Background VIC News
Mục lục bài viết
 1. Sự hoảng sợ tiếp tục gia tăng
 2. Một đợt khủng hoảng năng lượng mới
 3. Giá thực phẩm tăng cao
 4. GDP toàn cầu có thể mất 1 nghìn tỷ đô la
 5. Tiền điện tử trở thành nơi trú ẩn an toàn mới
 6. Nắm giữ tiền điện tử “từ dân thường đến thủ tướng”
 7. Ukraine DAO, huy động vốn từ cộng đồng chống lại Nga
 8. Lời kêu gọi
 9. Russia, gã khổng lồ bị trừng phạt
 10. Kích nổ "quả bom hạt nhân tài chính"
 11. Các doanh nghiệp bị cấm vận
 12. Tiền điện tử - một vũ khí mạnh mẽ chống lại các lệnh trừng phạt
 13. Biểu đồ giá đồng Rúp và Bitcoin
 14. Chiến tranh tiền điện tử thế giới thứ nhất

Tiền điện tử có thể trở thành hy vọng trong cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine

Đăng bởi vào 07 tháng 03 2022
Cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine tiếp tục leo thang và nền kinh tế toàn cầu lại bất ổn.
Mục lục bài viết
 1. Sự hoảng sợ tiếp tục gia tăng
 2. Một đợt khủng hoảng năng lượng mới
 3. Giá thực phẩm tăng cao
 4. GDP toàn cầu có thể mất 1 nghìn tỷ đô la
 5. Tiền điện tử trở thành nơi trú ẩn an toàn mới
 6. Nắm giữ tiền điện tử “từ dân thường đến thủ tướng”
 7. Ukraine DAO, huy động vốn từ cộng đồng chống lại Nga
 8. Lời kêu gọi
 9. Russia, gã khổng lồ bị trừng phạt
 10. Kích nổ "quả bom hạt nhân tài chính"
 11. Các doanh nghiệp bị cấm vận
 12. Tiền điện tử - một vũ khí mạnh mẽ chống lại các lệnh trừng phạt
 13. Biểu đồ giá đồng Rúp và Bitcoin
 14. Chiến tranh tiền điện tử thế giới thứ nhất

Kể từ khi sự bùng nổ toàn cầu của covid vào năm 2020, gây ra cú đúp của sự sụp đổ chuỗi cung ứng và lạm phát, nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào một con đường khó lường khác do sự căng thẳng trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đang leo thang liên tục.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới - David Malpass gần đây đã cảnh báo giới truyền thông Anh:

”Tôi nghĩ còn quá sớm để nói liệu cuộc chiến ở Ukraine có dẫn đến suy thoái toàn cầu hay không. Nhưng rõ ràng, đó là một thảm họa đối với thế giới và sẽ làm tê liệt tăng trưởng toàn cầu. "

Sự hoảng sợ tiếp tục gia tăng

Có một hiện tượng trong thế giới tài chính được gọi là “câu đố chiến tranh”: khi chiến tranh xảy ra theo cách dự kiến, giá cổ phiếu không bị ảnh hưởng nhiều, và đôi khi giá còn tăng. Nhưng khi cuộc chiến bắt đầu đột ngột, điều ngược lại xảy ra.

Ngày 24/2, ông Putin bất ngờ quyết định tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt ở vùng Donbas. Xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra đã gây ra một cú sốc lớn trên thị trường. Ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ dao động và giảm điểm, trong đó Nasdaq đã từng giảm hơn 3% vào thị trường con gấu kỹ thuật.

Mặc dù thị trường đã tăng trở lại sau thời điểm này, nhưng khi xung đột tiếp tục leo thang, tâm lý hoảng sợ sẽ khó tiêu tan trong ngắn hạn.

Một đợt khủng hoảng năng lượng mới

Jason Furman, nhà kinh tế học Harvard và là cố vấn của Tổng thống Obama cho biết: “Ngoài dầu khí, Nga không quan trọng lắm trong nền kinh tế toàn cầu. “Về cơ bản nó là một trạm xăng lớn.”

Kho chứa khí đốt dưới lòng đất ở Kasimov, phía đông Moscow. Nga cung cấp gần 40% khí đốt tự nhiên của Châu Âu.

Nhưng một "trạm xăng đóng cửa" cũng có thể gây ảnh hưởng nặng nề đối với những người phụ thuộc vào nó.

Gần 40% lượng khí đốt tự nhiên và 25% lượng dầu của châu Âu đến từ Nga, và giá khí đốt và dầu mỏ tăng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân bình thường.

Giá thực phẩm tăng cao

Nga là nhà cung cấp lúa mì lớn nhất thế giới và cùng với Ukraine, chiếm gần một phần tư tổng kim ngạch xuất khẩu toàn cầu. Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lúa mì, chiếm hơn 70% tổng lượng.

Bất cứ khi nào thị trường chao đảo, gánh nặng sẽ đổ lên vai những người dễ bị tổn thương nhất. Ian Golding, giáo sư toàn cầu hóa và phát triển tại Đại học Oxford, cho biết: “Người nghèo dành tỷ lệ thu nhập cao hơn cho thực phẩm và sưởi ấm.

Ngoài ra, Ukraine, từ lâu được mệnh danh là “vựa lúa của châu Âu”, thực sự xuất khẩu hơn 40% lúa mì và ngô sang Trung Đông hoặc châu Phi, và có lo ngại rằng tình trạng thiếu lương thực và giá cả cao hơn nữa có thể gây ra bất ổn xã hội.

GDP toàn cầu có thể mất 1 nghìn tỷ đô la

Được thành lập vào năm 1938, viện nghiên cứu kinh tế độc lập lâu đời nhất của Vương quốc Anh, NIESR, sử dụng mô hình kinh tế lượng toàn cầu của mình - NiGEM, để dự đoán rằng cuộc xung đột ở Ukraine có thể làm giảm mức GDP toàn cầu xuống 1% vào năm 2023, hàng nghìn tỷ đô la.

Ngoài ra, NIESR cũng kỳ vọng lạm phát ở phương Tây sẽ tiếp tục tăng khi nguy cơ suy thoái ngày càng gia tăng.

Dựa trên một mốc lịch sử đặc biệt như vậy, cho dù là Nga, nước nằm sâu trong trung tâm của vòng xoáy trừng phạt hay Ukraine, nơi mà hệ thống tài chính cơ bản đang đối mặt với sự sụp đổ, thì cả hai bên đều cần khẩn trương tìm một sự thay thế cho hệ thống tài chính truyền thống và tiền điện tử dựa trên công nghệ blockchain có thể trở thành sự lựa chọn chung cho cả hai.

Tiền điện tử trở thành nơi trú ẩn an toàn mới

Một lập luận lớn được đưa ra từ những người ủng hộ tiền điện tử là tiền điện tử có tiềm năng hoạt động như “vàng kỹ thuật số. ”Điều này có nghĩa là, không giống như tiền tệ fiat, Bitcoin không thể bị pha loãng vì số lượng Bitcoin luôn cố định.

Về lý thuyết, điều này có nghĩa là bitcoin là hàng rào chống lại lạm phát và nếu thị trường chứng khoán sụp đổ, bitcoin sẽ vẫn mạnh. Lý thuyết này vẫn chưa được chứng minh hoàn toàn là đúng vào thời điểm hiện tại, nhưng tiền điện tử đã tự chứng minh là tài sản dễ bay hơi và thường di chuyển cùng với cổ phiếu.

Khi Nga xâm lược Ukraine, Bitcoin đã giảm và S&P 500 cũng giảm, không khác gì các cổ phiếu lớn của Mỹ. Và khi S&P 500 phục hồi vào cuối ngày, Bitcoin cũng vậy.

Biểu đồ giá bitcoin qua 14 ngày | © CoinGecko

Nhưng mọi thứ dần thay đổi khi xung đột leo thang. Nhu cầu của người mua đối với bitcoin đã khiến giá của nó tăng 17% trong 24 giờ vào ngày 28 tháng 2. Trong khi đó, S&P đóng cửa thấp hơn một chút (-0,25%) và Nasdaq đóng cửa cao hơn một chút (+ 0,44%), hoàn toàn trái ngược với những gì đã xảy ra tuần trước .

Theo CoinMetrics, mối tương quan trong 60 ngày của Bitcoin (BTC) với S&P 500 đang giảm xuống - điều mà các nhà phân tích như Acheson đang chú ý.

Mặc dù còn quá sớm để đánh giá xu hướng này, Acheson và những người khác đang tìm cách xem liệu sự đột phá này báo trước một sự thay đổi hướng sâu hơn trong tiền điện tử hay sự “tách rời” khỏi đầu tư cổ phiếu. Nếu vậy, động lực hiện tại của Bitcoin có thể báo trước một sự thay đổi lớn về cách các nhà đầu tư đánh giá tài sản.

Những người ủng hộ tiền điện tử nói rằng bitcoin có thể tốt hơn các lựa chọn thay thế khác, chẳng hạn như tiền mặt, tài khoản ngân hàng hoặc các tài sản vật chất khác như vàng hoặc bất động sản. Vì nó không bị kiểm soát bởi bất kỳ một cơ quan nào và rất dễ vận chuyển.

Đối mặt với nguy cơ đóng cửa ngân hàng, tiền tiết kiệm cá nhân được sử dụng để chi trả chi phí chiến tranh và việc vũ khí hóa SWIFT, hệ thống thanh toán quốc tế chính. Một hệ thống tiền tệ khả thi, phi tập trung, không biên giới, chống giả mạo và không thể chuyển nhượng được nhất định sẽ được nhiều người chấp nhận hơn.

Mặc dù tiền điện tử có thể dễ biến động, nhưng nó vẫn có thể ít biến động hơn so với tiền tệ fiat hoặc thị trường ở một số quốc gia nhất định. Gladstein của Tổ chức Nhân quyền cho biết:

“Bạn có thể lo lắng về việc bitcoin hôm nay giảm 10% hoặc điều gì đó. Nhưng bạn nghĩ người Ukraine có những lựa chọn nào khác? họ có thể làm gì khác? Bỏ tiền vào thị trường chứng khoán Ukraine? Trong một ngôi nhà? Cất nhà đi? ”

Nắm giữ tiền điện tử “từ dân thường đến thủ tướng”

Khi nền kinh tế của Ukraine sụp đổ, nhiều người Ukraine coi tiền điện tử là một cách để lưu trữ của cải và ngân hàng trung ương của đất nước đã đình chỉ chuyển tiền điện tử và ngăn không cho công dân Ukraine rút ngoại tệ.

Giao dịch trên nền tảng tiền điện tử Kuna của Ukraina đạt mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2021 vào thứ Sáu.

Nhưng sử dụng tiền điện tử trong một cuộc khủng hoảng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Một mặt, mọi người cần kết nối internet ổn định và các thiết bị điện tử để vận hành nó, mặt khác, tiền điện tử có rào cản gia nhập tương đối cao. Người bình thường khó có thể nắm bắt nhanh trong thời điểm khủng hoảng.

Ngay cả những người Ukraine giàu có được cho là đang vật lộn để mua Tether, một loại tiền kỹ thuật số được gắn với đồng đô la Mỹ. Lý do chính là việc chuyển đổi các tài sản khác thành tiền điện tử cũng yêu cầu hoạt động bình thường của hệ thống tài chính hiện tại, nhưng điều này vốn đã khó đảm bảo ở Ukraine.

Điểm giao dịch tiền điện tử ở Kyiv, Ukraina

Nhưng hiện tại, đối với những người đã có tài khoản, tiền điện tử có thể cung cấp một số mức độ trợ giúp và bảo mật. Nhiều người Ukraine rời khỏi đất nước đã chuyển đổi tiền điện tử trở lại tiền tệ fiat để kiếm sống sau khi đến đích an toàn.

Đồng thời, nhờ thực tế là chính phủ Ukraine đã tích cực thúc đẩy ngành công nghiệp tiền điện tử trong vài năm qua (chính phủ Ukraine đã thông qua dự luật hợp pháp hóa tiền điện tử vào tháng 2 năm 2022), có ít nhất một triệu tài khoản được mã hóa ở Ukraine . Theo công ty nghiên cứu blockchain Chainalysis, Ukraine hiện đứng thứ tư trên thế giới về việc áp dụng tiền điện tử.

Ukraine DAO, huy động vốn từ cộng đồng chống lại Nga

“Ukraine DAO” là một tổ chức tự trị phi tập trung được thành lập bởi các thành viên của nhóm chiến binh Nga và ban nhạc punk nữ quyền Pussy Riot Nadya Tolokonnikova, Trippy Labs và PleasrDAO.

Họ đã huy động vốn cộng đồng 2.199 ete (khoảng 36,7 triệu dân tệ hiện nay) để mua các cờ NFT Ukraine. Và quyên góp số tiền thu được cho một tổ chức phi lợi nhuận của Ukraine, người phụ trách cho biết số tiền này sẽ chỉ được sử dụng để hỗ trợ y tế, không phải là quân đội trang.

Trong khi đó, UkraineDAO đã viết trên trang web của mình rằng các loại tiền tệ truyền thống không thể đạt được tính “cách mạng” bởi vì “các tổ chức truyền thống, chính phủ chuyển tiền mà không có sự minh bạch”.

Lời kêu gọi

Ngoài cá nhân và tổ chức xã hội dân sự, chính phủ Ukraine cũng đăng kêu gọi đóng góp tài sản tiền điện tử trên tài khoản Twitter chính thức của mình vào ngày 26 tháng 2. Kể từ ngày 4 tháng 3, các địa chỉ Bitcoin, Ethereum, TRON và Polkadot, Dogecoin và Solana được liệt kê trong tweet đã được nhận hơn 107.000 khoản quyên góp tiền điện tử với tổng giá trị khoảng 48,4 triệu đô la.

Phó Thủ tướng Ukraine - Mykhailo Fedorov thông báo trên Twitter cá nhân tài khoản rằng chính phủ sẽ phát hành một NFT mới để hỗ trợ các lực lượng vũ trang Ukraine.

Đồng thời, ông cũng kêu gọi các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn chặn địa chỉ của những người sử dụng thông thường từ Nga.

Nhưng lời kêu gọi của Mykhailo Fedorov không thành công và trong một tuyên bố trước đó, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance, cho biết họ sẽ không đơn phương đóng băng tài khoản của hàng triệu “người dùng vô tội".

Người đứng đầu Binance nói với BBC News: “Tiền điện tử được thiết kế để mang lại nhân sự tài chính lớn hơn cho mọi người trên khắp thế giới. “Bất kỳ phương thức cấm nào cũng sẽ bỏ qua sự tồn tại của tiền điện tử”. 

Ngoài ra, một số sàn giao dịch khác tiền điện tử cũng đã loại trừ việc đóng băng tất cả các tài khoản của Nga, theo một cuộc điều tra của Vice News. Ví dụ: Giám đốc điều hành Kraken Jesse Powell cho biết nền tảng của họ sẽ không đóng băng các tài khoản Nga, điều này sẽ đảo ngược “các giá trị của Bitcoin. ”

Mặc dù việc kêu gọi trên nền tảng giao dịch tiền điện tử thất bại, chính phủ Ukraine, quốc gia đã tham gia thị trường tiền điện tử với “sức mạnh quốc gia”, sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của thế giới như là những bước đi chính sẽ được thực hiện trong tương lai.

Russia, gã khổng lồ bị trừng phạt

Danh sách các nước áp dụng lệnh trừng phạt đối với Nga

Kể từ khi nổ ra xung đột Nga-Ukraine, các nước do phương Tây đứng đầu đã thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế “chưa từng có” và các công cụ tấn công trên diện rộng nhằm vào Nga.

Đồng rúp xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD, ngân hàng trung ương Nga tăng hơn gấp đôi lãi suất lên 20% và giao dịch chứng khoán Moscow thông báo đóng cửa trong ngày, vẫn chưa phục hồi cho đến hôm nay. 

Trong khi đó, đơn vị châu Âu của ngân hàng lớn nhất của Nga đang trên bờ vực sụp đổ khi những người gửi tiền tranh nhau rút tiền gửi của họ. Các nhà kinh tế cảnh báo nền kinh tế Nga có thể suy giảm 5%.

Kích nổ "quả bom hạt nhân tài chính"

Vào tối ngày 26 tháng 2 năm 2022, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada đã ban hành “Tuyên bố chung về các biện pháp trừng phạt kinh tế hơn nữa đối với Nga” và quyết định loại trừ 7 ngân hàng Nga khỏi SWIFT (Hiệp hội liên ngân hàng toàn cầu Hệ thống thanh toán (Financial Communication). Theo thông báo từ SWIFT, quyết định có hiệu lực từ ngày 12/3.

Trước đây, chỉ có Iran và Triều Tiên phải đối mặt với các lệnh trừng phạt tương tự, và chỉ vài năm sau khi Iran bị loại khỏi SWIFT, GDP của nước này đã bị giảm một nửa. Do đó, không quá lời khi so sánh việc hủy niêm yết SWIFT với một “vũ khí hạt nhân” trong thế giới tài chính.

Theo thuật ngữ của người dân, SWIFT đề cập đến hệ thống thanh toán lẫn nhau của đại đa số các ngân hàng trên thế giới (hơn 11.000). Bị loại khỏi hệ thống SWIFT có nghĩa là không ai có thể gửi tiền đến Nga thông qua hầu hết các ngân hàng trên thế giới. Dự trữ ngoại hối hơn 600 tỷ đô la Mỹ của Nga đã gần như mất khả năng thanh toán bên ngoài và đồng rúp sẽ trở thành một “hòn đảo tài chính”.

Mặc dù Nga đã giới thiệu một hệ thống thay thế, SPFS vào năm 2019, nhưng nó không được sử dụng rộng rãi và chủ yếu được sử dụng trong nước. Khách quan mà nói, cho đến nay vẫn chưa có hệ thống nào trên thế giới có thể thay thế SWIFT.

Mọi người xếp hàng để sử dụng máy rút tiền ATM ở Saint Petersburg, Nga, ngày 27 tháng 2 năm 2022

Các doanh nghiệp bị cấm vận

Mặc dù không phải tất cả các yêu cầu đều được đáp ứng, nhưng Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov đã cố gắng hết sức để đưa ra các biện pháp hạn chế hơn đối với Nga.

Cho đến nay, Apple đã ngừng bán các sản phẩm ở Nga, cắt Apple Pay trong nước và gỡ bỏ các ứng dụng tin tức do nhà nước Nga kiểm soát khỏi App Store bên ngoài nước Nga.

YouTube đang hủy bỏ các phương tiện truyền thông do Nga kiểm soát ở châu Âu, trong khi Google và YouTube đã ngừng kiếm tiền từ quảng cáo trên các kênh và trang web do Nga kiểm soát.

Meta cũng đã hạn chế quyền truy cập vào các phương tiện truyền thông do Nga kiểm soát trên Facebook và Instagram ở EU, cũng như các bài đăng bị giáng cấp trên toàn cầu có liên kết đến phương tiện truyền thông Nga.

Ngoài ra, theo lời kêu gọi của Mikhailo Fedorov, Elon Musk cũng đã mở dịch vụ Internet không gian của Starlink tại quốc gia này để đối phó với sự cố internet có thể xảy ra ở Ukraine. Nhưng sau đó Musk cũng nói rằng mặc dù Starlink đã giúp Ukraine nhưng không có nghĩa là Starlink sẽ có những biện pháp thù địch chống lại Nga.

Với thời gian trôi qua, ngoài những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu. Trong lĩnh vực năng lượng, thời trang, tài chính và nhiều lĩnh vực khác, ngày càng có nhiều thương hiệu tham gia vào các quy định hạn chế đối với Nga, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp hơn đến cuộc sống của người dân Nga.

Tiền điện tử - một vũ khí mạnh mẽ chống lại các lệnh trừng phạt

Tiền điện tử có thể trở thành "ống hút cứu mạng" trong cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine

Trước các lệnh trừng phạt mạnh mẽ của phương Tây, ngày càng nhiều người Nga chọn chuyển tài sản của họ sang thị trường tiền điện tử. Theo một báo cáo của nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử Kaiko, giao dịch mua Bitcoin bằng đồng rúp đã đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Biểu đồ giá đồng Rúp và Bitcoin

Theo Marlon Pinto, giám đốc điều tra của công ty tư vấn rủi ro AnotherDay, tiền điện tử là một phần quan trọng trong hệ thống tài chính của Nga so với hầu hết các quốc gia khác. Một báo cáo của chính phủ Nga ước tính rằng có hơn 12 triệu ví tiền điện tử được mở bởi các công dân Nga, với tổng số tiền khoảng 2 nghìn tỷ rúp.

Theo dữ liệu từ Đại học Cambridge vào tháng 8 năm ngoái, Nga là quốc gia khai thác bitcoin lớn thứ ba trên thế giới. Theo một báo cáo từ Trung tâm Phân tích Chính phủ được trích dẫn bởi phương tiện truyền thông địa phương của Nga - The Bell, Nga chiếm khoảng 12% thị trường tiền điện tử toàn cầu. Vốn hóa thị trường trung bình của thị trường tiền điện tử toàn cầu năm ngoái là 1,87 nghìn tỷ đô la, với thị phần của Nga là khoảng 214 tỷ đô la.

Các mỏ khai thác Bitcoin của Nga

Đồng thời, phương Tây cũng nhận thấy khả năng Nga sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Theo The Wall Street Journal, Hoa Kỳ đang xem xét một bước tiến xa hơn đối với Nga, tập trung vào lĩnh vực tiền điện tử. Vào ngày 28 tháng 2, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã kêu gọi các nhà lập pháp phê duyệt khung quy định cho tiền điện tử, lưu ý rằng nó sẽ ngăn Nga bỏ qua các lệnh trừng phạt kinh tế.

Chiến tranh tiền điện tử thế giới thứ nhất

Đây không phải là lần đầu tiên mọi người chuyển sang tiền điện tử trong một cuộc xung đột quốc tế, nhưng có cảm giác như lần đầu tiên tiền điện tử là trung tâm. Nhiều đến mức một số người gọi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine là “cuộc chiến mã hóa đầu tiên trên thế giới”.

Cho dù chúng ta muốn hay không, tiền điện tử đã trở thành một phần của cuộc chiến. Nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc xung đột quốc tế, tích cực hay tiêu cực, vẫn còn phải xem.

Nhưng không thể phủ nhận rằng, ít nhất là cho đến nay, tiền điện tử đã hoàn thành “lời hứa ban đầu” của nó: cung cấp cho mọi người một hệ thống tài chính và tiền tệ phi tập trung.

Và khi tiền điện tử được chứng minh là đáng tin cậy và khả thi, tình trạng dự trữ toàn cầu của đồng đô la cuối cùng có thể gặp nguy hiểm. Một trật tự kinh tế toàn cầu mới được hình thành bởi tiền điện tử có thể xuất hiện từ điều này.