Background VIC News
Mục lục bài viết
 1. Tổng quan thị trường tuần qua
 2. Các nhà đầu tư kỳ vọng tăng giá đang phải chịu áp lực lớn
 3. Phản ứng dây chuyền trên thị trường
 4. Đánh giá các phản ứng đối với thị trường ở bên ngoài chuỗi
 5. Tóm tắt và kết luận 

Phân tích on chain tuần 19: Thị trường đi xuống do chính sách vĩ mô thắt chặt tiền tệ

Đăng bởi Tuan Anh Shin vào 11 tháng 05 2022
Những nhà đầu tư kỳ vọng tăng giá tiếp tục phải chịu áp lực lớn từ bên bán khi giá Bitcoin quay trở lại mức $33,8k cùng khả năng sinh lời từ mạng lưới giảm xuống thêm 10% . Sự suy yếu đã xuất hiện trên các sản phẩm ETF, nguồn cung tiền đầu tư chảy vào thị trường thông qua các stablecoin bị thu hẹp lại cùng với việc khẩn trương gửi tiền lên các sàn giao dịch từ phía các nhà đầu tư nhằm đối phó lại biến động từ thị trường dự báo một khả năng không mấy tích cực dành cho Bitcoin tại thời điểm này.
Mục lục bài viết
 1. Tổng quan thị trường tuần qua
 2. Các nhà đầu tư kỳ vọng tăng giá đang phải chịu áp lực lớn
 3. Phản ứng dây chuyền trên thị trường
 4. Đánh giá các phản ứng đối với thị trường ở bên ngoài chuỗi
 5. Tóm tắt và kết luận 

Tổng quan thị trường tuần qua

Thị trường tuần qua đã xảy ra biến động lớn và giá BTC tiếp tục đi xuống, nguyên nhân được đưa ra ở đây là do thị trường có phản ứng với chính sách quyết định tăng lãi suất thêm 0.5% của FED áp dụng vào nền kinh tế nhằm kiểm soát lạm phát đang tăng cao tại Mỹ. Ban đầu, tất cả thị trường đều phản ứng tốt với tin tức này vào ngày thứ Tư, Bitcoin tăng trưởng lên mức cao hàng tuần là 39.881 đô la tuy nhiên đã có sự đảo chiều thị trường ngay sau đó. Động lực tăng giá tích cực của thị trường hoàn toàn biến mất, thay vào đó việc bán tháo diễn ra  cực mạnh vào ngày thứ Năm khiến giá trị giao dịch Bitcoin giảm xuống 13,8%, giá đóng nến tuần kết thúc ở mức $33,890.

Trong ấn bản tuần này, trước tiên chúng ta sẽ đánh giá lại khả năng sinh lời từ mạng lưới và tình hình thị trường hiện tại đã thay đổi thế nào so với nghiên cứu về “ngưỡng chịu đựng của nhà đầu tư trong thị trường thị trường gấu” trong tuần trước. Sau đó chúng ta sẽ đi đến một cái nhìn tổng quát về phản ứng của thị trường đối với sự suy yếu gần đây của Bitcoin:

 • Các giao dịch khẩn cấp trên chuỗi đi vào trong mempool (Mempool là một phòng chờ ảo cho các giao dịch chưa được đưa vào block. Đây cũng là nơi các giao dịch chờ cho đến khi các Miner Node sắp xếp chúng vào block tiếp theo. Mỗi Node duy trì nhóm bộ nhớ của riêng mình và mỗi Node có dung lượng riêng để lưu trữ các giao dịch chưa được xác nhận. Khi một giao dịch được xử lý, nó sẽ bị xóa khỏi Mempool)

 • Lượng tiền đi vào và đi ra khỏi sàn làm thước đo cho việc xác định dòng vốn của thị trường.

 • Thị trường hợp đồng tương lai và khối lượng hợp đồng bị thanh lý để đánh giá rủi ro khi thị trường giảm đòn bẩy tài chính.

 •  Dòng tiền chảy vào các sàn giao dịch ETF ở Canada.

 • Nguồn cung tiền đầu tư chảy vào thị trường thông qua các stablecoin bị thu hẹp lại lần đầu tiên trong những năm gần đây.

Các nhà đầu tư kỳ vọng tăng giá đang phải chịu áp lực lớn

Khi giá Bitcoin giảm xuống mức thấp, phe ủng hộ tăng giá đang phải chịu một áp lực khá lớn để thiết lập nên một vùng giá hỗ trợ tốt, điều này khiến cho mức độ sinh lời của mạng lưới tiếp tục bị giảm xuống. Giá Bitcoin hiện tại đã giảm hơn 49,5% so mới mức ATH đã thiết lập từ tháng 11.

Mặc dù dữ liệu thể hiện một sự sụt giảm đáng kể nhưng nó vẫn còn khá khiêm tốn khi so sánh với mức giảm xuống thấp lần cuối ở các thị trường gấu trong quá khứ. Tháng 7 năm 2021, chúng ta được chứng kiến mức giảm -54.2%. Tại thị trường gấu trong năm 2015, 2018 và tháng 3 năm 2020, sự kiện bán tháo khiến thị trường rơi xuống mức thấp từ -77,2% đến -85,5% so với mức ATH.

Trong ấn phẩm tuần trước, chúng ta đã có một nghiên cứu nhận định về tiềm năng thị trường sụt giảm thêm 10% tổng số mức độ Bitcoin có lời trên mạng lưới (được định nghĩa là sự sụt giảm tỷ lệ tất cả các địa chỉ, thực thể / nguồn cung  đang có lời trên thị trường). Trong nghiên cứu đó, chúng ta ước tính rằng giá sẽ giảm xuống khoảng 33,6 nghìn đô la để đạt tới “ngưỡng đau đớn” tương tự như các thị trường gấu trước đó và khả năng có lời trên toàn mạng lưới chỉ còn 60%.

Khi giá chạm tới 33,8 nghìn đô la ở trong tuần qua, chúng ta đã thấy kịch bản này đang thật sự diễn ra và có thêm 10% thực thể trên mạng lưới Bitcoin rơi vào tình trạng thua lỗ.  Cả 3 chỉ số trên biểu đồ đều có xu hướng cùng giảm từ ~72% xuống còn 60% đến 62%. So sánh với quá khứ, các mức này khá tương đồng với mức thua lỗ trong thị trường gấu cuối năm 2018 và cuối năm 2019 - 2020. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rằng, trong quá khứ, cả hai trường hợp này đều xảy ra trước sự kiện bán tháo, đầu hàng thị trường lần cuối cùng.

Như vậy, rủi ro dành cho các nhà đầu tư chính là một sự kiện bán tháo nữa xảy ra để hoàn tất hoạt động theo chu kỳ như lịch sử đã diễn ra.

Do dữ liệu 3 chỉ số trên có xu hướng thay đổi song song, chúng ta có thể tính toán một sự thay đổi đơn giản hơn về lợi nhuận trên mạng lưới được tính trung bình trong vòng 30 ngày. Dữ liệu này sẽ cung cấp cho chúng ta tín hiệu về tốc độ thay đổi tâm lý của các nhà đầu tư đối với những áp lực “căng thẳng tài chính” mà họ đang phải đối mặt. Trong tháng trước, tỷ lệ % Bitcoin bị thua lỗ trung bình là 15,5%.

Sự sụt giảm về lợi nhuận trên mạng lưới lần này đã là lần thứ 4, có tính chất nghiêm trọng trong vòng 3 năm qua. Dữ liệu này được so sánh với tháng 7 và tháng 12 năm 2021, cả hai đều cùng có mức độ thua lỗ, tăng từ 18,1% lên 19,1%. Tháng 3 năm 2020 vẫn là tháng có dữ liệu quan trọng nhất trong lịch sử thời gian gần đây, với mức độ 35,4% rơi vào cảnh thua lỗ chỉ trong vài ngày.

Phản ứng dây chuyền trên thị trường

Thị trường Bitcoin ngày càng trở nên sôi động trong những năm gần đây, với việc phân tích được tổng thể thị trường cần đòi hỏi một cái nhìn bao quát về sự chuyển động của các đồng Bitcoin ở trên chuỗi, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch, các sản phẩm đầu tư ở ngoài chuỗi (các quỹ ETF, ETP), thị trường phái sinh và stablecoin. Với các chỉ tiêu đặt ra này, chúng ta sẽ đánh giá phản ứng của thị trường dựa trên các tiêu chí khác nhau. 

Chỉ báo “điểm số xu hướng tích lũy Bitcoin” đã cho thấy có một tháng tích lũy không đáng kể, chỉ số trả về mức 0.2 kể từ giữa tháng Tư. Điều này báo hiệu đang có một hành vi phân phối Bitcoin ra thị trường nhiều hơn đồng thời cũng tích luỹ lại ít hơn, giá thị trường cũng giảm sâu hơn.

Chúng ta có thể phân tích sâu hơn về nhận định này bằng cách xem xét dữ liệu về “điểm số xu hướng tích luỹ của các nhóm địa chỉ ví”, nơi mà ta có thể thấy rằng hầu hết các nhóm ví khác nhau ở trên chuỗi ( từ ví các nhà đầu tư tôm tới cá voi) đều có xu hướng chỉ số giảm xuống trong xu hướng tích luỹ của họ. Các nhóm đầu tư có số dư ví >10k BTC là lực lượng bán ra nhiều nhất trong vài tuần qua, điều này thấy được bằng các giá trị lớn màu đỏ quay lại trên biểu đồ. Các nhà đầu tư nhỏ hơn (số dư <1 BTC) là những nhà đầu tư có sự tích luỹ mạnh nhất, tuy nhiên mức tích luỹ của họ đã yếu hơn đáng kể nếu so sánh với hồi tháng Hai và tháng Ba năm nay.

Trong khoảng thời gian thị trường có sự biến động, có thể thấy một loạt các giao dịch khẩn cấp đi vào trong Bitcoin mempool,khi các nhà đầu tư vội vàng tìm cách bán ra hoặc cơ cấu lại tài sản tại các vị thế họ đang ký quỹ nhằm giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất. Khi thị trường bán tháo tuần này, chúng ta chứng kiến được một loạt 42.8 nghìn giao dịch đưa vào mempool Bitcoin. Đây là khối lượng giao dịch cao nhất được đẩy vào kể từ giữa tháng 10 năm 2021 ( khi chúng ta bắt đầu theo dõi các hoạt động trên mempool).

Chúng ta thấy rằng mức độ khẩn cấp đi vào mempool cao liên quan đến các giao dịch này, vì tổng giá trị các khoản phí giao dịch trên chuỗi đạt 3.07 BTC. Con số này cao hơn mức đã thấy trong sự kiện thanh lý hợp đồng, giảm đòn bẩy thị trường vào ngày 4 tháng 12, thời gian đó thị trường đã giảm -34.5% trong vòng 1 ngày và một lần nữa chính là giá trị lớn nhất xuất hiện ở trong tuần qua. 

Sự áp đảo về phí giao dịch trên chuỗi liên quan đến khối lượng Bitcoin gửi lên trên sàn giao dịch cũng báo hiệu cho sự vội vàng này, chỉ số lần này đạt giá trị cao thứ hai trong lịch sử. Điều này càng thể hiện rõ ràng cho hành vi nhà đầu tư đang tìm cách giảm thiểu rủi ro, bán ra hoặc tăng tài sản thế chấp vào các vị thế đang ký quỹ nhằm đối phó lại sự biến động của thị trường. 

15,2% các khoản chi phí được trả ghi lại ở trên chuỗi đều liên quan đến các giao dịch gửi tiền lên trên sàn, cao hơn cả mức đỉnh của đợt tăng giá năm 2017 (12.1%), chỉ thấp hơn đợt bán tháo vào tháng 5 năm 2021(16.8%).

Vào bất cứ ngày nào, khối lượng BTC đi vào và đi ra khỏi các sàn giao dịch đều lớn. Dòng tiền luân chuyển trên sàn giao dịch hiện đang là 750 triệu đô la (nếu tính theo cả hai chiều đang là 1,5 tỷ đô), đây là một mức độ thấp đối với chu kỳ thị trường 2021-2022.

Trong sự kiện bán tháo tuần này, có hơn 3,15 tỉ đô la đã được di chuyển vào và ra khỏi các sàn giao dịch với xu hướng dòng vốn đi vào ròng chiếm 1,60 tỉ đô la (50.8%). Đây là đỉnh của khối lượng giao dịch được tổng hợp kể từ lúc thị trường đạt mức ATH vào tháng 10 đến tháng 11 năm ngoái, nó cũng tương đương với khối lượng dòng tiền luân chuyển trên các sàn tại đỉnh của thị trường năm 2017.

Với quy mô khối lượng giao dịch gần đây so sánh với các chu kỳ trước cho chúng ta thấy dòng vốn luân chuyển hiện tại đã lớn hơn rất nhiều so với các chu kỳ trong quá khứ. 

Đánh giá các phản ứng đối với thị trường ở bên ngoài chuỗi

Như đã thông tin ở phần trên, thị trường Bitcoin đã có sự trưởng thành rõ rệt, điều này yêu cầu chúng ta phải xem xét cả hai cả hai dữ liệu ở trên chuỗi và cả ở ngoài chuỗi nhằm mục đích tìm ra những nguyên nhân tác động có ảnh hưởng đến sự thay đổi của đường giá, động lượng tăng giảm của thị trường và tâm lý của các nhà đầu tư.

Trong hai năm qua, nhiều sản phẩm Bitcoin ETF giao ngay đã được tung ra ngoài thị trường với 3 quỹ được giao dịch trên các sàn giao dịch ở Canada. Dòng tiền đầu tư đổ vào các sản phẩm quỹ này dường như đã có sự tăng trưởng mạnh kể từ tháng 11 thì gần đây đã chứng kiến xu hướng này có sự đảo ngược đáng kể.

Tính trên thay đổi cơ sở trong 7 ngày, có hơn 6.66k BTC được rút khỏi các sản phẩm công cụ ETF mỗi tuần, điều này cũng tương ứng với sự yếu kém về đường giá gần đây.

Trong lĩnh vực thị trường phái sinh, khối lượng hợp đồng tương lai có vị thế mở đang khá yên ắng do mức độ biến động thị trường lớn trong tuần này. Trong những ngày Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED đưa thông tin chính thức về việc tăng thêm lãi suất, có xấp xỉ 1 tỷ đô la vị thế được mở tham gia vào thị trường tương lai Bitcoin.

Tuy nhiên, phần lớn các vị thế này đã được đóng lại và tổng số vị thế đang mở thực sự vẫn đang ở mức ổn định sau khi trải qua sự kiện thị trường bán tháo vào hôm thứ Năm, duy trì ở mức quanh 14,3 tỷ đô la.

Chúng ta có thể thấy sự thay đổi của các vị thế hợp đồng tương lai được mở trong 1 ngày sau công bố tăng lãi suất của FED.Các vị thế được mở tăng lên tổng cộng 30.4k BTC vào ngày 03 tháng 05, trước khi giảm xuống còn 25.48k BTC.

Mặc dù những con số này có giá trị không hề nhỏ nhưng thật sự nó vẫn có giá trị tương đối nhỏ khi so sánh với các sự kiện thanh lý đòn bẩy trong vòng 12 tháng qua. Từ dữ liệu trên, có thể đưa ra kết luận rằng ít khả năng do thị trường có quá nhiều các lệnh đòn bẩy dẫn tới phải thanh lý là nguyên nhân cho đợt giá sụt giảm lần này.

Chúng ta có thể củng cố thêm cho nhận định trên bằng cách xem xét tổng số hợp động tương lai bị thanh lý xả ra trên thị trường. Nhìn chung, ở các sự kiện thị trường thanh lý đòn bẩy, chắc chắn sẽ có một khối lượng lớn các vị thế bị buộc phải đóng lại.

Tuy nhiên ở trong tuần này, tại đỉnh điểm của đợt bán tháo, 135 triệu đô la là con số tối đa các hợp đồng tương lai bị thanh lý, giá trị này ít hơn 0,2% tổng khối lượng giao dịch. Đúng như những gì đã thấy, những nhà giao dịch vị thế Long là người phải chịu thiệt hại nhiều nhất với tỷ lệ 61,5% trên tổng số các vị thế bị thanh lý. Nhìn chung, có vẻ như đợt giảm giá tuần trước nguyên nhân là do tâm lý các nhà đầu tư yếu, dòng vốn rút khỏi thị trường nhiều hơn buộc họ phải tìm cách giảm thiểu rủi ro, không phải có một sự kiện thanh lý đòn bẩy lớn trên thị trường đã diễn ra.

Cuối cùng, để xác định được thước đo về dòng vốn chảy vào thị trường, chúng ta có thể nhìn vào thị trường stablecoin. Stablecoin là một trong những nhân tố chính của sự tăng trưởng bùng nổ trong ngành vài năm qua và là phương tiện chính cho dòng vốn thị trường có sự luân chuyển.

Kể từ đợt bán tháo vào tháng 3 năm 2020, tổng nguồn cung lưu hành thị trường của các stablecoin chính (USDT, USDC, BUSD và DAI) đã tăng từ 5,33 tỷ đô lên hơn 158,25 tỷ đô. Đây được nhận định là một mức tăng trưởng đáng kinh ngạc 2866% chi trong hơn 2 năm. USDT vẫn đóng vai trò chính là tài sản chi phối thị trường, chiếm 52,6% trong tổng số nguồn cung lưu hành, theo sau là USDC với 30,8% giá trị.

Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 4 năm nay,tổng nguồn cung lưu hành của stablecoin đã giảm xuống và hiện đang đạt mức 3,285 tỷ đô la. Phần lớn việc lấy lại vị thế stablecoin trên thị trường được thúc đẩy bởi USDC khi đồng này đã giảm 4,77 tỷ đô la kể từ đầu tháng Ba năm nay. Mặt khác, USDT lại cho thấy nguồn cung lưu hành tiếp tục được mở rộng, tăng 2,5 tỷ đô la so với cùng kỳ.

Biểu đồ cho thấy nguồn cung lưu hành thị trường của stablecoin (màu xanh lam) thay đổi trong 30 ngày cùng với sự đóng góp vào thị trường của USDC (đường màu đỏ).

Có thể thấy rằng đặc biệt kể từ tháng 5 năm 2021, USDC đóng góp chính vào sự tăng trưởng trong tổng nguồn cung lưu hành của stablecoin. Chúng ta có thể thấy rằng sự sụt giảm nguồn cung stablecoin gần đây là một sự kiện hiếm hoi với tốc độ suy giảm -2,9 tỷ đô là mỗi tháng. USDC là tài sản stablecoin chính đang phải được mua lại gần đây và điều này báo hiệu về một mức độ nguồn vốn ròng lớn đã được rút ra khỏi thị trường.

Nhìn chung, đã có một số tín hiệu về sự suy yếu trong lĩnh vực này, nhiều trong số đó chỉ ra rằng  tâm lý đề phòng rủi ro vẫn là vị trí cốt lõi của thị trường tại thời điểm hiện tại.

Tóm tắt và kết luận 

Khi thị trường Bitcoin dần dần trưởng thành và có nhiều nguồn vốn từ các tổ chức đổ vào thì ngày càng rõ ràng hơn khi thị trường có những phản ứng lại đối với những cú sốc kinh tế vĩ mô và các sự kiện thắt chặt tiền tệ. Tất cả thị trường tài chính đều có phản ứng không ổn định trước động thái thông báo của Cục dự trữ Liên bang về việc tăng lãi suất. Theo đúng lộ trình, chắc chắn việc thanh khoản sẽ ngày càng bị thắt chặt trên các thị trường. 

Tuần này chúng ta đã xet xét toàn diện về thị trường Bitcoin, có những đánh giá về phản ứng của thị trường đối với tin tức cả ở bên trong và bên ngoài chuỗi. Có thể nhận thấy sự yếu kém về chỉ số xảy ra hầu hết ở các hạng mục, tuy nhiên chủ yếu nguyên nhân từ tâm lý các nhà đầu tư yếu kém và hành vi đề phòng rủi ro của họ chứ không phải một sự kiện thanh lý các lệnh đòn bẩy như đã diễn ra ở trong quá khứ. Hơn nữa, sự thu hẹp đáng kể về nguồn cung lưu hành thị trường của các stablecoin, đặc biệt là USDC cho thấy dòng vốn ròng đang được tiến hành rút ra khỏi thị trường . Thông tin này cũng liên quan đến việc dòng vốn cũng đi ra khỏi thị trường phái sinh khi lợi tức khả dụng giảm xuống còn từ 2% đến 3%.Thị trường Bitcoin đang có mối liên quan đến các sự kiện kinh tế chung, điều này cho thấy con đường phía trước có thể là một con đường chông gai và khó khăn, ít nhất là đối với thời điểm hiện tại.