Background VIC News
Thứ sáu, 23/09/2022, 08:00 (GMT + 7)
Thứ sáu, 23/09/2022, 08:00 (GMT + 7)

Hard fork Vasil chính thức khởi chạy trên mainnet, đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của Cardano

Sau sự kiện Hợp nhất, giá Ethereum giảm không phanh. Vậy, sau Hard fork Vasil, giá Cardano có lặp lại “vết xe đổ” như “đàn anh” không?
Mục lục bài viết
 1. Nỗ lực đến cùng, gặt hái thành công
 2. Bước tiến mới của Cardano
  1. Cải tiến Plutus
  2. Các cải tiến khác
 3. Biến động giá ADA sau hard fork
 4. Giá ADA hiện tại

Bản nâng cấp hard fork Vasil được chờ đợi từ lâu của Cardano đã chính thức hoạt động và kéo dài trong 5 ngày. Với việc nâng cấp hard fork, Cardano sẽ tăng dung lượng mạng, giao dịch nhanh hơn và chi phí thấp hơn. Ngoài ra, Vasil cũng giới thiệu các cải tiến Plutus cho phép các nhà phát triển tạo ra nhiều dApp mạnh hơn.

Nỗ lực đến cùng, gặt hái thành công

Nhà đồng sáng lập Cardano, Charles Hoskinson, đã thừa nhận rằng đây là bản nâng cấp khó nhất mà các nhà phát triển của mạng từng thực hiện kể từ khi dự án ra mắt vào năm 2017. Bởi bản nâng cấp này liên quan đến tất cả các phần trong tầng kĩ thuật của mạng lưới Cardano.

Đặc biệt, với hy vọng mang lại những cải tiến cho hợp đồng thông minh, đợt hard fork Vasil là một phần của kỷ nguyên Basho trong roadmap phát triển của Cardano vốn tập trung vào việc tối ưu hóa, mở rộng và khả năng kết hợp (interoperability) trên mạng lưới của blockchain này.

Vasil sẽ được triển khai ở cấp độ giao thức bằng cách sử dụng bộ tổ hợp hard-fork của Cardano (HFC) – công nghệ sáng tạo giúp chuyển đổi giao thức liền mạch và nâng cấp sổ cái nhằm giảm thiểu sự gián đoạn cho người dùng cuối.

Sau hàng loạt khó khăn và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ phát triển, cuối cùng, bản nâng cấp Vasil cũng chính thức được kích hoạt ở epoch 365 một cách trơn tru mà không xảy ra bất cứ sự cố gì gây khó khăn cho người dùng vào 4:00 AM ngày 23/09. 

Bước tiến mới của Cardano

Vasil là bản nâng cấp mạng quan trọng nhất của Cardano kể từ khi Cardano triển khai Staking qua Hard Fork Shelley.

Về cơ bản, trọng tâm của đợt hard fork Vasil là cải thiện mạng Cardano cho tất cả người dùng. Đồng thời, nâng cấp trải nghiệm phát triển cho các nhà phát triển Cardano bằng cách sử dụng Plutus để tạo các ứng dụng phi tập trung của họ. Đặc biệt, phí giao dịch trên Cardano sẽ được giảm đi.

Bên cạnh đó, việc tổng hợp block và xác thực giao dịch cũng sẽ được tinh giản mà không phải hy sinh tính bảo mật của hệ thống. Từ đó, giảm thời gian xử lý giao dịch cho người dùng. Ngoài ra, những thay đổi trong Plutus (ngôn ngữ lập trình trên Cardano) sẽ giúp cải thiện trải nghiệm làm việc của các lập trình viên trong cộng đồng của blockchain này.

Cải tiến Plutus

Vasil sẽ cải thiện hơn nữa nền tảng Plutus vốn đã mạnh mẽ, cho phép các nhà phát triển tạo DApp nhanh hơn, hiệu quả hơn. Tối ưu hóa cho các hợp đồng thông minh cho phép tận dụng tốt hơn mô hình EUTXO của Cardano, bao gồm:

 • Bổ sung đầu vào tham chiếu – CIP-31: Nâng cấp này cho phép chia sẻ dữ liệu trên chuỗi.
 • Bổ sung dữ liệu nội tuyến (inline datums) – CIP-32: Mục tiêu của CIP này là cho phép các dữ liệu được gắn vào đầu ra thay vì các băm dữ liệu.
 • Thực hiện các tập lệnh tham chiếu (reference scripts) – CIP-33: Đề xuất cho phép các tập lệnh tham chiếu được đính kèm vào kết quả đầu ra. Vì vậy, các tập lệnh tham chiếu được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu xác thực. Các tập lệnh tham chiếu Plutus này sẽ làm cho các giao dịch nhỏ hơn và làm cho quá trình xác nhận hiệu quả hơn.

Việc thực hiện các CIP này sẽ cải thiện hiệu suất mạng. Đồng thời, họ sẽ thay đổi nhiều cách Plutus được sử dụng ngày nay. Nhiều nhà phát triển hiện đang hoạt động trên Cardano sẽ phải hiểu thêm những khái niệm mới này.

Các cải tiến khác

Điều chỉnh tập lệnh tài sản thế chấp (CIP-40) là một điều chỉnh khác giúp cải thiện việc xác thực giao dịch. Trước đây, số tiền ký quỹ được đặt thành 150% phí giao dịch và không có thay đổi nào được cung cấp cho tài sản thế chấp UTXO. Điều này có nghĩa là nếu tập lệnh không xác thực được giai đoạn 2, người dùng DApp sẽ mất tất cả số tiền được lưu trữ trong UTXO được chọn cho tài sản thế chấp.

Sau Vasil, các nhà phát triển DApp sẽ có khả năng chỉ định địa chỉ thay đổi cho tập lệnh tài sản thế chấp. Nếu tập lệnh không xác thực giai đoạn 2, chỉ số tiền thế chấp sẽ được lấy và số tiền còn lại sẽ được gửi đến địa chỉ thay đổi.

Cuối cùng, Vasil tối ưu hóa quy trình VRF “Verifiable Random Function” của Ouroboros. Trước Vasil, xác thực khối yêu cầu hai chức năng VRF trong mỗi bước chuyển mạng. Vasil bỏ một trong những chức năng này, dẫn đến xác nhận khối nhanh hơn và thời gian đồng bộ hóa mạng ổn định hơn. Người dùng sẽ trải nghiệm hiệu suất cao hơn mà không ảnh hưởng đến cài đặt bảo mật.

Biến động giá ADA sau hard fork

Sau khi bắt đầu tiến hành nâng cấp, giá của ADA có một sự điều chỉnh tích cực. Tại thời điểm viết bài, giá ADA đang giao dịch quanh mức 0,45 USD, tăng gần 5% trước khi hard fork Vasil diễn ra.

Biểu đồ giá của Cardano ngày 23/09. 

Cú bật tăng này đã diễn ra trong vòng chưa đầy một ngày sau thông báo điều chỉnh lãi suất của Fed vào hôm qua khiến cả thị trường tiền mã hóa có một phen “chao đảo” dữ dội.

Trong bối cảnh hiện tại và sau hiệu ứng của sự kiện Hợp nhất Ethereum, nhiều người dự đoán rằng giá ADA sẽ sụt giảm sau khi nâng cấp thành công. Tuy nhiên, cộng đồng vẫn hy vọng rằng, giá ADA sẽ bứt phá.

Không những thế, phần lớn các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu như Binance, Crypto.com và Gate.io... đều ủng hộ bản cập nhật Cardano Vasil.

Giá ADA hiện tại

 

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightenedTại sao Ethereum lại sụt giảm sau khi hợp nhất thành công?

enlightenedCardano (ADA) hard fork thành công trên testnet, mở đường cho việc nâng cấp mainnet Vasil

enlightenedMẹo tạo ra nguồn thu nhập thụ động nhanh chóng từ tiền điện tử với Hard Fork và AirdropMục Lục Bài Viết
 1. Nỗ lực đến cùng, gặt hái thành công
 2. Bước tiến mới của Cardano
  1. Cải tiến Plutus
  2. Các cải tiến khác
 3. Biến động giá ADA sau hard fork
 4. Giá ADA hiện tại

Bật mí thương vụ thu mua quan trọng của FTX

FTX US, công ty con tại Mỹ của sàn giao dịch FTX, đã mua lại nền tảng phái sinh tiền mã hóa LedgerX.
10 giờ trước Tin tức mới nhất

Điểm mặt các altcoin có thể tăng giá nếu Bitcoin ổn định

Một khi đồng tiền vua bước vào thời kỳ ổn định, 4 altcoin này có thể được hưởng ké và tăng mạnh về....
11 giờ trước Tin tức mới nhất

Michael Saylor: “Bitcoin tốt hơn 100 lần so với vàng”

Bitcoin và vàng đều là tài sản có giá trị có thể được sử dụng để bảo vệ chống lại lạm phát; tuy....
13 giờ trước Tin tức mới nhất

Binance công bố chính sách mới cho stablecoin

Sự sụp đổ của TerraUSD (UST) dường như không thể cản bước các “tay chơi” mới như Binance tham gia lĩnh vực đồng....
13 giờ trước Tin tức mới nhất

Cá Voi săn mồi hiện đang chú ý tới đồng coin nào?

Theo Whalestats một tài khoản chuyên theo dõi cá voi tiền điện tử, ApeCoin đã thu hút được sự quan tâm lớn từ....
14 giờ trước Tin tức mới nhất