Background VIC News
Thứ ba, 20/09/2022, 14:09 (GMT + 7)
Thứ ba, 20/09/2022, 14:09 (GMT + 7)

Vitalik Buterin chia sẻ tầm nhìn về các giao thức layer 3

Trong khi các giao thức layer 2 tập trung vào “khả năng mở rộng”, thì các giao thức layer 3 sẽ phục vụ cho một mục đích khác, Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum cho biết.

Trong khi các giải pháp layer 2 dựa trên Ethereum đã tập trung vào việc nâng cấp mạng lưới, người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin tin rằng layer 3 sẽ phục vụ một mục đích khác rất nhiều - cung cấp “chức năng tùy chỉnh”. 

Buterin đã chia sẻ suy nghĩ của mình trong một bài đăng hôm thứ Bảy 17/9, cung cấp ba "tầm nhìn" về những gì layer 3 sẽ được sử dụng trong tương lai.

Người đồng sáng lập Ethereum cho biết lớp thứ ba trên blockchain chỉ có ý nghĩa nếu nó cung cấp một chức năng khác với lớp 2 - được sử dụng chủ yếu để tăng cường mở rộng thông qua công nghệ tổng hợp zero-knowledge (zk):

“Một kiến ​​trúc chia tỷ lệ ba lớp bao gồm việc xếp chồng cùng một sơ đồ tỷ lệ lên trên chính nó thường không hoạt động tốt. Các bản cuộn lên trên đầu các bản tổng hợp, trong đó hai lớp tổng hợp sử dụng cùng một công nghệ, chắc chắn là không. ”

Tuy nhiên, “một kiến ​​trúc ba lớp trong đó lớp thứ hai và lớp thứ ba có các mục đích khác nhau có thể hoạt động,” Buterin nói.

Một trong những trường hợp sử dụng của lớp 3 được Buterin mô tả đó là “chức năng tùy chỉnh” - đề cập đến các ứng dụng dựa trên quyền riêng tư sẽ sử dụng các bằng chứng zk để gửi các giao dịch bảo vệ quyền riêng tư lên lớp 2.

Một trường hợp sử dụng khác sẽ là "thay đổi tỷ lệ tùy chỉnh" cho các ứng dụng chuyên biệt không muốn sử dụng Máy ảo Ethereum (EVM) để thực hiện tính toán.

Buterin cũng nói rằng lớp 3 có thể được sử dụng để mở rộng quy mô “đáng tin cậy” thông qua Validiums, một công nghệ zk. Buterin cho biết điều này có thể có lợi cho các ứng dụng “chuỗi khối doanh nghiệp” bằng cách sử dụng “một máy chủ tập trung chạy phương thức validium và thường xuyên cam kết các hàm chia nhỏ thành chuỗi.”

Nhưng, Buterin nói thêm rằng vẫn chưa rõ liệu cấu trúc layer 3 có hiệu quả hơn mô hình layer 2 hiện tại khi nói đến việc xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh trên Ethereum hay không.

Kiến trúc mạng Lớp-2 Vs Lớp-3. Nguồn: StarkWare.

 “Một lập luận khả dĩ cho mô hình ba lớp so với mô hình hai lớp là: mô hình ba lớp cho phép toàn bộ hệ sinh thái con tồn tại trong một lần tổng hợp duy nhất, cho phép các hoạt động trên nhiều miền trong hệ sinh thái đó diễn ra rất rẻ, Buterin nói.

Tuy nhiên, Buterin nói rằng vì các giao dịch xuyên chuỗi có thể được thực hiện dễ dàng và rẻ giữa hai layer 2 đã cam kết với cùng một chuỗi, nên việc xây dựng layer 3 có thể không nhất thiết cải thiện hiệu quả của mạng.

Bình luận của Buterin về các trường hợp sử dụng layer 3 có thể xảy ra khi các bằng chứng hợp lệ đệ quy (phương pháp dùng trong các chương trình máy tính trong đó có một hàm tự gọi chính nó) mới được sản xuất của StarkWare dường như có thể chấm dứt mối quan tâm về khả năng mở rộng của Ethereum.

Declan Fox, giám đốc sản phẩm tại công ty phần mềm Ethereum ConsenSys, gần đây đã nói với Cointelegraph rằng “với các lần cuộn và chứng minh đệ quy, về mặt lý thuyết, chúng tôi có thể mở rộng quy mô vô hạn”.

Các bằng chứng đệ quy này đã được thử nghiệm kỹ lưỡng trong quá trình sản xuất, với người đồng sáng lập StarkWare, Eli-Ben Sasson gần đây đã nói rằng các bằng chứng đệ quy của nó đã tổng hợp tới 600.000 đồng tiền mã thông báo không thể sử dụng được trong một giao dịch duy nhất trên Immutable X và có thể sẽ sớm có 60 triệu giao dịch ở trên các thẻ "với nhiều kỹ thuật và tinh chỉnh hơn."

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightened10 dự án PoW hàng đầu sẽ “bốc hơi” sau sự kiện Hợp nhất của Ethereum

enlightenedEthereum so găng với BNB: Những sự khác biệt chính

enlightenedCuộc họp của các nhà phát triển nòng cốt xoa dịu nỗi lo bán tháo của EthereumBật mí thương vụ thu mua quan trọng của FTX

FTX US, công ty con tại Mỹ của sàn giao dịch FTX, đã mua lại nền tảng phái sinh tiền mã hóa LedgerX.
10 giờ trước Tin tức mới nhất

Điểm mặt các altcoin có thể tăng giá nếu Bitcoin ổn định

Một khi đồng tiền vua bước vào thời kỳ ổn định, 4 altcoin này có thể được hưởng ké và tăng mạnh về....
11 giờ trước Tin tức mới nhất

Michael Saylor: “Bitcoin tốt hơn 100 lần so với vàng”

Bitcoin và vàng đều là tài sản có giá trị có thể được sử dụng để bảo vệ chống lại lạm phát; tuy....
13 giờ trước Tin tức mới nhất

Binance công bố chính sách mới cho stablecoin

Sự sụp đổ của TerraUSD (UST) dường như không thể cản bước các “tay chơi” mới như Binance tham gia lĩnh vực đồng....
13 giờ trước Tin tức mới nhất

Cá Voi săn mồi hiện đang chú ý tới đồng coin nào?

Theo Whalestats một tài khoản chuyên theo dõi cá voi tiền điện tử, ApeCoin đã thu hút được sự quan tâm lớn từ....
14 giờ trước Tin tức mới nhất