Background VIC News
Thứ hai, 18/07/2022, 16:47 (GMT + 7)
Thứ hai, 18/07/2022, 16:47 (GMT + 7)

Airdrop có hiệu quả trong việc xây dựng cộng đồng vững mạnh không?

Mục lục bài viết
 1. Airdrop là gì? Nó hoạt động như thế nào?
 2. Tại sao các dự án làm airdrop?
 3. Những thách thức với airdrop
  1. Những thách thức đối với các dự án:
  2. Thách thức đối với người dùng:
  3. Một số ví dụ về airdrop thất bại:
 4. Cải thiện Airdrops như thế nào để vượt qua những thách thức này?

Một phương pháp phân phối mã thông báo phổ biến là airdrop. Một dự án airdrop (hoặc phân phối) mã thông báo miễn phí vào địa chỉ ví tiền điện tử của những người nhận (đã đáp ứng các điều kiện tiên quyết nhất định, hoàn thành một số nhiệm vụ hoặc là những người chấp nhận sớm giao thức).

Nhưng airdrop hiệu quả như thế nào trong việc thu hút người dùng mới và xây dựng cộng đồng chất lượng? Những rủi ro liên quan đến airdrop là gì? Và chúng có thể được cải thiện như thế nào? Hãy đi sâu vào vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Airdrop là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, airdrop được phân phối cho người dùng để đổi lấy việc hoàn thành một số nhiệm vụ on-chain (ví dụ: tương tác với một hợp đồng thông minh, tạo ra một NFT cụ thể, mã thông báo đặt cược). Nhờ tính minh bạch của các blockchains, hoạt động giao thức có thể được chấp nhận để quản lý lựa chọn người nhận airdrop. Hoạt động on-chain được ghi lại trong một khung thời gian cụ thể, sau đó, ảnh chụp nhanh sẽ được thực hiện để xác định tính đủ điều kiện của airdrop. Người dùng có thể yêu cầu mã thông báo của họ trên trang web giao thức hoặc, trong một số trường hợp, mã thông báo được phát trực tiếp vào ví của họ.

Tại sao các dự án làm airdrop?

Câu trả lời ngắn gọn: Tiếp cận và thu hút người dùng.

Việc xây dựng mạng lưới tiền điện tử rất khó và để một giao thức thành công, nó cần những người xác thực chạy các nút bảo mật mạng, những người nắm giữ mã thông báo cảm thấy được trao quyền tham gia vào quản trị DAO, những nhà phát triển xây dựng trên giao thức; Danh sách cứ kéo dài. Khởi động tất cả các quy trình đó chỉ tập trung vào một thứ: cộng đồng chất lượng. Vậy làm thế nào để bạn vượt qua khó khăn của bước khởi đầu và xây dựng một cộng đồng bền vững?

Trừ khi bạn là một dự án đã được thành lập, việc thu hút người dùng mới là rất khó và phân bổ mã thông báo qua airdrop là một cách để làm điều đó. Trong không gian Web3, các mã thông báo thường đi kèm với các quyền quản trị để trao quyền bỏ phiếu về sự phát triển của giao thức. 

Airdrop được thực hiện đúng cách có thể thu hút người dùng tốt, khen thưởng cộng đồng cho những nỗ lực của họ và giúp các dự án đảm bảo họ có một nhóm hoạt động và liên kết ngay từ ngày đầu tiên. Ví dụ:

 • Uniswap: Có lẽ là một trong những airdrop nổi tiếng nhất trong lịch sử, Uniswap đã phát hành 400 mã thông báo quản trị UNI cho bất kỳ ai đã sử dụng giao thức trước một ngày nhất định vào năm 2020. Đây đồng thời là một động thái hướng tới phân quyền và là một động thái để theo kịp đối thủ cạnh tranh đang lên của họ, SushiSwap. Trong khi áp lực bán sau airdrop chứng kiến ​​mã thông báo giảm từ 6 USD xuống 2 USD, thì lợi nhuận lại tăng lên đáng kể đối với những người nắm giữ, mã thông báo đạt mức cao nhất là 42 USD khoảng 8 tháng sau đợt airdrop. Vào năm 2021, những người nhận airdrop nắm giữ mã thông báo UNI của họ từ năm 2020 đã có khoảng 12.000 USD cho mỗi người dùng sau sự phát triển bùng nổ của nền tảng.

 • Ethereum Naming Service (ENS): một giao thức bán mã thông báo không thể thay thế (NFT) của các miền đại diện cho địa chỉ ví, đã tạo ra tiếng vang lớn trong cộng đồng tiền điện tử vào tháng 11/2021 sau khi phát hành mã thông báo cho người dùng. Những người nắm giữ ENS NFT (người nhận) đã báo cáo các khoản phân bổ có giá trị lên đến 20.000 USD và vốn hóa thị trường của dự án đã tăng lên trên 500 triệu USD. Đợt airdrop yêu cầu một số bước quản trị trước khi claim token và sự gia tăng giá qua đêm đã khiến các nhà giao dịch đẩy giá lên hàng tỷ đô.

Những thách thức với airdrop

Bất chấp sự phổ biến của chúng, airdrop có những sai sót và rủi ro lớn đối với cả dự án và người dùng. Ở cấp độ cao, thách thức với airdrop là tránh làm mất giá mã thông báo và phân phối mã thông báo cho một nhóm lớn những kẻ không quan tâm đến việc đóng góp mà mục tiêu chính chỉ là nhận được airdrop và bán phá giá mã thông báo ngay khi về tay.

Những thách thức đối với các dự án:

Cộng đồng không ổn định: Bởi vì airdrop diễn ra on-chain, có một số cách đáng tin cậy để một dự án đánh giá danh tiếng on-chain của người nhận. Điều này tạo ra hai vấn đề: 1) những người săn airdrop và những kẻ tấn công Sybil, những người đánh lừa hệ thống để nhận được các khoản phân bổ airdrop quá lớn và 2) những người dùng không bị ràng buộc có thể không hiểu rõ về tiện ích mã thông báo hoặc cam kết phát triển giao thức. Như vậy nếu airdrop cho những đối tượng này các mã thông báo thường bị bán phá giá ngay lập tức, gây ra sự cố về giá và gây hại cho hệ sinh thái tổng thể.

Thách thức đối với người dùng:

 • Bơm và xả: Bởi vì người nhận nhận được mã thông báo miễn phí trong ví của họ, nên đã có nhiều đợt airdrop không khác gì kế hoạch bơm và xả. Cụ thể hơn, người tạo phân phối mã thông báo và hy vọng thu hút được cộng đồng để nó được niêm yết trên sàn giao dịch. Khi mã thông báo bắt đầu giao dịch, người tạo sẽ bán phần lớn mã thông báo của họ, có khả năng làm giảm giá.

 • Tấn công lừa đảo: Trong một số trường hợp, những kẻ lừa đảo có thể cố gắng chuyển các mã thông báo giả mạo vào ví của người dùng khiến họ truy cập vào các đường link lừa đảo. Cụ thể: Những kẻ lừa đảo gửi một mã thông báo scam, mà người nhận không thể từ chối. Sau đó, người dùng được chuyển hướng đến một trang web tuyên bố là một sàn giao dịch phi tập trung, nơi họ được cho là có thể bán các mã thông báo mà họ đã được cung cấp. Trang web yêu cầu người dùng cho phép truy cập ví tiền điện tử Metamask của họ. Nếu người dùng chấp thuận, những kẻ lừa đảo có thể rút sạch tiền trong ví.

 • Tấn công quyền riêng tư: Một phương thức tấn công khác được gọi là tấn công quyền riêng tư. Một dự án lừa đảo sẽ gửi một lượng nhỏ tiền điện tử. Sau đó, kẻ tấn công sẽ theo dõi hoạt động giao dịch của ví người nhận.

Một số ví dụ về airdrop thất bại:

 • Optimism: Đối với nhiều người, airdrop không là gì khác ngoài các mã thông báo miễn phí, gần đây nhất được minh họa bằng airdrop Optimism. Mã thông báo OP giảm hơn 70% do nhiều người nhận được airdrop và ngay lập tức bán đi. Đáng chú ý, Optimism đã thành công trong việc xác định các tài khoản trùng lặp, lấy lại các mã thông báo đã được airdrop và phân phối lại đến các địa chỉ khác. Tuy nhiên, airdrop cần một cách tốt hơn để xác định người nhận và khuyến khích họ sử dụng mã thông báo.

 • Ribbon Finance: Vào năm 2021, một nhà nghiên cứu tại một tổ chức quỹ được tiết lộ là đã khởi xướng một cuộc tấn công Sybil vào đợt airdrop mã thông báo RBN - tạo ra hàng chục ví đáp ứng đủ điều kiện và bán các mã được airdrop để thu lợi nhuận ròng hàng trăm ETH - trị giá hàng triệu USD vào thời điểm đó. Mặc dù cuối cùng các khoản tiền đã được trả lại cho giao thức sau khi hoạt động đáng ngờ được xác định một cách ngẫu nhiên, đợt airdrop này tiết lộ những thách thức tiềm ẩn khi phải đối phó với các cuộc tấn công Sybil có thể ảnh hưởng đến niềm tin của người dùng đối với mã thông báo airdrop và đặt ra thêm câu hỏi xung quanh chất lượng của người nhận.

Cải thiện Airdrops như thế nào để vượt qua những thách thức này?

Vì vậy, airdrop có phải là công cụ hiệu quả để thu hút người dùng mới và xây dựng cộng đồng không? Câu trả lời là có, nếu được thực hiện đúng. Một điều chắc chắn rằng airdrop sẽ cần phải được quản lý chặt chẽ hơn để có thể thành công trong tương lai.

Các dự án khởi chạy mã thông báo sẽ cần phải xác nhận danh tiếng on-chain của người dùng và tập trung vào những người dùng có hồ sơ theo dõi đã được chứng minh về việc đóng góp vào các giao thức, thay vì phát cho những người dùng chuyên chỉ kiếm lời từ airdrop

Các airdrop nên được chọn lọc, trong đó người nhận được xác định bởi các hoạt động gia tăng giá trị và hành vi on-chain của họ. Đổi lại, điều này sẽ tạo ra cộng đồng gắn bó hơn.

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightenedNhận diện một kế hoạch Pump-and-dump (bơm và xả) tiền điện tử

enlightenedĐiều gì xảy ra nếu bạn bị mất hoặc bị hỏng ví cứng tiền điện tử?

enlightened5 sai lầm cần tránh khi tham gia thị trường tiền điện tửMục Lục Bài Viết
 1. Airdrop là gì? Nó hoạt động như thế nào?
 2. Tại sao các dự án làm airdrop?
 3. Những thách thức với airdrop
  1. Những thách thức đối với các dự án:
  2. Thách thức đối với người dùng:
  3. Một số ví dụ về airdrop thất bại:
 4. Cải thiện Airdrops như thế nào để vượt qua những thách thức này?

Bitcoin hashrate liên tục lập ATH bất chấp Downtrend

Theo thống kê vào ngày 5/10, tổng sức mạnh tính toán hỗ trợ mạng Bitcoin đã chạm mức cao nhất mọi thời đại,....
12 giờ trước Tin tức mới nhất

Bộ 3 cựu điều hành đã kiếm được 56 triệu USD trước khi Celsius phá sản

Cựu CEO Alex Mashinsky, cựu CSO Daniel Leon và CTO Nuke Goldstein đã rút bitcoin, ether, USDC và CEL nắm giữ khỏi tài....
12 giờ trước Tin tức mới nhất

Công ty quản lý tài sản khổng lồ GoldenTree tiết lộ “múc” 5,2 triệu USD token SUSHI

Công ty quản lý tài sản đã tăng cường cam kết của mình đối với tiền điện tử, công bố một nhà quản....
12 giờ trước Tin tức mới nhất

Nga chặn sàn OKX vì cáo buộc cung cấp thông tin không đáng tin cậy

Trang web của sàn giao dịch tiền điện tử được cho là có chứa thông tin về các kế hoạch kim tự tháp....
12 giờ trước Tin tức mới nhất

Acala Network hoạt động trở lại sau hơn 3 tuần “đứng hình” vì cú sốc exploit

Sau gần 1 tháng “chiến đấu” với sự cố bảo mật, hiện tại, Acala Network đã khôi phục hoạt động mạng.
15 giờ trước Tin tức mới nhất