banner
banner
Thứ bảy, 16/07/2022, 11:00 (GMT + 7)
Thứ bảy, 16/07/2022, 11:00 (GMT + 7)

Thời gian “vàng” để tích lũy: 5 lĩnh vực cần xem xét trong “mùa đông tiền điện tử”

Khi giá tiền điện tử đồng loạt giảm dần, một câu hỏi được đặt ra: “Tài sản tiền số của lĩnh vực nào có giá trị để tích lũy?”
Mục lục bài viết
 1. Layer 1
 2. Layer 2
 3. Game
 4. Nền tảng xã hội
 5. Metaverse – NFT launchpads

Với các nhà đầu tư gạo cội, thị trường gấu chính là thời gian “vàng” để tích lũy giá trị và chờ đợi chu kỳ tăng giá tiếp theo.

Dưới đây là 5 lĩnh vực của hệ sinh thái blockchain có thể mang đến một số cơ hội tốt nhất để tích lũy trong bối cảnh thị trường gấu bao trùm.

Layer 1

Layer 1 là tên gọi cho một nền tảng Blockchain. Các nền tảng như BTC (Bitcoin), ETH (Ethereum), SOL (Solana) đều là Layer 1. Chúng được gọi là Layer 1 vì đây là mạng lưới chính chính trong hệ sinh thái của nó.

Các layer 1 có thể xác thực và hoàn thiện các giao dịch mà không cần mạng khác. Ngoài ra, layer 1 cũng có native token được sử dụng thanh toán phí giao dịch.

Hiện tại, không có nhiều tùy chọn có sẵn để khởi chạy các giao thức khác trên mạng Bitcoin và Ethereum. Bên cạnh đó, 2 loại mạng trên còn có những hạn chế về khả năng mở rộng, khiến chi phí giao dịch cao và thời gian xử lý chậm.

Do đó, vẫn còn nhiều cơ hội để các giao thức Layer 1 “tỏa sáng” nhằm thiết lập và tạo ra thị phần. Chính vì thế, đây là lĩnh vực đáng để xem xét khi các nhà đầu tư muốn tích lũy giá trị.

(Tổng doanh thu do một giao thức tạo ra là một chỉ số có thể được sử dụng để xác định mạng nào được sử dụng nhiều nhất)

Tổng doanh thu tích lũy cho các chuỗi L1 hàng đầu trong 180 ngày qua. Nguồn: Token Terminal

Theo dữ liệu từ Token Terminal, 5 giao thức L1 hàng đầu về tổng doanh thu trong 180 ngày qua (không bao gồm Bitcoin và Ethereum) là Binance Smart Chain (BNB), Avalanche (AVAX), Helium (HNT), Fantom (FTM) và Solana (SOL).

Layer 2

Layer 2 là tên gọi chung cho các giải pháp giải quyết vấn đề về tính mở rộng của Ethereum. Đặc điểm của Layer 2 là được xây dựng trên Layer 1 và kế thừa tính bảo mật từ Ethereum. Chúng có khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn, giảm chi phí và có tốc độ xác nhận giao dịch nhanh hơn Layer 1.

Yếu tố kế thừa tính bảo mật từ Layer 1 Ethereum chính là sự khác biệt lớn nhất giữa layer 2 và các giải pháp mở rộng Ethereum khác.

https://s3.cointelegraph.com/uploads/2022-07/7d7d050f-8978-4364-b118-60b9ef11d2a2.jpg
8 mạng Layer 2 hàng đầu theo tổng giá trị. Nguồn: L2Beat

Tương lai các dự án trên nên ethereum chắc chắn phải sử dụng các công nghệ layer 2, để giúp cho dự án của mình thân thiện với người dùng nhất có thể. Đặc biệt là về tốc độ xử lý giao dịch, và phí giao dịch.

Chính vì thế, layer 2 có một tiềm năng tăng trưởng lớn và đang phát triển nhanh. Do đó ở vị thế nhà đầu tư việc chuẩn bị để không bỏ lỡ những cơ hội trong thời gian tới là rất quan trọng.

Những cách đầu tư vào mảng Layer 2:

 • Đầu tư vào layer 2: Về bản chất Layer 2 cũng tương tự 1 chain riêng, do đó để đánh giá chúng có tiềm năng hay không ta hãy nhìn vào hệ sinh thái và tốc độ phát triển của hệ sinh thái trên layer 2 đó. Layer 2 nào đầy đủ mảnh ghép thì sẽ dễ thu hút dòng tiền hơn.
 • Đầu tư vào bridge: Bridge (cầu nối) đóng vai trò quan trọng để chuyển giao tài sản qua lại giữa các layer 2. Đặc biệt với thanh khoản mỏng và rào cản lớn, bridge sẽ là một công cụ tất yếu để đưa tài sản lên các Layer 2 nếu layer 2 phát triển trong tương lai.
 • Các dự án được phát triển trực tiếp trên Layer 2: Các dự án được phát triển trực tiếp trên một chain thường nhận được sự ủng hộ của nhiều bên và thuận lợi hơn trong quá trình phát triển cũng như thu hút người dùng. Do đó, các dự án được phát triển trực tiếp trên layer 2 cũng là một nhánh tiềm năng để ta tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Game

Lĩnh vực trò chơi của hệ sinh thái tiền điện tử là một trong những lĩnh vực linh hoạt nhất và có giá trị tích lũy tiềm năng trong “mùa đông tiền điện tử”.

Sự xuất hiện của các trò chơi chơi kiếm tiền như Axie Infinity (AXS) đã làm nổi bật giá trị của game blockchain trong chu kỳ tăng trưởng năm 2021. Đồng thời, dẫn đến một loạt các giao thức “earn to earn” dưới dạng kiếm tiền và học cách kiếm tiền.

Dữ liệu từ trang DappRadar cho thấy, một số trò chơi hàng đầu có phản hồi tích cực từ người dùng bao gồm Alien Worlds, Splinterlands và Farmers World. Tất cả đều hoạt động trên mạng WAX, trong khi Axie Infinity là trò chơi hàng đầu về giá trị tài sản được nắm giữ trong hợp đồng.

https://s3.cointelegraph.com/uploads/2022-07/62f4eeda-527d-43a1-87d5-a1ed13350e78.jpg

6 trò chơi hàng đầu có số lượng người dùng lớn nhất hiện nay. Nguồn: DappRadar

Ngoài ra, còn có một loạt các trò chơi khác vẫn đang trong quá trình phát triển nhưng vẫn thu hút nhiều sự chú ý, bao gồm Illuvium, Aavegotchi...

Nền tảng xã hội

Đây là một lĩnh vực chưa thực sự được thiết lập cũng như tận dụng triệt để trong thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, nền tảng xã hội lại là một cơ hội tốt để đầu cơ tích lũy.

Các nền tảng xã hội đáng chú ý là Twitter, Facebook, Reddit...

Trước đây, các nhà sáng lập cũng tạo ra giao thức để thúc đẩy giá trị của nền tảng xã hội. Đó là Steem và Hive. Tuy nhiên, cả hai giao thức đều không đạt được sự chấp nhận rộng rãi của cộng đồng.

Mặc dù không có giao thức nào khác hiện đang hoạt động, nhưng các sự kiện lớn xảy ra hiện nay như Elon Musk mua Twitter, Mt Gox “tái xuất”, Celsius phá sản... cho thấy rằng phương tiện truyền thông xã hội vẫn cần một nền tảng tập trung vào cộng đồng. Đồng thời, đây vẫn là nền tảng thu hút nhiều người dùng nhất.

Metaverse – NFT launchpads

Lĩnh vực cuối cùng đáng để xem xét chính là Metaverse – NFT launchpads.

Để giúp xã hội đơn giản hóa, Metaverse tạo ra một thế giới ảo cho phép tất cả người dùng tương tác với nhau bất kể không gian và thời gian. Ngoài ra, Metaverse cũng được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain hàng đầu.

Mặc dù khái niệm về Metaverse vẫn còn sơ khai, nhưng đây là một dự án tiềm năng trong lĩnh vực tiền điện tử. Hiện, Metaverse đã thu hút một khoản đầu tư lớn từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới.

10 công ty hàng đầu đầu tư/ xây dựng vào Metaverse:

1. Microsoft

2. Meta

3. Tencent

4. Nike

5. Alibaba

6. Accenture

7. Adidas

8. JP. Morgan

9. NVIDIA

10. Roblox

Ngoài Metaverse, NFT cũng là một trong những lĩnh vực đáng chú ý. Một số nền tảng Metaverse và NFT phát triển nhất hiện đang hoạt động bao gồm Decentraland ( MANA ) và ApeCoin (APE), The Sandbox (SAND). Gần đây, The Sandbox đã hợp tác với Playboy để khởi chạy trò chơi xã hội MetaMansion trên nền tảng này.

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan: 

enlightenedNFT – Chìa khóa “vàng” để mở cánh cửa Metaverse

enlightenedCelsius tuyên bố sẽ trở lại sau khi phá sản: Phải chăng, Celsius sẽ trở thành “hậu bối” của Mt Gox

enlightenedVoyager token tăng vọt khi kế hoạch "pump" được đề xuất


Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Fanpagehttps://www.facebook.com/VICCryptonews/

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wAMục Lục Bài Viết
 1. Layer 1
 2. Layer 2
 3. Game
 4. Nền tảng xã hội
 5. Metaverse – NFT launchpads

Ngân hàng lớn nhất Nga thông báo tích hợp Metamask

Công ty cho vay lớn nhất của Nga đang chuyển sang DeFi và Web3 bằng cách tích hợp nền tảng chuỗi khối của....
3 giờ trước Tin tức mới nhất

“Fantom sẽ trở thành Youtube của nền tảng blockchain”

Kiến ​​trúc sư tài năng của hệ sinh thái Fantom Andre Cronje cho biết : “Fantom sẽ trở thành youtube/twitch của nền tảng....
3 giờ trước Tin tức mới nhất

DEX số 1 của Avalanche triển khai trên Arbitrum

Sàn giao dịch phi tập trung Trader Joe sẽ ra mắt trên chuỗi Layer 2 Ethereum Arbitrum.
4 giờ trước Tin tức mới nhất

Giám đốc CFTC: Bitcoin là hàng hóa duy nhất sau sụp đổ của FTX

CFTC đã phải đối mặt với rất nhiều sự giám sát sau sự sụp đổ của FTX do mối quan hệ của họ....
4 giờ trước Tin tức mới nhất

Tin tặc “ghé thăm” Ankr, mint “vô tội vạ” token khiến giá aBNBc và BNB cắm đầu

Giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) dựa trên BNB Chain, Ankr, đang cố gắng xử lý sự cố và liên hệ....
4 giờ trước Tin tức mới nhất