banner
banner
Thứ tư, 10/08/2022, 10:26 (GMT + 7)
Thứ tư, 10/08/2022, 10:26 (GMT + 7)

Việt Nam đã làm được những gì trên con đường phát triển Blockchain, các vấn đề pháp lý quan trọng

Nhiều tổ chức của Chính phủ đã vào cuộc và cơ quan thuế cũng đang nhăm nhe miếng bánh này.
Mục lục bài viết
 1. Blockchain ở Việt Nam
 2. Các vấn đề pháp lý của Việt Nam với tiền điện tử
  1. Phân loại
  2. Phương tiện thanh toán
  3. Hàng hóa
  4. Chứng khoán
  5. Quyền sở hữu
 3. Kết luận

Blockchain ở Việt Nam

Sự quan tâm đến công nghệ Blockchain (chuỗi khối) nói chung và tiền điện tử nói riêng đã tăng lên theo cấp số nhân. Các tổ chức chuyên trách đã được thành lập để thúc đẩy blockchain phát triển, bao gồm: Liên minh Blockchain Việt Nam, một đơn vị trực thuộc Hiệp hội Truyền thông Kỹ thuật số Việt Nam nhằm thúc đẩy công nghệ blockchain; Trung tâm Quản lý Tài sản Số, đơn vị trực thuộc Liên hiệp Khoa học Doanh nhân Việt Nam với sứ mệnh giúp các doanh nghiệp Việt Nam số hóa tài sản trên nền tảng blockchain; Hiệp hội Blockchain Việt Nam do Bộ Nội vụ thành lập nhằm đa dạng hóa việc ứng dụng công nghệ blockchain và thúc đẩy nghiên cứu và phát triển công nghệ blockchain tại Việt Nam.

Vào tháng 3 năm 2022, AEX Exchange, một sàn giao dịch tiền điện tử do Bit World Investments Limited điều hành, đã ra mắt quỹ 100 triệu USD để hỗ trợ hệ sinh thái blockchain của Việt Nam. Vào tháng 6/2022, Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Binance, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới, bắt đầu hợp tác tập trung vào nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain và đào tạo nguồn nhân lực. Việt Nam hiện được xếp hạng số 1 trong Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2021 của Chainanalysis, cho thấy mức độ chấp nhận rất cao của người dùng tại Việt Nam.

Chính phủ đã thực hiện các bước ban đầu nhưng quan trọng để áp dụng công nghệ blockchain. Đáng lưu ý, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề xuất toàn diện về xây dựng khung pháp lý cho tài sản ảo và tiền ảo. Ông đã chỉ định cụ thể Bộ Tư pháp (MOJ), Bộ Tài chính (MOF), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Và các bộ ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng khung pháp lý cho tài sản ảo và tiền ảo, NHNN nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm việc sử dụng các loại tiền ảo dựa trên blockchain từ năm 2021 đến năm 2023 và Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Thông tin và Truyền thông ưu tiên nghiên cứu một số công nghệ cốt lõi bao gồm blockchain, từ năm 2021 đến năm 2025, cùng các sáng kiến ​​khác. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) cũng đang nghiên cứu khả năng áp dụng blockchain cho một số phân khúc của thị trường chứng khoán.

Blockchain đã được sử dụng tại Việt Nam. Năm ngoái, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo tất cả các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học và học viện lưu trữ và bảo mật tất cả các văn bằng, chứng chỉ của Việt Nam trên hệ thống Lưu trữ Văn bằng Quốc gia, đây là một blockchain công do TomoChain Lab phát triển và vận hành. Pte. Ltd. để ngăn chặn gian lận văn bằng, chứng chỉ.

Các ứng dụng blockchain nổi bật khác trên thị trường bao gồm: Agridential, được thiết kế để ghi lại, theo dõi và xác thực thông tin ở mọi giai đoạn của quy trình nông nghiệp, từ canh tác và thu hoạch đến sản xuất, cung cấp và vận chuyển đến các nhà bán lẻ, sau đó bán cho khách hàng và kiểm tra chất lượng thức ăn trên bàn; Covid Pass, là một hệ thống dễ sử dụng cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu kiểm tra COVID-19 của họ như thông tin cá nhân, kết quả kiểm tra vi-rút SARS-CoV-2 và chứng chỉ trong một ứng dụng di động có tính năng chống giả mạo các cơ chế. Techcom Securities cũng đang có kế hoạch triển khai công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh trong các giao dịch trái phiếu. Tuy nhiên, ứng dụng lớn nhất của công nghệ blockchain là mã thông báo tiền điện tử mà chúng ta sẽ thảo luận tiếp theo.

Các vấn đề pháp lý của Việt Nam với tiền điện tử

Nói chung, công nghệ blockchain không có các vấn đề pháp lý lớn; nó chỉ đơn thuần là một công nghệ mã hóa, lưu trữ và sổ cái phân tán dữ liệu. Khi đưa blockchain vào vận hành mới khiến các vấn đề pháp lý phát sinh. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu cách sử dụng blockchain và cách chúng nên được phân loại trong khuôn khổ quy định hiện tại.

Hiện tại, ứng dụng lớn nhất của công nghệ blockchain là mã thông báo tiền điện tử. Có bốn loại mã thông báo tiền điện tử chính, bao gồm mã thông báo thanh toán, mã thông báo tiện ích, mã thông báo bảo mật và mã thông báo không thể thay thế (NFT). Mã thông báo thanh toán (ví dụ: Bitcoin, VNDC, VNDT) đóng vai trò như một phương tiện trao đổi, lưu trữ giá trị và đơn vị tài khoản. Mã thông báo tiện ích (ví dụ: AXS, BNB, BAT) cung cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên blockchain. Mã thông báo bảo mật (ví dụ: mã thông báo bất động sản Blockstack và Metain) cấp cho chủ sở hữu quyền sở hữu. NFTs (ví dụ: Bored Ape và nghệ thuật Hội An, video ca nhạc Shady Con và Suboi của Eminem) là bản đại diện kỹ thuật số của các nội dung độc đáo.

Phân loại

Khi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác lần đầu tiên xuất hiện, các cơ quan chức năng của Việt Nam chưa được trang bị bất kỳ quy định cụ thể nào về cách phân loại và xử lý tiền điện tử. Theo đó, dựa trên sự im lặng của pháp luật, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã cấm các giao dịch bằng tiền điện tử. Ví dụ: vào năm 2014, một công ty địa phương tên là Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam đã nộp đơn thông báo đến Cơ quan Thương mại điện tử và Kinh tế Kỹ thuật số (iDEA) thuộc Bộ Công Thương (MOIT) với tư cách là trang web bán hàng thương mại điện tử tại Việt Nam nhưng bị từ chối vì Bitcoin không được quy định là hàng hóa, dịch vụ theo pháp luật Việt Nam. Trang web iDEA đưa ra cảnh báo không chấp nhận đơn đăng ký thông báo website bán hàng thương mại điện tử hoặc đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử từ bất kỳ trang web mua bán Bitcoin nào.

Mặt khác, cơ quan thuế Việt Nam tỏ ra quan tâm đến việc đánh thuế thu nhập từ kinh doanh tiền điện tử. Cụ thể hơn, Bộ Tài chính trong một lần đã hướng dẫn Cục Thuế tỉnh Bến Tre rằng Bitcoin là một mặt hàng tốt, việc mua bán chúng phải chịu thuế của Việt Nam. Trong chỉ đạo mang tính bước ngoặt này, Tòa án cấp sơ thẩm tỉnh Bến Tre cho rằng Bộ Tài chính chỉ được Thủ tướng Chính phủ ủy quyền nghiên cứu xây dựng khuôn khổ pháp lý về tiền ảo và không có thẩm quyền xác định tiền điện tử phải chịu thuế, cho đến khi Thủ tướng Chính phủ hoặc Quốc hội ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định như vậy. Cũng cần xem xét đến thực tế là luật pháp Việt Nam chưa có bất cứ quy định nào về tiền điện tử.

Trong báo cáo gửi Chính phủ về khuôn khổ quy định được đề xuất, Bộ Tài chính đã xem xét phân loại các mã thông báo tiền điện tử dựa trên việc sử dụng chúng. Theo MOJ, có thể phân loại chúng thành phương tiện thanh toán, hàng hóa, hoặc chứng khoán. MOJ cũng đã đưa ra quan điểm rằng các quyền đối với tài sản ảo (ví dụ: mã thông báo tiền điện tử) là một loại quyền tài sản. Phân loại cuối cùng rất quan trọng vì nó giúp làm rõ trạng thái của các mã thông báo tiền điện tử ở mức độ chúng không hoàn toàn phù hợp với các luật và quy định tương ứng quản lý phương tiện thanh toán, hàng hóa hoặc chứng khoán. Tài sản nói chung và quyền tài sản nói riêng được quy định một cách toàn diện theo pháp luật Việt Nam, trong đó có Bộ luật dân sự.

Phương tiện thanh toán

Phương tiện thanh toán, theo phân loại hiện hành của pháp luật Việt Nam, bao gồm các loại tiền hợp pháp (bao gồm cả nội tệ và ngoại tệ) và phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Chỉ có NHNN mới được quyền phát hành tiền giấy và tiền kim loại VND, được coi là phương tiện thanh toán hợp pháp. Hiện tại, chỉ có hai quốc gia (Cộng hòa Trung Phi và El Salvador) đã công nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp và Trung Quốc đang thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số thí điểm (tức là e-CNY). Theo luật Việt Nam không có khái niệm về tiền ảo trong các giao dịch thanh toán và hiện tại, các token tiền điện tử sẽ không được coi là tiền tệ (dù là trong nước hay nước ngoài). Không có khả năng Việt Nam sẽ chấp nhận Bitcoin là ngoại tệ cho các giao dịch ngoại hối trong tương lai gần.

Các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong giao dịch thanh toán bao gồm séc, ủy nhiệm chi, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác được NHNN cho phép. Các phương tiện thanh toán khác không được NHNN cho phép là phương tiện thanh toán bất hợp pháp. Hơn nữa, NHNN cấm các tổ chức tín dụng và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trung gian cung cấp các dịch vụ thanh toán, bao gồm cả chuyển tiền xuyên biên giới liên quan đến tiền ảo. Do đó, các token tiền điện tử (thậm chí là các đồng tiền ổn định được gắn với tiền mặt VND) sẽ không được NHNN công nhận và không được sử dụng làm phương tiện thanh toán.

Gần đây, NHNN đã được Chính phủ yêu cầu nghiên cứu và thử nghiệm việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain. Vẫn còn phải xem liệu Việt Nam sẽ phát triển đồng kỹ thuật số như e-CNY hay cho phép mã thông báo tiền điện tử làm phương tiện thanh toán trong vài năm tới.

Hàng hóa

Nếu mã thông báo tiền điện tử được coi là hàng hóa (tức là tài sản có thể di chuyển được) (trái với quan điểm của iDEA và Tòa án Bến Tre), thì việc mua và bán mã thông báo tiền điện tử sẽ được điều chỉnh bởi Luật Thương mại (và Công ước Vienna về Bán hàng Quốc tế) và mã thông báo tiền điện tử có thể được giao dịch trên các nền tảng thương mại điện tử (chẳng hạn như Lazada, Tiki và Shopee) hoặc một nền tảng riêng biệt mà các mã thông báo tiền điện tử được giao dịch. Hiện tại, vẫn chưa giải quyết được liệu các token tiền điện tử có được coi là hàng hóa theo luật Việt Nam hay không.

Chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền chọn mua, chứng từ lưu ký, chứng khoán phái sinh và các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định. 

Khung pháp lý hiện tại không hỗ trợ đề xuất trên vì Chính phủ không nêu rõ trong bất kỳ quy định nào liệu mã thông báo tiền điện tử có phải là chứng khoán phái sinh và các loại chứng khoán khác hay không ngay cả khi các mã thông báo đó có liên quan đến chứng khoán điển hình như cổ phiếu hoặc trái phiếu. Ngược lại, UBCKNN nghiêm cấm các công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư chứng khoán phát hành, kinh doanh, môi giới giao dịch tiền ảo. MOF cũng đã từ chối đơn đăng ký của một công ty làm sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số và giải thích rằng công ty không thể thực hiện các dịch vụ blockchain ban đầu. 

Trạng thái đối với các mã thông báo tiền điện tử không tương quan với chứng khoán (ví dụ: mã thông báo tài sản bất động sản, NFT của tác phẩm nghệ thuật thậm chí còn ít rõ ràng hơn). Không có quy định nào về cách thức giao dịch các mã thông báo tiền điện tử như vậy có thể được thực hiện trên sàn giao dịch chứng khoán và cách các yêu cầu chứng khoán sẽ áp dụng cho giao dịch đó.

Ngay cả khi việc giao dịch mã thông báo tiền điện tử có liên quan đến tài sản cơ bản không phải là cổ phiếu hoặc trái phiếu (ví dụ: bất động sản) được cho phép, nó sẽ phải đối mặt với một số trở ngại pháp lý (chẳng hạn như hình thức hợp đồng, thủ tục thực hiện, yêu cầu chuyển nhượng quyền sở hữu) sẽ cần Được giải quyết. Chẳng hạn, Luật Giao dịch điện tử không áp dụng đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và bất động sản khác. Do đó, không có cơ sở pháp lý rõ ràng đối với bất động sản được số hóa. Theo đó, mã thông báo bất động sản không thể được coi tương đương với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và bất động sản khác, mà là một cái gì đó khác.

Quyền sở hữu

Các báo cáo từ Bộ Tài chính đã chỉ ra rằng, dựa trên các đặc điểm của chúng, tài sản ảo (bao gồm cả tài sản tiền điện tử) có thể được phân loại là quyền tài sản theo Bộ luật Dân sự.  Quyền tài sản được định nghĩa là các quyền có thể định giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với các đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác (ví dụ: quyền thanh toán theo hợp đồng, quyền được chia cổ tức và lợi ích vốn cổ phần khác và các quyền khác phát sinh từ tài sản).

Mặc dù không phải mọi quyền đều có khả năng được định giá một cách chắc chắn, MOJ đã mô tả tài sản ảo là sản phẩm của sự sáng tạo của con người, được sử dụng để phục vụ nhu cầu của chủ sở hữu trong một cộng đồng cụ thể(ví dụ: mã thông báo bất động sản và NFT ). Do đó, tài sản ảo có thể thuộc loại quyền tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự (tức là có thể được sở hữu, sử dụng và chuyển giao). 

Nếu mã thông báo tiền điện tử được coi là quyền tài sản, thì các quy định chung theo Bộ luật Dân sự sẽ được áp dụng. Theo các quy định đó, các quyền và nghĩa vụ tài sản có thể được thỏa thuận giữa các thành viên của cộng đồng sử dụng mã thông báo tiền điện tử đó và bằng chứng về quyền sở hữu mã thông báo tiền điện tử có thể được ghi lại công khai trong blockchain (tức là sổ cái phân tán) thông qua cơ chế tự động. Việc phân loại vào quyền tài sản cho phép các mã thông báo tiền điện tử duy trì tính linh hoạt và đặc điểm của chúng.

Kết luận

Thực tế là công nghệ blockchain là mới và việc chưa có quy định cụ thể liên quan đến tiền điện tử không nên là lý do để cấm chúng. Từ góc độ chính sách, các cơ quan quản lý nên công nhận việc sử dụng phổ biến mã thông báo thanh toán, mã thông báo bảo mật, NFT và cố gắng điều chỉnh chúng bởi vì, nếu không có quy định, nhiều nhà đầu tư, người tiêu dùng và người dùng Việt Nam không được bảo vệ (ví dụ: lừa đảo đầu tư, vi phạm IP, tin tặc). Cung cấp một phương tiện hợp pháp để sử dụng mã thông báo tiền điện tử sẽ không chỉ bảo vệ các bên mà còn thúc đẩy sự đổi mới công nghệ hơn nữa và mở ra các nguồn thu thuế mới cho Chính phủ.

 VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightenedChủ tịch SEC tuyên bố sẽ ban hành các quy định “nghiêm ngặt” đối các dự án cho vay tiền mã hóa

enlightenedSắc lệnh của Tổng thống Mỹ có giúp SEC kiểm soát thị trường tiền điện tử không?

enlightenedNgân hàng nhà nước Việt Nam dự kiến ban hành quy định cụ thể cho Bitcoin và tiền mã hóaMục Lục Bài Viết
 1. Blockchain ở Việt Nam
 2. Các vấn đề pháp lý của Việt Nam với tiền điện tử
  1. Phân loại
  2. Phương tiện thanh toán
  3. Hàng hóa
  4. Chứng khoán
  5. Quyền sở hữu
 3. Kết luận

Ngân hàng lớn nhất Nga thông báo tích hợp Metamask

Công ty cho vay lớn nhất của Nga đang chuyển sang DeFi và Web3 bằng cách tích hợp nền tảng chuỗi khối của....
một giờ trước Tin tức mới nhất

“Fantom sẽ trở thành Youtube của nền tảng blockchain”

Kiến ​​trúc sư tài năng của hệ sinh thái Fantom Andre Cronje cho biết : “Fantom sẽ trở thành youtube/twitch của nền tảng....
một giờ trước Tin tức mới nhất

DEX số 1 của Avalanche triển khai trên Arbitrum

Sàn giao dịch phi tập trung Trader Joe sẽ ra mắt trên chuỗi Layer 2 Ethereum Arbitrum.
2 giờ trước Tin tức mới nhất

Giám đốc CFTC: Bitcoin là hàng hóa duy nhất sau sụp đổ của FTX

CFTC đã phải đối mặt với rất nhiều sự giám sát sau sự sụp đổ của FTX do mối quan hệ của họ....
2 giờ trước Tin tức mới nhất

Tin tặc “ghé thăm” Ankr, mint “vô tội vạ” token khiến giá aBNBc và BNB cắm đầu

Giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) dựa trên BNB Chain, Ankr, đang cố gắng xử lý sự cố và liên hệ....
2 giờ trước Tin tức mới nhất