Background VIC News
Thứ hai, 12/09/2022, 15:21 (GMT + 7)
Thứ hai, 12/09/2022, 15:21 (GMT + 7)

3 sai lầm nghiêm trọng “dân chơi” Crypto cần tránh khi giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử

Với cơ hội sinh lời cao, cùng nhiều ưu điểm vượt trội, hợp đồng tương lai là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, chỉ cần phạm phải 1 trong 3 sai lầm dưới đây cũng có thể khiến mọi nỗ lực “đổ sông đổ biển”.
Mục lục bài viết
  1. Sự khác biệt giữa hợp đồng phái sinh và giao dịch giao ngay chính là định giá và giao dịch
  2. Hợp đồng tương lai giảm giá đôi khi đi kèm với những điều bất ngờ
  3. Phí cao hơn và xu hướng tách giá khỏi phí

Hợp đồng tương lai là thỏa thuận giữa hai bên mua và bán về một giao dịch diễn ra trong tương lai với mức giá được xác định từ thời điểm ký kết hợp đồng.

Nhiều nhà giao dịch thường xuyên bày tỏ một số quan niệm sai lầm tương đối lớn về giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử, đặc biệt là trên các sàn giao dịch phái sinh bên ngoài lĩnh vực tài chính truyền thống.

Những sai lầm phổ biến nhất liên quan đến việc tách bạch giá và phí của hợp đồng tương lai cũng như không nhìn đúng vào tác động của hành động bán tháo đối với các công cụ phái sinh.

Dưới đây là ba quan điểm sai lầm nhà đầu tư tiền điện tử nên tránh khi giao dịch hợp đồng tương lai:

Sự khác biệt giữa hợp đồng phái sinh và giao dịch giao ngay chính là định giá và giao dịch

Hiện tại, tổng giá trị ước tính của các hợp đồng tương lai trong thị trường tiền điện tử đã vượt quá 25 tỷ USD. Do đó, các nhà giao dịch nhỏ lẻ và quản lý quỹ có kinh nghiệm đã sử dụng công cụ này làm đòn bẩy cho khoản tiền mã hóa của họ. Ngoài ra, hợp đồng tương lai và các công cụ phái sinh khác thường được sử dụng để giảm rủi ro.

Tuy nhiên, một số khác biệt về giá cả và giao dịch cụ thể thường bị bỏ sót trong các hợp đồng phái sinh tiền điện tử. Đây là sai lầm “chí mạng”.

Chính vì thế, muốn giảm thiểu rủi ro, các nhà giao dịch nên xem xét những khác biệt khi mạo hiểm tham gia vào thị trường kỳ hạn. Ngay cả những nhà đầu tư phái sinh thành thạo với các tài sản truyền thống cũng dễ mắc sai lầm. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu rõ các đặc thù hiện có trước khi sử dụng đòn bẩy.

Hầu hết các dịch vụ giao dịch tiền điện tử không sử dụng USD, ngay cả khi chúng hiển thị báo giá USD. Đây là một bí mật lớn chưa được nhiều nhà đầu tư nhìn nhận, phát hiện. Đồng thời, là một trong những cạm bẫy mà các nhà giao dịch phái sinh phải đối mặt. Bởi, nó gây ra nhiều rủi ro và biến động khi giao dịch cũng như phân tích các hợp đồng tương lai tiền điện tử.

Ở thời điểm hiện tại, vấn đề cấp bách nhất chính là sự thiếu minh bạch. Do đó, khách hàng không thực sự biết liệu các hợp đồng có được định giá bằng stablecoin hay không. Dù vậy, đây không phải là một mối lo ngại lớn, vì luôn có rủi ro trung gian khi sử dụng các sàn giao dịch tập trung.

Hợp đồng tương lai giảm giá đôi khi đi kèm với những điều bất ngờ

Ngày 09/09 vừa qua, hợp đồng tương lai Etherereum (đáo hạn vào ngày 30/12) được giao dịch với giá 22 USD hoặc thấp hơn 1,3% so với giá hiện tại, tại các sàn giao dịch giao ngay như Coinbase và Kraken.

Sự khác biệt xuất hiện từ kỳ vọng Hợp nhất các đồng tiền fork có thể phát sinh trong quá trình Hợp nhất Ethereum. Người mua hợp đồng phái sinh sẽ không được tặng bất kỳ đồng tiền miễn phí tiềm năng nào mà người nắm giữ Ether có thể nhận được.

Bên cạnh đó, tình trạng Airdrop cũng có thể khiến giá hợp đồng tương lai nhận chiết khấu vì những người nắm giữ hợp đồng phái sinh sẽ không nhận được giải thưởng. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp duy nhất đằng sau sự phân tách và hợp nhất vì mỗi sàn giao dịch có cơ chế định giá và rủi ro riêng.

Ví dụ: Hợp đồng tương lai hàng quý của Polkadot trên Binance và OKX đã được giao dịch với mức chiết khấu so với giá Polkadot (DOT) trên các sàn giao dịch giao ngay.

Phí chênh lệch hợp đồng tương lai hàng quý của Polkadot (DOT) trên Binance. Nguồn: TradingView

Nhà giao dịch cần lưu ý đến cách hợp đồng tương lai giao dịch với mức chiết khấu từ 1,5% đến 4% trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 năm nay. Sự thụt lùi này cho thấy nhu cầu người mua sử dụng đòn bẩy giảm đáng kể.

Tuy nhiên, xem xét xu hướng kéo dài và thực tế là Polkadot đã tăng đến 40% từ ngày 26/07 đến ngày 12/08 thì có nhiều khả năng, các giao dịch đang bị những yếu tố bên ngoài tác động.

Phí cao hơn và xu hướng tách giá khỏi phí

Lợi ích cốt lõi của hợp đồng tương lai là đòn bẩy, hoặc khả năng giao dịch số tiền lớn hơn số tiền ký quỹ ban đầu.

Ví dụ: Một nhà đầu tư gửi 100 USD và mua hợp đồng tương lai bitcoin (BTC) trị giá 2.000 USD (dài hạn) bằng cách sử dụng đòn bẩy 20 lần. Mặc dù phí giao dịch trên các hợp đồng phái sinh thường nhỏ hơn phí giao ngay, nhưng mức phí giả định 0,05% sẽ áp dụng cho giao dịch 2.000 USD.

Do đó, khi tiến hành giao dịch hợp đồng tương lai, mỗi lần đăng nhập, nhà đầu tư sẽ mất khoảng 4 USD, tương đương với 4% số tiền ký quỹ ban đầu. Nghe có vẻ không nhiều, nhưng một khoản phí như vậy sẽ nặng khi doanh thu tăng lên.

Ngay cả khi các nhà giao dịch hiểu được các chi phí và lợi ích bổ sung của việc sử dụng công cụ hợp đồng tương lai tiền điện tử, một yếu tố không xác định có xu hướng chỉ xuất hiện trong các điều kiện thị trường biến động. Sự tách biệt giữa hợp đồng phái sinh và các sàn giao dịch giao ngay thông thường thường là do bán tháo.

Khi tài sản thế chấp của nhà giao dịch không đủ để bù đắp rủi ro, sàn giao dịch phái sinh có một cơ chế tích hợp để đóng vị thế. Cơ chế bán tháo này có thể gây ra hành động giá mạnh mẽ và hậu quả là tách khỏi giá chỉ số.

VIC crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightened5 quan niệm sai lầm về Ethereum sau khi Hợp nhất

enlightenedTether chỉ trích việc bán khống USDT là “nước đi sai lầm tai hại”

enlightenedCá voi Ethereum NFT mất 150.000 USD vì "chơi lố"Mục Lục Bài Viết
  1. Sự khác biệt giữa hợp đồng phái sinh và giao dịch giao ngay chính là định giá và giao dịch
  2. Hợp đồng tương lai giảm giá đôi khi đi kèm với những điều bất ngờ
  3. Phí cao hơn và xu hướng tách giá khỏi phí

Liệu Metaverse có thể tồn tại mà không cần blockchain?

Kể từ khi Metaverse trở thành từ khóa được cả thế giới quan tâm. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này....
2 ngày trước Góc nhìn thị trường

Báo cáo tổng quan thị trường GameFi tháng 08/2022

Splinterlands và Alien Worlds vượt khó khi họ tăng đều đặn số lượng người dùng kể từ tháng 6 bất chấp thị trường.
5 ngày trước Góc nhìn thị trường

“Cuộc chơi” trong ngành bất động sản bị xoay chuyển khi blockchain xuất hiện

Dưới đây là 5 khía cạnh quan trọng trong ngành bất động sản mà công nghệ blockchain có khả năng cải thiện hoặc....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Stablecoin có thực sự an toàn không? 

Không giống như các tài sản tiền điện tử khác, stablecoin có ít rủi ro hơn vì chúng thường không bị ảnh hưởng....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Polkadot vs Solana: Những điểm khác biệt chính

Polkadot và Solana là một trong những mạng blockchain thế hệ thứ ba phổ biến nhất. Cả hai đều tự hào về khả....
2 tuần trước Góc nhìn thị trường