Background VIC News
Thứ năm, 25/08/2022, 10:07 (GMT + 7)
Thứ năm, 25/08/2022, 10:07 (GMT + 7)

Tài sản của chúng ta sẽ ra sao khi lạm phát đình trệ? Liệu dòng tiền có đổ về Bitcoin?

Tài sản được định giá quá cao, cổ phiếu bị mua quá mức và trái phiếu có lợi suất thực âm đều đang diễn ra, đó là tín hiệu nền kinh tế vĩ mô tiến vào thời kỳ lạm phát đình trệ có thể kéo dài đến vài năm, đẩy nhiều nhà đầu tư vào Bitcoin.
Mục lục bài viết
 1. Lạm phát đình trệ và ảnh hưởng đối với thị trường
  1. Trái phiếu
  2. Chứng khoán
  3. Bất động sản
 2. Liệu dòng tiền có đổ về Bitcoin?

Lạm phát đã trở thành một trong những vấn đề kinh tế toàn cầu cấp bách nhất hiện nay. Giá cả tăng cao đã làm giảm đáng kể cả sự giàu có nói chung và sức mua của một bộ phận rất lớn các nước phát triển.

Và trong khi lạm phát chắc chắn là một trong những nguyên nhân lớn nhất của khủng hoảng kinh tế, một mối nguy hiểm lớn hơn đang rình rập - lạm phát đình trệ.

Lạm phát đình trệ và ảnh hưởng đối với thị trường

Lần đầu tiên được đặt ra vào năm 1965, thuật ngữ lạm phát đình trệ mô tả một chu kỳ kinh tế với tỷ lệ lạm phát cao liên tục kết hợp với tỷ lệ thất nghiệp cao và nhu cầu trì trệ trong nền kinh tế của một quốc gia. Thuật ngữ này được phổ biến vào những năm 1970 khi Hoa Kỳ bước vào cuộc khủng hoảng dầu mỏ kéo dài.

Kể từ những năm 1970, lạm phát đình trệ đã lặp đi lặp lại ở các nước phát triển. Nhiều nhà kinh tế và nhà phân tích tin rằng Mỹ sắp bước vào thời kỳ lạm phát đình trệ vào năm 2022, do lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng ngày càng trở nên khó giải quyết.

Một trong những cách có thể đo lường lạm phát đình trệ là thông qua lãi suất thực - lãi suất được điều chỉnh theo lạm phát. Nhìn vào tỷ giá thực cho thấy lợi suất thực tế và lợi nhuận thực tế trên tài sản, cho thấy hướng đi thực sự của nền kinh tế.

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ , chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ghi nhận mức lạm phát 8,5% trong tháng Bảy. Chỉ số CPI tháng 7 chỉ tăng 1,3% so với con số của tháng 6, khiến nhiều nhà hoạch định chính sách bác bỏ mức độ nghiêm trọng của tỷ lệ lạm phát hiện tại.

Tuy nhiên, tỷ giá thực lại vẽ nên một bức tranh rất khác.

Trái phiếu

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện ở mức 2,8%. Với lạm phát ở mức 8,5%, lợi suất thực tế của việc sở hữu tín phiếu Kho bạc Mỹ là -5,7%.

Tính đến năm 2021, quy mô của thị trường trái phiếu toàn cầu ước tính vào khoảng 119 nghìn tỷ USD. Theo Hiệp hội Thị trường Tài chính và Công nghiệp Chứng khoán (SIFMA) , khoảng 46 nghìn tỷ USD trong số đó đến từ thị trường Mỹ. Tất cả các theo dõi của thị trường thu nhập cố định SFIMA, bao gồm chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS), trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu đô thị, chứng khoán của cơ quan liên bang, chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản (ABS) và thị trường tiền tệ, hiện có lợi nhuận âm khi được điều chỉnh theo lạm phát .

Chứng khoán

Chỉ số S&P 500 cũng nằm trong danh mục tương tự. Tỷ lệ giá trên thu nhập (P / E) đưa chỉ số S&P vào danh mục được định giá quá cao. Tỷ lệ này cho thấy thu nhập được điều chỉnh theo lạm phát của chỉ số S&P trong 10 năm trước và được sử dụng để đo lường hiệu suất tổng thể của thị trường chứng khoán. Tỷ lệ P / E hiện tại của S&P 500 là 32,26 cao hơn đáng kể so với mức được ghi nhận trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và ngang bằng với cuộc Đại suy thoái vào cuối những năm 1920.


Biểu đồ thể hiện tỷ lệ P / E của S&P 500 từ 1880 đến 2022

Bất động sản

Thị trường bất động sản cũng gặp khó khăn. Vào năm 2020, giá trị của thị trường bất động sản toàn cầu đạt 326,5 nghìn tỷ USD - tăng 5% so với giá trị năm 2019 và là mức cao kỷ lục.

Dân số ngày càng tăng dẫn đến tình trạng thiếu nhà ở dự kiến ​​sẽ đẩy con số này lên cao hơn nữa trong năm nay. Tại Mỹ, lãi suất đã được chốt gần bằng 0 kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khiến các khoản thế chấp trở nên rẻ và gia tăng doanh số bán nhà trên toàn quốc.

Việc tăng lãi suất mà chúng ta đã thấy kể từ đầu năm được thiết lập để thay đổi điều này. Từ tháng 1, chỉ số thị trường nhà ở của Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia (NAHB) chứng kiến ​​mức giảm -35 nhanh nhất trong lịch sử. Sự sụt giảm được ghi nhận trong chỉ số này nhanh hơn so với năm 2008 khi bong bóng nhà đất bất ngờ vỡ. Đây cũng là mức giảm hàng tháng dài nhất mà chỉ số NAHB từng chứng kiến, vì tháng 8 đánh dấu tháng giảm thứ 8 liên tiếp lần đầu tiên kể từ năm 2007.


Biểu đồ thể hiện Chỉ số Thị trường Nhà ở NAHB của Hoa Kỳ từ năm 2001 đến năm 2022

Liệu dòng tiền có đổ về Bitcoin?

Với hầu hết mọi phân khúc của thị trường đều giảm, chúng ta có thể thấy một số lượng đáng kể các tổ chức và nhà quản lý tài sản đang xem xét lại danh mục đầu tư của họ. Bất động sản được định giá quá cao, cổ phiếu bị mua quá mức và trái phiếu có lợi suất thực âm đều là dấu hiệu cho thấy, nền kinh tế vĩ mô đang tiến vào thời kỳ lạm phát đình trệ có thể kéo dài đến vài năm.

Tất cả các tổ chức lớn, nhà quản lý tài sản và quỹ đầu cơ đều có thể buộc phải đưa ra một lựa chọn khó khăn - ở lại thị trường, vượt qua cơn bão và chịu rủi ro thua lỗ ngắn hạn và dài hạn, hoặc tái cơ cấu lại danh mục đầu tư của họ với các tài sản đa dạng khác có cơ hội tốt hơn phát triển được trong một thị trường lạm phát đình trệ.


Biểu đồ so sánh giá trị của các thị trường khác nhau

Ngay cả khi chỉ một số người chơi tổ chức quyết định chọn con đường thứ hai, chúng ta có thể thấy một lượng tiền ngày càng tăng đổ vào Bitcoin (BTC). Ngành công nghiệp tiền điện tử đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng chưa từng có trong việc áp dụng của các tổ chức, kể cả với các tài sản Altcoin khác ngoài Bitcoin đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều danh mục đầu tư lớn.

Tuy nhiên, là tài sản tiền điện tử lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất, Bitcoin có thể là mục tiêu của phần lớn các khoản đầu tư đó.

VIC Crypto tổng hợp

Xem thêm :

enlightenedFounder Huawei cảnh báo nền kinh tế tồi tệ, hàng loạt doanh nghiệp sẽ phá sản

enlightenedMasterCard triển khai với Binance cho phép thanh toán Crypto ở 90 triệu cửa hàng

enlightenedSamsung và kế hoạch mở sàn giao dịch Crypto vào năm 2023

enlightenedBull Trap-Bẫy tăng giá trong Downtrend của BitcoinMục Lục Bài Viết
 1. Lạm phát đình trệ và ảnh hưởng đối với thị trường
  1. Trái phiếu
  2. Chứng khoán
  3. Bất động sản
 2. Liệu dòng tiền có đổ về Bitcoin?

Liệu Metaverse có thể tồn tại mà không cần blockchain?

Kể từ khi Metaverse trở thành từ khóa được cả thế giới quan tâm. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề này....
2 ngày trước Góc nhìn thị trường

Báo cáo tổng quan thị trường GameFi tháng 08/2022

Splinterlands và Alien Worlds vượt khó khi họ tăng đều đặn số lượng người dùng kể từ tháng 6 bất chấp thị trường.
5 ngày trước Góc nhìn thị trường

“Cuộc chơi” trong ngành bất động sản bị xoay chuyển khi blockchain xuất hiện

Dưới đây là 5 khía cạnh quan trọng trong ngành bất động sản mà công nghệ blockchain có khả năng cải thiện hoặc....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Stablecoin có thực sự an toàn không? 

Không giống như các tài sản tiền điện tử khác, stablecoin có ít rủi ro hơn vì chúng thường không bị ảnh hưởng....
một tuần trước Góc nhìn thị trường

Polkadot vs Solana: Những điểm khác biệt chính

Polkadot và Solana là một trong những mạng blockchain thế hệ thứ ba phổ biến nhất. Cả hai đều tự hào về khả....
2 tuần trước Góc nhìn thị trường