Background VIC News
Thứ năm, 22/09/2022, 08:00 (GMT + 7)
Thứ năm, 22/09/2022, 08:00 (GMT + 7)

Fed gửi tín hiệu “diều hâu”, tăng mạnh lãi suất lần thứ 3 liên tiếp

Trong cuộc họp chính sách ngày 20-21/09, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản khi ngân hàng trung ương đang phải vật lộn để kiềm chế lạm phát tăng cao.
Mục lục bài viết
  1. Liên tục tăng lãi suất
  2. Thị trường tiền điện tử ảm đạm
  3. Giá Bitcoin hiện tại

Nội dung chính:

  • Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3-3,25%, đánh dấu mức cao nhất trong 15 năm qua.
  • Sau thông báo của Fed, Bitcoin đã giao dịch dưới 19.000 USD, với vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu dưới 1 nghìn tỷ USD.
  • Các quan chức Fed dự báo đến năm 2024 lãi suất sẽ giảm xuống còn 3,9%, năm 2025 còn 2,9%.

Liên tục tăng lãi suất

Sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quyết định tiếp tục nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Đây là đợt nâng lãi suất cao thứ ba liên tiếp. Cùng với quyết định tăng lãi suất, Chủ tịch Jerome Powell cam kết Mỹ sẽ “đè bẹp” lạm phát, đồng thời phát tín hiệu trong thời gian tới lãi suất có thể tăng mạnh mẽ hơn nữa so với dự báo của nhà đầu tư.

Trước đó, hầu hết giới quan sát tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất 75 điểm cơ bản. Chỉ một số nhà đầu tư cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất 100 điểm để đối phó với lạm phát dai dẳng.

Theo công cụ theo dõi của CME, tính đến ngày 20/9, 16% nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất 100 điểm cơ bản.

Tuy nhiên, dù không tăng đến mức 100 điểm cơ bản nhưng mức tăng này cũng được đánh giá là cao, cho thấy Fed vẫn giữ lập trường mạnh tay thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát. Như vậy, từ đầu năm tới nay, Fed đã có 5 lần tăng lãi suất với mức tăng tổng cộng 300 điểm phần trăm.

Chủ tịch Jerome Powell nhấn mạnh: “Lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm hơn và thị trường lao động ảm đạm hơn là những điều gây tổn hại cho công chúng, nhưng điều đó sẽ không tồi tệ bằng kịch bản Fed thất bại trong việc khôi phục ổn định giá cả rồi lại phải tiếp tục quay trở lại con đường tăng lãi suất”.

Các quan chức Fed dự báo lãi suất có thể đạt 4,4% vào cuối năm nay và 4,6% vào năm 2023 - những con số cao hơn dự báo trước đó. Điều nay đồng nghĩa lãi suất có khả năng tăng thêm 75 điểm cơ bản nữa sau cuộc họp tiếp theo (sẽ diễn ra vào tháng 11, ngay trước cuộc bầu cử giữa kỳ).

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ và lãi suất của Fed từ tháng 7/2021 đến nay. Nguồn: Cục Dự trữ Liên bang

Ông Powell đồng tình với quan điểm từ nay đến cuối năm lãi suất sẽ tăng thêm tổng cộng 125 điểm cơ bản. Tuy nhiên, ông khẳng định Fed vẫn chưa quyết định về quy mô đợt tăng lãi suất sắp tới và nhấn mạnh có nhiều thành viên của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) mong muốn mức tăng chỉ là 100 điểm cơ bản.

Thông điệp chính mà ông muốn truyền đi là Fed quyết tâm hạ nhiệt lạm phát xuống mức mục tiêu đã đề ra là 2%. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm vậy (tăng lãi suất) cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ”.

Các quan chức Fed dự báo đến năm 2024 lãi suất sẽ giảm xuống còn 3,9%, năm 2025 còn 2,9%.

Thị trường tiền điện tử ảm đạm

Mặc dù Fed tăng lãi suất đúng như dự báo của thị trường. Tuy nhiên, mục tiêu 4,6% được cho là “quá diều hâu” so với dự báo của thị trường. Trước đó, thị trường dự báo mục tiêu sẽ ở mức 4,51% trong năm 2023.

Thị trường tiền điện tử ngày 22/09 vẫn chìm trong "biển đỏ" sau thông báo tăng lãi suất của Fed. 

Ở thời điểm hiện tại, tiền điện tử đang mắc kẹt trong tình trạng ảm đạm và không có bất kỳ sự kiện lớn sắp diễn ra. Do đó, các nhà đầu tư lo lắng về tương lai của thị trường và không rõ điều gì có thể thúc đẩy giá trong thời gian tới.

James Malcolm, người đứng đầu chiến lược FX tại UBS chia sẻ quan điểm: “Bây giờ Hợp nhất đã kết thúc và hoạt động trong không gian tiền điện tử đã chùng lại, thật khó để hình dung một chất xúc tác mới cho tiền điện tử ngoài sự phục hồi đơn giản về tài sản rủi ro. Và Fed ôn hòa hơn một chút có thể là chất xúc tác đó. Tuy nhiên, mối đe dọa về quy định chặt chẽ hơn sẽ đè nặng lên tiền điện tử trong tương lai”.

Bên cạnh đó, Michael Brown cho biết: “Với việc lãi suất và những rủi ro kinh tế, triển vọng của tiền điện tử trong tương lai còn khá kém”.

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch quanh mức 18.500 USD, giảm hơn 2,1% trong 24 giờ qua. Cùng với đó, giá Ethereum cũng giảm gần 6% (1.256 USD).

* Diều hâu là những nhà hoạch định chính sách tập trung vào việc giữ lạm phát ở mức thấp. Đây là ưu tiên hàng đầu của họ. Những Ngân hàng này thích lãi suất cao và thường có chính sách tiền tệ thận trọng hơn để kiểm soát lạm phát. Họ cũng ít lo lắng hơn về tình trạng chung của nền kinh tế.

Chính sách diều hâu là một chính sách kinh tế ủng hộ việc tăng lãi suất để chống lạm phát. Chính sách này ít quan tâm đến tăng trưởng kinh tế hơn so với áp lực suy thoái gây ra bởi tỉ lệ lạm phát cao.

Giá Bitcoin hiện tại

 

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightenedNhà phân tích Bloomberg: “Búa tạ Fed” sẽ tiếp tục dìm giá BTC và ETH

enlightenedĐạo luật Giảm lạm phát có ý nghĩa như thế nào đối với tiền điện tử?

enlightenedLạm phát của Anh lần đầu tiên tăng lên mức hai con số và lập kỷ lục mới trong 40 năm quaMục Lục Bài Viết
  1. Liên tục tăng lãi suất
  2. Thị trường tiền điện tử ảm đạm
  3. Giá Bitcoin hiện tại

Bật mí thương vụ thu mua quan trọng của FTX

FTX US, công ty con tại Mỹ của sàn giao dịch FTX, đã mua lại nền tảng phái sinh tiền mã hóa LedgerX.
12 giờ trước Tin tức mới nhất

Điểm mặt các altcoin có thể tăng giá nếu Bitcoin ổn định

Một khi đồng tiền vua bước vào thời kỳ ổn định, 4 altcoin này có thể được hưởng ké và tăng mạnh về....
13 giờ trước Tin tức mới nhất

Michael Saylor: “Bitcoin tốt hơn 100 lần so với vàng”

Bitcoin và vàng đều là tài sản có giá trị có thể được sử dụng để bảo vệ chống lại lạm phát; tuy....
15 giờ trước Tin tức mới nhất

Binance công bố chính sách mới cho stablecoin

Sự sụp đổ của TerraUSD (UST) dường như không thể cản bước các “tay chơi” mới như Binance tham gia lĩnh vực đồng....
15 giờ trước Tin tức mới nhất

Cá Voi săn mồi hiện đang chú ý tới đồng coin nào?

Theo Whalestats một tài khoản chuyên theo dõi cá voi tiền điện tử, ApeCoin đã thu hút được sự quan tâm lớn từ....
16 giờ trước Tin tức mới nhất