch vụ tốt nhất trên Axelar Network
 • Nhờ có Axelar giao thức liên lạc giữa các blockchain trở nên đơn giản hơn. Đồng thời, trên Axelar Network các nhà xây dựng ứng dụng cũng có quyền thiết lập nên quy trình truy cập đơn giản cho mình
 • Được cung cấp bởi một mạng lưới xác thực mở phi tập trung nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng và tham gia vào giao thức mà không gặp khó khăn về quy tắc đồng thuận
 • Hiện nay, Axelar đang tập trung vào phát triển khả năng kết nối và tương tác giữa các hệ sinh thái blockchain. 

Đặc điểm cơ bản của Axelar Network

Axelar blockchain hiện đang vận hành theo mô hình giao thức đồng thuận (DPoS) tương tự như mạng lưới Cosmos Hub. Những người dùng sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên làm validator với việc ràng buộc stake để tham gia vào giao thức đồng thuận và duy trì chất lượng tốt nhất cho các dịch vụ vận hành.

Nhờ có mạng lưới Axelar, giao thức liên lạc giữa các blockchain trở nên đơn giản tương tự với việc sử dụng các giao thức HTTP/HTTPS quen thuộc trên trình duyệt. Nó cho phép các nhà phát triển nền tảng cắm trực tiếp blockchain của họ lên các mạng lưới khác. Đồng thời, các nhà xây dựng ứng dụng cũng có quyền thiết lập nên quy trình truy cập đơn giản với mình giao diện lập trình API để truy cập vào các khoản thanh khoản trong toàn cầu hoặc phục vụ cho mục đích trao đổi thông tin trên toàn bộ hệ sinh thái.

Hiện nay, mạng lưới Axelar đang được tập trung để phát triển khả năng kết nối và tương tác giữa các mạng blockchain. Polkadot là một trong những sự kết hợp được rất nhiều người quan tâm, hỗ trợ chuyển tài sản từ các blockchain bên ngoài vào Moonbeam và sử dụng chúng trong các ứng dụng phi tập trung. Những ứng dụng vận hành trên mạng lưới Moonbeam có thể hoạt động dược trên cả Ethereum, Terra và các chuỗi khác nhờ cổng thông tin kết nối Axelar.

Sự tương thích giữa Moonbeam và Ethereum cho phép các nhà phát triển tận dụng được sự tiện dụng và tốc độ của hệ sinh thái Polkadot. Cả Moonbeam và Axelar đều đang xây dựng những giải pháp mang tính đột phá nhằm phá bỏ mọi giới hạn và mở ra tiềm năng liên kết thanh khoản khắp các mạng lưới.

Axelar Network có những tính năng gì?

Nền tảng Axelar Network có một số tính năng chính như sau:

 • Cho phép kết nối các hệ sinh thái blockchain và liên lạc các ứng dụng một cách dễ dàng: Với một hệ thống các nút xác minh vận hành theo giao thức đồng thuận byzatine, Axelar cho phép bất cứ ai tham gia vào mạng lưới có thể sử dụng nó để kết nối các mạng blockchain và ứng dụng với nhau một cách an toàn, bảo mật và thuận tiện nhất.
 • Xử lý các yêu cầu giữa các blockchain thông qua bộ máy quản trị phi tập trung của Axelar: Với một mạng lưới gồm nhiều giao thức chính và một trong số đó là CGP (Cổng kết nối chéo), người dùng có thể dễ dàng tham gia các chuỗi mới mà không gặp khó khăn về ràng buộc hoặc các quy tắc đồng thuận.
 • Được quản lý chung theo thuật toán mật mã Threshold: Thuật toán mật mã Threshold yêu cầu mọi giao dịch được thực hiện, một khi đã đi qua cổng thông tin đều phải có sự đồng thuận từ tất cả những người xác thực. Ngoài ra, mật mã này có chức năng mã hóa sự đồng thuận của các nút xác thực như một giao dịch phụ nhằm cung cấp một chữ ký duy nhất và xác minh cho giao dịch chính. Nhờ đó có thể chia nhỏ các giao dịch, tăng tốc độ xử lý đồng thời giảm thiểu chi phí nhưng vẫn đảm bảo được tính bảo mật, an toàn cho hệ thống.

Công nghệ của Axelar network

Co che hoat dong cua mang Axelar

Cơ chế hoạt động của mạng Axelar

Cross – chain Gateway Protocol (CGP)

Đây là bộ chuyển đổi giao thức đa chuỗi, tương tự như giao thức Border Gateway. Giao thức này được sử dụng với tính năng kết nối nhiều hệ sinh thái blockchain với nhau một cách tự động. Đồng thời CGP giống như một cổng cross – chain chịu trách nhiệm định tuyến trên những hệ sinh thái blockchain này.

Cross – chain Transfer Protocol (CTP)

Đây là giao thức truyền tải đa chuỗi, giao thức này tương tự như các ứng dụng truyền tải dữ liệu File Transfer hay Hypertext Transfer Protocol. Nhà phát triển có thể ứng dụng để kết nối các dApp đa chuỗi và tiến hành giao dịch. Thông qua CTP nhà phát triển có thể khoá – mở khoá hoặc chuyển nhượng nội dung giữa hai địa chỉ bất kỳ trên bất kỳ mạng blockchain nào. Đồng thời nhà phát triển cũng có thể kích hoạt, truy cập vào các ứng dụng thông qua các API như FTP, HTTP GET/POST,…

Additional Cross – chain Requests

CTP hỗ trợ thêm các hoạt động xuyên chuỗi giữa các ứng dụng trên nhiều chuỗi blockchain khác nhau:

 • Perform Public Key Name Services (PKNS): đây là một thư mục chung để kết nối public key vào số điện thoại hay Twitter.
 • Cross – chain application triggers: một ứng dụng trên chuỗi A có thể cập nhật trạng thái nếu một vài ứng dụng ở chuỗi B thoả mãn tiêu chí tìm kiếm.
 • Smart contract composability: đây là một khả năng kết hợp hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh trên chuỗi A có thể cập nhật trạng thái hợp đồng thông minh trên chuỗi B.

Đội ngũ thành lập dự án Axelar Network

Dự án Axelar Network có đội ngũ phát triển là những nhà sáng lập của Algorand và các cộng sự. Tổng cộng toàn bộ đội ngũ có 28 thành viên, trong đó có một số thành viên chính như:

 • Georgios Vlachos: đồng sáng lập của Axelar, cựu trưởng nhóm điện toán tại Algorand. Ông thiết kế và phát triển cơ chế đồng thuận cho Axelar. Ông từng có huy chương vàng Olympiad môn toán và từng là cử nhân – thạc sĩ khoa học MIT.
 • Sergey Gorbunov: Anh là nhà đồng sáng lập của Axelar, cựu giám đốc khối mật mã tại Algorand. Sergey nhận bằng tiến sĩ tại MIT về khoa học Máy tính. Năm 2013, ông từng là nhà nghiên cứu tiền mã hoá cho IBM trước khi tham gia nhóm sáng lập tại Algorand. Ngoài việc đồng sáng lập Axelar ông còn là trợ lý giáo sư tại đại học Waterloo.
 • Christian Gorenflo – Engineering: Từng có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật phần mềm và nghiên cứu hệ thống. Đồng thời là Tiến sĩ chuyên ngành khoa học máy tính tại đại học Waterloo, ông cũng có bằng thạc sĩ vật lý tại học viện công nghệ Karlsruhe.
 • Gus Gutoski – Engineering: Ông có bằng tiến sĩ ngành khoa học máy tính tại Đại học Waterloo, ngoài ra ông còn là chuyên gia nghiên cứu tiền mã hoá tại Isara và Consensy

Ngoài ra còn có sự tham gia của một số thành viên khác như: Stelios Daveas, João Sousa, Kate Stapleton, Sammy Liu, Jackson Virgo, Haiyi Zhong, Michael De Luca, Jacky Yuan, Milap Sheth, Nav Pannu, Canh Trinh, Wil Collins, Talal Ashraf, Eli Laipson, Kalid Okabbad.

Tài chính và nhà đầu tư của Axelar Network

Huy động vốn

Axelar Network đã trải qua 5 vòng huy động vốn với số vốn huy động được là 63.8 triệu đô la

 • Vòng 1 – Seed Round Axelar (18/3/2020) được tài trợ bởi Cognisa Capital
 • Vòng 2 – Seed Round Axelar (13/11/2020) huy động được 3.8 triệu đô la bởi một số nhà đầu tư điển hình như Waikit Lau, North Island Ventures, Naval Ravikant, Lemniscap, Jack Herrick,…
 • Vòng 3 – Series A Axelar (15/7/2021) với sự tham gia của 9 nhà đầu tư và huy động được số tiền 25 triệu đô la
 • Vòng 4 – Venture Round Axelar (22/11/2021) nhận được sự tham gia nhiệt tình từ các nhà đầu tư có tên tuổi như Zero Knowledge Validation, Scytale Ventures, Morning star Ventures,…
 • Vòng 5 – Series B Axelar (15/2/2022) số tiền huy động được ở vòng gọi vốn này

Nhà đầu tư của Axelar Network

Axelar Network được sự tham gia của những quỹ đầu tư hàng đầu trong thị trường crypto như: Polychain Capital, Dragonfly Capital, Coinbase Ventures, Divergence Ventures, Binance,…

Ngoài ra còn có sự tham gia từ các nhà đầu tư danh tiếng như: Happy Walters (đồng sáng lập và CEO của Catalyst Sports & Media), Waikit Lau (nhà sáng lập và CEO của RemoteHQ),…

Kế hoạch phát triển của dự án Axelar Network

Về kế hoạch phát triển, dự án Axelar Network đang có kế hoạch theo 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Hoàn thiện white paper, vòng tài chính hạt giống và ý tưởng thiết kế
 • Giai đoạn 2: Ra mắt bản test 1, ý tưởng hội nhập với Bitcoin và Ethereum
 • Giai đoạn 3: Test tương tác, hỗ trợ chuỗi EVM, thiết lập khả năng tương thích IBC
 • Giai đoạn 4: Ra mắt các ứng dụng tài sản phi tập trung trên Axlear, ứng dụng kết nối giải pháp Axelar, tổng quan hóa các yêu cầu cross-chain
 • Giai đoạn 5: Hệ thống các ứng dụng và giải pháp được xây dựng quanh Axelar Network, hỗ trợ toàn bộ hệ thống và các nhà phát triển xây dựng bất kỳ mạng blockchain nào thông qua Axelar

Token của dự án Axelar Network

Token AXL là gì?

AXL là token của dự án Axelar Network, một số thông tin cơ bản của token AXL như sau:

 • Ticker: AXL
 • Blockchain Network: Ethereum (ERC-20)
 • Total Supply: 1.000.000.000 AXL

Phân bổ và lịch trả token AXL

Đối tượng Tỷ lệ phân bổ token AXL Lịch trình phân bổ
Company – Core Team 17% Phân phối tuyến tính trong vòng 4 năm
Company – Operations 12,5% Phân phối tuyến tính trong vòng 4 năm
Backers – Seed 13,4% Phân phối tuyến tính trong vòng 2 năm
Backers – Series A 12,64% Phân phối tuyến tính trong vòng 2 năm
Backers – Series B 3,5% Phân phối tuyến tính trong vòng 2 năm
Community Sale 5% 50.000.000 AXL sẽ được phân phối tuyến tính trong vòng 9 tháng, bắt đầu từ ngày 11/05/2022
Community Programs 30,96% Phân phối tuyến tính trong vòng 4 năm
Insurance Fund 5% Tối thiểu 5% sẽ phát hành sẵn, được dùng để bồi thường mọi tổn thất do lỗ hổng mà hệ thống gây ra

Lịch trả token Axelar network

lich tra token AXL

Lợi ích khi nắm giữ AXL

 • Trả phí giao dịch, hoặc phí khi sử dụng mạng lưới, người dùng sẽ trả cho các Validators.
 • Quản trị dự án.
 • Staking để tăng bảo mật mạng lưới, cũng như nhận thưởng.
 • Trả thưởng cho người dùng xây dựng hệ sinh thái.

Nền kinh tế của Axelar Network

AXL hướng tới việc tạo ra mô hình Tokenomics hỗ trợ Axelar Network trong việc đạt được các kết quả dưới đây:

 • Bảo mật: Một mô hình khuyến khích phù hợp với phần thưởng staking cho những người xác thực và vận hành các nút an toàn.
 • Phi tập trung: AXL được phân phối cho nhiều chủ sở hữu – những người sẽ ủy quyền cho một nhóm xác thực phi tập trung và đóng góp vào các quyết định quản trị.
 • Duy trì hoạt động: Tokenomics được thiết kế để khuyến khích duy trì tất cả các quy trình quan trọng trên Axelar Network (ví dụ: xác thực khối).
 • Tăng trưởng hệ sinh thái: AXL khuyến khích các nhà xây dựng DApp sử dụng API của Axelar để phát triển chuỗi chéo. 

Tiềm năng của dự án Axelar Network trong tương lai

Với tính năng cho phép kết nối các chuỗi blockchain độc lập như Bitcoin và Ethereum, đồng thời có thể kết nối cả các cổng đa chuỗi như Cosmos và Polkadot, Axelar Network cho phép các nhà phát triển có một nền tảng chung, thống nhất và giao diện lập trình API có thể dùng được ở bất kỳ một mạng lưới nào.

Giải quyết một trong những vấn đề nổi cộm của hệ sinh thái blockchain, khả năng liên kết của Axelar Network khiến cho dự án này trở nên nổi bật và nhận được nhiều sự quan tâm. Đồng thời, với không gian phi tập trung đảm bảo an toàn bảo mật và có thể thống nhất để liên lạc truyền tải thông tin đa chuỗi, Axelar Network được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những mắt xích quan trọng trong việc hình thành nên vũ trụ Metaverse của hệ sinh thái blockchain.

Tổng kết

Axelar Network được cho ra đời nhằm mục đích giải quyết các vấn đề nan giải của hệ sinh thái blockchain. Với tính năng cho phép kết nối các chuỗi blockchain độc lập với nhau, đồng thời có thể kết nối các cổng đa chuỗi như Cosmos, Polkadot,… Axelar Network cho phép các nhà phát triển có được một nền tảng chung đặc biệt là giao diện lập trình API có thể dùng được ở bất kỳ một mạng lưới nào. Axelar Network còn có khả năng liên kết, thống nhất để liên lạc và truyền tải thông tin đa chuỗi nhưng vẫn đảm bảo được tính an toàn và bảo mật. Đây là một dự án đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều người và dự án được kỳ vọng là sẽ góp phần vào sự phát triển của thị trường crypto..

Đọc giả quan tâm và muốn tìm hiểu thông tin về dự án Axelar Network có thể xem thêm tại: 

Website | Thông tin dự án | Twitter | Discord | Telegram | Reddit

VICCrypto tổng hợp


Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wA

Hung Tran

When you were born, you were crying and everyone around you was smiling. Live your life so that when you die, you're the one who is smiling and everyone around you is crying.