Background VIC News
Thứ sáu, 19/08/2022, 08:40 (GMT + 7)
Thứ sáu, 19/08/2022, 08:40 (GMT + 7)

Solana kích hoạt cơ chế đốt NFT spam nhằm chống lừa đảo

Ứng dụng ví Phantom vừa ra mắt tính năng Burn Token mới, cho phép người dùng xóa các NFT spam được gửi bởi những kẻ lừa đảo.
Mục lục bài viết
  1. Cơ chế đốt NFT và tính năng chống lừa đảo
  2. Lừa đảo đặc biệt phổ biến trên Solana

Phantom Wallet là ví nóng tiền điện tử giúp người dùng lưu trữ, giao dịch gửi nhận, staking và hoán đổi token (swap) trên blockchain Solana.

Solana Phantom là một trong những dự án có hiệu suất hàng đầu vào năm 2022, với hơn 2 triệu người dùng hàng tháng và là ứng dụng đa chức năng cung cấp khả năng lưu trữ cho nhiều loại tài sản mật mã cho một trong những chuỗi khối nhanh nhất trên thế giới.

Ngoài ra, ví cũng hỗ trợ Web3 giúp người dùng truy cập an toàn và tương tác với các dApp trên hệ sinh thái Salona một cách nhanh chóng. Mới đây Phantom đã thành công huy động 9 triệu USD từ các nhà đầu tư lớn, như: Andreessen Horowitz, Variant, Jump Capital, DeFi Alliance, Solana Foundation…

Vào đầu tháng 8, một vụ khai thác bảo mật đã khiến ví tiền điện tử Slope thiệt hại khoảng 8 triệu USD. Đồng thời, tin tặc đã rút hết tiền trên blockchain Solana.

Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra, có đến 60% nạn nhân của vụ tấn công là người dùng Phantom, mặc dù vấn đề bắt nguồn từ Slope.

Cơ chế đốt NFT và tính năng chống lừa đảo

Mới đây, nhà phát triển ví Phantom đã tung ra một tính năng burn token mới cho phép người dùng xóa các mã token NFT spam được gửi bởi những kẻ lừa đảo.

Theo thông báo của Phantom ngày 18/08, người dùng có thể tìm thấy tab “Burn Token” trong ứng dụng ví và sẽ nhận được một lượng nhỏ SOL mỗi khi sử dụng tính năng này.

“Chúng ta vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu của Web3. Khi hệ sinh thái tiền điện tử phát triển, số lượng kẻ xấu tìm cách ăn cắp tiền của người dùng cũng tăng theo. Chính vì thế, tội phạm mạng thường tấn công người dùng bằng cách spam NFT”.

Tính năng mới ra mắt là một phần trong sáng kiến lớn của Phantom nhằm chống lại NFT spam và các tác nhân xấu trong không gian. Đội ngũ cũng tuyên bố đã trang bị hệ thống cảnh báo lừa đảo cho người dùng với “bất kỳ giao dịch độc hại nào có thể xâm phạm tài sản hoặc quyền của họ” sau khi nhấp vào liên kết đáng ngờ.

Phantom hiện đang hợp tác với Blowfish để cải thiện cách cảnh báo lừa đảo.

“Hôm nay chúng tôi ra mắt tính năng NFT Burning, nhưng không chỉ dừng lại ở đó. Người dùng có thể mong đợi nhiều hơn trong tương lai. Chúng tôi sẽ bổ sung thêm hệ thống đánh giá xem NFT có spam hay không.”

Lừa đảo đặc biệt phổ biến trên Solana


Người dùng cần cẩn trọng khi lừa đảo ngày càng tinh vi

Bên cạnh đó, Phantom cũng lưu ý rằng, vấn đề này đặc biệt phổ biến trên Solana do phí giao dịch thấp và kẻ xấu thường airdrop NFT miễn phí kèm các liên kết độc hại.

Không những thế, tội phạm mạng sẽ chiêu dụ người nhận nhấp vào liên kết để mint NFT miễn phí. Tuy nhiên, “bút sa gà chết”, một khi đã “lọt tròng”, kẻ xấu sẽ chiếm quyền kiểm soát và rút sạch tiền trong ví. Ngoài ra, liên kết thường yêu cầu người nhận nhập seed phrase và dẫn đến cái kết tương tự.

Hiện nay, những trò lừa đảo này ngày càng tinh vi hơn. Ví dụ: Sau khi xác định địa chỉ hợp đồng thông minh và miền độc hại, những kẻ lừa đảo có thể thay đổi siêu dữ liệu của NFT để tránh bị chặn.

Chính vì thế, người dùng không nên chủ quan mà phải đặc biệt cẩn trọng trước khi bắt đầu bất kỳ giao dịch nào.

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightenedMetaMask thông báo cập nhật ví nhằm ngăn chặn lừa đảo

enlightenedToken Manchester “chết” bất ngờ hồi sinh và tăng mạnh 3.000% sau trò đùa thu mua của Elon Musk

enlightenedHướng dẫn sử dụng ví Phantom trên điện thoại



Mục Lục Bài Viết
  1. Cơ chế đốt NFT và tính năng chống lừa đảo
  2. Lừa đảo đặc biệt phổ biến trên Solana

Bitcoin hashrate liên tục lập ATH bất chấp Downtrend

Theo thống kê vào ngày 5/10, tổng sức mạnh tính toán hỗ trợ mạng Bitcoin đã chạm mức cao nhất mọi thời đại,....
10 giờ trước Tin tức mới nhất

Bộ 3 cựu điều hành đã kiếm được 56 triệu USD trước khi Celsius phá sản

Cựu CEO Alex Mashinsky, cựu CSO Daniel Leon và CTO Nuke Goldstein đã rút bitcoin, ether, USDC và CEL nắm giữ khỏi tài....
10 giờ trước Tin tức mới nhất

Công ty quản lý tài sản khổng lồ GoldenTree tiết lộ “múc” 5,2 triệu USD token SUSHI

Công ty quản lý tài sản đã tăng cường cam kết của mình đối với tiền điện tử, công bố một nhà quản....
11 giờ trước Tin tức mới nhất

Nga chặn sàn OKX vì cáo buộc cung cấp thông tin không đáng tin cậy

Trang web của sàn giao dịch tiền điện tử được cho là có chứa thông tin về các kế hoạch kim tự tháp....
11 giờ trước Tin tức mới nhất

Acala Network hoạt động trở lại sau hơn 3 tuần “đứng hình” vì cú sốc exploit

Sau gần 1 tháng “chiến đấu” với sự cố bảo mật, hiện tại, Acala Network đã khôi phục hoạt động mạng.
14 giờ trước Tin tức mới nhất