banner
banner
Background VIC News
Mục lục bài viết
  1. Bán tháo trong hoảng loạn
  2. HODL mù quáng
  3. Giao dịch quá nhiều
  4. Cố gắng đoán đáy
  5. Không chú ý đến sức khỏe tinh thần

5 sai lầm dễ mắc phải trong downtrend và cách phòng tránh

Đăng bởi Blue Bear vào 23 tháng 07 2022
Dưới đây là 5 trong số những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người mắc phải trong thị trường gấu. Bạn đã dính cái nào chưa?
Mục lục bài viết
  1. Bán tháo trong hoảng loạn
  2. HODL mù quáng
  3. Giao dịch quá nhiều
  4. Cố gắng đoán đáy
  5. Không chú ý đến sức khỏe tinh thần

Thị trường gấu tiền điện tử có thể rất tàn bạo đối với các nhà đầu tư mới nếu không có đủ kinh nghiệm. Sự dao động thường mạnh mẽ hơn rất nhiều so với các thị trường chứng khoán truyền thống và không có gì lạ khi một số đồng tiền mất giá 90% (hoặc hơn) so với giá trị cao nhất mọi thời đại của chúng.

Không có đủ kiến ​​thức hoặc trải nghiệm trong thị trường gấu tiền điện tử có thể khiến các nhà đầu tư phạm nhiều sai lầm. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến nhất mà các nhà giao dịch và nhà đầu tư mắc phải trong thị trường gấu tiền điện tử và cách phòng tránh chúng.

Bán tháo trong hoảng loạn

Sự hoảng loạn thường mang lại kết quả tồi tệ. Điều này là do khi chúng ta hoảng sợ, chúng ta sẽ trải qua cảm giác sợ hãi và lo lắng dữ dội, và nó thường đến như một phản ứng trước mối nguy hiểm hiện có. Khi điều này xảy ra, chúng ta có xu hướng dễ bị mất kiểm soát và đưa ra các quyết định không hợp lý và thiếu logic.

Trong lĩnh vực giao dịch và đầu tư, bán hoảng loạn đề cập đến hành động bán tháo tiền điện tử trên diện rộng vì sợ hãi, tin đồn hoặc nói chung - một phản ứng thái quá thay vì một phân tích có lý do và được lập kế hoạch cẩn thận.

Đầu tư vào tiền điện tử là một hành động nên dựa trên giá trị hợp lý, khách quan hơn là cảm xúc. Ví dụ, Bitcoin phần lớn được coi là vàng kỹ thuật số - một kho lưu trữ giá trị - thứ đã được đánh giá cao trong lịch sử theo thời gian. 

Nhiều người đầu tư vào nó với mục đích duy trì sức mua cho tiền của họ, đặc biệt là trong thời điểm lạm phát cao khi các loại tiền mặt có xu hướng mất giá với tốc độ nhanh hơn. Nếu đây là lý do chính đằng sau khoản đầu tư - thì người ta có thể dành thời gian dài để đầu tư nó, lý do duy nhất để bán sẽ là nếu có điều gì đó thay đổi trong giá trị cốt lõi của Bitcoin.

Tuy nhiên, những gì chúng ta thấy trong thực tế là nhiều người bắt đầu bán BTC của họ trên thị trường khi giá bắt đầu giảm. Họ quên (hoặc không thừa nhận ngay từ đầu) rằng BTC cũng chủ yếu được coi là tài sản có rủi ro đối với nhiều người và đó là sự đồng thuận chung, ít nhất là tại thời điểm viết bài này. 

Do đó, trong thời kỳ kinh tế bất ổn, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể thanh lý BTC trước khi họ thanh lý các tài sản khác mà họ cho là an toàn hơn. Điều này làm cho giá giảm xuống mạnh hơn các tài sản khác.

Trong những đợt bán tháo rầm rộ này, nhiều nhà đầu tư hoảng sợ. Đây là điều hoàn toàn bình thường nhưng cũng có khả năng là sai lầm phổ biến nhất.

Hãy nhớ rằng - không có tài sản nào chỉ tăng. Sẽ có những lần điều chỉnh trong suốt cuộc hành trình.

Đây là biểu đồ Bitcoin trong 10 năm qua:


Nguồn: Coinmarketcap

Đúng vậy, Bitcoin biến động mạnh hơn rất nhiều so với S&P 500, nhưng xét trong dài hạn thì nó luôn tăng. Trải qua những đợt điều chỉnh là khó khăn nhưng điều quan trọng là không được để mất lý do chính mà chúng ta đã đầu tư ngay từ đầu.

HODL mù quáng

Mặc dù nên tránh bán hoảng loạn, nhưng không có nghĩa là không bao giờ bán. Chấp nhận việc đầu tư sai dự án và gạt bỏ cái tôi của mình sang một bên cũng quan trọng không kém. Rất nhiều người “cố chấp HODL”, nghĩa là họ hình thành cảm xúc gắn bó với khoản đầu tư cũng như lý do trước đó bất kể bản chất cốt lõi của nó đã thay đổi.

Đây là điều đã xảy ra với nhiều người vào năm 2017 và 2018 – khi bùng nổ ICO đạt đến đỉnh điểm. Nhiều nhà đầu tư tham gia từ đầu đạt được lợi nhuận đáng kể, nhưng không nhận ra và tham vọng theo đuổi ROI (lợi nhuận) thậm chí còn cao hơn. Sau đó, khi thị trường bắt đầu sụp đổ, họ cố chấp không bán vì tin vào khả năng phục hồi.

Thực tế, rất nhiều altcoin không có khả năng hồi phục. Đừng sợ cắt lỗ và chấp nhận sai.

Giao dịch quá nhiều

Điều này cũng liên quan nhiều đến việc xử lý sai cảm xúc. Giao dịch quá nhiều thường là hậu quả của một số trường hợp như hối tiếc vì đã đọc sai luận điểm đầu tư, bỏ lỡ cơ hội, mong muốn bù lại các khoản lỗ trước đó…

Điểm chung của tất cả những điều trên là thúc đẩy trader ra quyết định dựa trên cảm xúc. Hãy nhớ rằng thị trường không quan tâm đến cảm xúc của bạn, các biểu đồ chỉ trình bày trực quan thông tin và việc diễn giải thông tin này như thế nào là tùy thuộc vào bạn. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, đây là một quá trình dựa trên sự khách quan và không có chỗ cho cảm xúc phát triển.

Ngoài ra, bạn phải trả thêm phí giao dịch khi tham gia và thoát khỏi giao dịch. Nếu bạn không quản lý đúng cách, mức chi trả có thể tăng lên khá nhanh.

Cố gắng đoán đáy

Cố gắng tính thời gian giá chạm đáy là sai lầm phổ biến khác mà những người mới thường mắc phải. “BTC vẫn còn chỗ để giảm giá, tôi sẽ mua sau đó” không phải là câu nói hiếm gặp trên thị trường. Sau đó, một trong hai điều dưới đây sẽ xảy ra:

1. Bitcoin giảm giá, nhưng họ vẫn không mua vì nghĩ rằng còn giảm nữa.

2. Bitcoin không giảm mà hồi phục đi lên.

Nhưng cần cân nhắc điều này. Hãy tưởng tượng Bitcoin đang giao dịch ở mức 10.000 USD và bạn nghĩ nó sẽ giảm xuống 8.000 USD trong đợt sụp đổ 20% tiếp theo. Bạn không mua và sau đó Bitcoin tiếp tục tăng giá theo đường parabol, đạt 100.000 USD. Bây giờ hãy tự hỏi bản thân – 20% đó có đáng không?

Trong đợt sụp đổ do Covid vào tháng 3/2020, khi BTC trượt dưới 4.000 USD, nhiều người cho là điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra khi thế giới đang đứng trước bờ vực thảm họa kinh tế do đóng cửa toàn cầu và bùng phát đại dịch. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Thay vào đó, BTC tăng vọt, đạt mức cao nhất 69.000 USD 1 năm sau đó.

Vấn đề là không ai biết thị trường sẽ đi đến đâu tiếp theo, tất cả chỉ là những phỏng đoán qua phân tích. Do đó, nếu bạn không phải là trader chuyên nghiệp, một trong những chiến lược tốt nhất có thể sử dụng là Trung bình giá (DCA).

Cụ thể, hãy chia nhỏ số tiền dự định đầu tư thành nhiều đợt và đầu tư thường xuyên – ví dụ: 2 tuần 1 lần hoặc 1 tháng 1 lần. Theo đó, giá mua sẽ ở mức trung bình và giảm thiểu rủi ro.

Không chú ý đến sức khỏe tinh thần

Từ tất cả những điều trên, rõ ràng tinh thần là điều tối quan trọng. Không có số tiền nào đáng để bạn phải hy sinh sự vui vẻ của mình. Giờ đây, tiền điện tử đã phần nào trở thành đầu tư chính thống và phải nâng cao điều này khi ngày càng có nhiều người tham gia giao dịch cũng như đầu tư vào tiền điện tử.

Một trong những điều dễ dàng có thể làm là đầu tư lâu dài nếu có niềm tin tiền điện tử sẽ mãi tồn tại. Nếu bạn nghĩ Bitcoin là vàng kỹ thuật số và sẽ thay thế vàng truyền thống, tại sao lại lo lắng khi giá tăng hoặc giảm 10%?

Nếu bạn nghĩ Ethereum sẽ là nền tảng phổ biến trên toàn thế giới được hàng trăm nghìn nhà phát triển và người dùng sử dụng trên khắp thế giới, liệu bạn mua nó với giá 1.000 hay 1.100 USD có quan trọng không?

Trong thị trường gấu, giá có xu hướng giảm đến mức cực đoan và mọi người thường thấy lợi nhuận trên sổ sách của họ giảm dần. Nếu đúng như vậy, chắc chắn sẽ rất đau khi mất đi số tiền đổi đời nhưng hãy nhớ không có số tiền nào xứng đáng với sức khỏe của bạn.

Trên đây là một số sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải trong thị trường gấu, nhưng không phải là lời khuyên tài chính. Mục đích của nội dung này chỉ là để cung cấp sự hiểu biết. Đầu tư vào tiền điện tử có rủi ro thua lỗ vốn rất cao. Bạn có thể mất tất cả những gì bạn đã đầu tư. Do đó, đừng bao giờ bỏ vào số tiền nhiều hơn mức bạn sẵn sàng và có thể mất.