Background VIC News
Thứ năm, 07/07/2022, 14:39 (GMT + 7)
Thứ năm, 07/07/2022, 14:39 (GMT + 7)

Thị trường đi ngang là gì? Làm gì khi Bitcoin đi ngang trong thời gian tới

Mục lục bài viết
 1. Thị trường Sideway là gì?
 2. Sideway bắt đầu và kết thúc khi nào?
  1. Thời điểm sideway bắt đầu
  2. Thời điểm sideway kết thúc
 3. Phương pháp giao dịch trong thị trường đi ngang
  1. Xác định xem thị trường có thích hợp để giao dịch hay không?
   1. Sử dụng kết hợp đường hỗ trợ và kháng cự
   2. Sử dụng đường chỉ báo ADX 
   3. Sử dụng chỉ báo BB (Bollinger Band)
   4. Sử dụng chỉ báo RSI
  2. Không giao dịch nếu biên độ biến động giá của thị trường quá hẹp 
  3. Làm gì khi thị trường đi ngang?
   1. Cách kiếm lời trong biên độ 
   2. Kiếm lời khi bearkout hoặc breakdown

 

Thị trường tiền điện tử vừa trải qua đợt sụt giảm nghiêm trọng. Từ khóa “mùa đông tiền điện tử” được tìm kiếm nhiều hơn bao giờ hết. Và trong giai đoạn mùa đông này sẽ không thể thiếu được biến động đi ngang trong thời gian dài của Bitcoin hay toàn bộ thị trường. Hôm nay VIC sẽ làm rõ hơn khái niệm thị trường sideway hay thị trường đi ngang và hướng dẫn anh em cách để sống sót vượt qua thị trường này.

Thị trường Sideway là gì?

Thị trường Sideway hay còn gọi là Thị trường đi ngang là thị trường mà trong đó giá không thể phá vỡ một đỉnh hay một đáy nào đó. Đỉnh đóng vai trò là một mức kháng cự chính và giá dường như không thể vượt qua. Tương tự, đáy đóng vai trò là mức hỗ trợ chính và giá cũng không thể phá vỡ. Thị trường lúc này được xem là đang đi ngang hay còn gọi là sideway market.

Sideway bắt đầu và kết thúc khi nào?

Sideway không cho trader tín hiệu tốt để giao dịch nhưng nếu biết được thời điểm bắt đầu và kết thúc sẽ giúp các trader dễ dàng đóng lệnh và dự đoán xu hướng của thị trường dễ dàng hơn. Cụ thể đó là:

Thời điểm sideway bắt đầu

Sideway thường sẽ bắt đầu ở cuối một xu hướng tăng hoặc giảm giá, xu hướng này càng mạnh thì chứng tỏ khả năng hiện tượng sideway xảy ra càng lớn, điều này cũng được nhiều nhà phân tích chứng minh.

Hiện tượng "đi ngang" này được coi là đã bắt đầu hình thành khi đường giá chạm vào hai đường hỗ trợ và thực hiện kháng cự 4 lần (mỗi đường gồm 2 lần) nhưng chưa tạo thành các đỉnh mới hoặc đáy mới. 

Thời điểm sideway kết thúc

Xu hướng sideway thường sẽ kết thúc khi đường giá bị phá vỡ khỏi các vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh để di chuyển theo một xu hướng mới.

Phương pháp giao dịch trong thị trường đi ngang

Xác định xem thị trường có thích hợp để giao dịch hay không?

Sử dụng kết hợp đường hỗ trợ và kháng cự

Thị trường Sideway thường cho chúng ta những cơ hội giao dịch tốt khi chúng giao động giữa các mức hỗ trợ và kháng cự được xác định rõ ràng. Thêm vào đó, một thị trường đi ngang tốt để giao dịch là khi biên độ giao dịch của nó đủ lớn để một khoản đầu tư có khả năng tạo ra lợi nhuận.

Để xác định những điều trên, trước tiên, hãy thu nhỏ biểu đồ giao dịch và quan sát bức tranh tổng thể trên khung thời gian biểu đồ ngày. Thị trường đang có xu hướng tăng hay giảm, nếu không có một xu hướng rõ ràng thì nó đang đi ngang. Nếu thị trường đi ngang, bạn cần xác định xem biên độ biến động giao dịch có thích hợp để giao dịch hay không?

Dưới đây là một ví dụ điển hình về một thị trường Sideway tốt để thực hiện giao dịch:

Thị trường Sideway (thị trường đi ngang) là gì?
Biểu đồ thể hiện thị trường đi ngang biên độ rộng

Lưu ý: Trong biểu đồ trên, có một khoảng cách hợp lý giữa hai mức hỗ trợ và kháng cự; ranh giới của phạm vi được xác định khá rõ. Điều này cung cấp cho các bạn tín hiệu tốt để có thể vào lệnh.

Sử dụng đường chỉ báo ADX 

ADX là chỉ báo định hướng trung bình tương tự như RSI hay Stochastic, với mức chỉ số biến động từ 0 đến 100. Tuy nhiên ADX cũng chỉ giúp các trader đo được độ mạnh của xu hướng hiện tại chứ không xác định được xu hướng đó sẽ tăng hay là giảm.

Do vậy mà chỉ báo này thường được các nhà đầu tư sử dụng để xác định sideway. Cụ thể, nếu chỉ số của ADX dưới mức 25 thì xu hướng này được xem là hiện tượng sideway. Chỉ số của ADX càng thấp thì độ mạnh của xu hướng này sẽ càng yếu đi.

Sử dụng chỉ báo BB (Bollinger Band)

Chắc hẳn chỉ báo này đã trở thành cái tên quen thuộc đối với bộ phận lớn các nhà đầu tư. Thực tế thì dải BB sẽ bị thu hẹp lại nếu thị trường biến động ít và mở rộng ra nếu thị trường có những biến động mạnh hơn. 

Chính vì vậy hiện tượng sideway thường xảy ra khi BB là 2 dải nằm ngang và thu hẹp. 

Sử dụng chỉ báo RSI

Chỉ báo này là chỉ số sức mạnh tương đối cho thấy giá của thị trường đang biến động lên xuống mạnh mẽ như thế nào. Theo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, các nhà đầu tư thường nhận định thị trường tăng giá mạnh khi chỉ số RSI lớn hơn 70 và giảm giá mạnh xuống khi chỉ số này nhỏ hơn 30. Vậy nên thị trường sẽ sideway nếu nằm trong khoảng từ 40 đến 60. 

Như vậy hiện tượng sideway là trạng thái thị trường ít biến động và không rõ ràng trong xu hướng. Hiện tượng này có thể kéo dài từ 6 tháng đến vài năm, không một ai có thể đoán trước thị trường sẽ biến động ra sao. Chính vì vậy, các nhà đầu tư cần có những phương pháp đầu tư cụ thể và phù hợp với bản thân khi gặp thị trường sideway. 

Không giao dịch nếu biên độ biến động giá của thị trường quá hẹp 

Thị trường này không phù hợp để giao dịch bởi các lần chênh lệch, biến động về giá đều không đáng kể, khi vào lệnh ở dạng thị trường này thì lợi nhuận là quá thấp có khi không đủ để bù đắp phí.

Dưới đây là một ví dụ điển hình về biểu đồ đi ngang biên độ hẹp không phù hợp để giao dịch:

Khu vực hành động giá choppy

Choppy market
Biểu đồ thể hiện thị trường đi ngang biên độ hẹp

Thị trường đi ngang biên độ hẹp thường không phải là một hiện tượng tốt. Ngay cả các trader chuyên nghiệp họ cũng sợ thị trường này và tránh xa nó. Lời khuyên khi xác định thấy thị trường này là chúng ta hãy tạm thời rút khỏi thị trường để bảo toàn vốn.

Làm gì khi thị trường đi ngang?

Cách kiếm lời trong biên độ 

Khi hiện tượng sideway hình thành và các nhà đầu tư đã xác định được nó, thì chỉ cần tiến hành giao dịch theo những bước sau đây:

Bước 1: Xác định được khu vực vùng hỗ trợ và kháng cự.

Bước 2: Vào lệnh

- Đầu tiên bạn phải chọn lệnh mua, khi thấy giá đang đi xuống đường hỗ trợ và điểm vào lệnh sẽ đặt tại đường hỗ trợ hoặc chờ cho đến khi xuất hiện cây nến tăng (khoảng 1 đến 2 nến) thì sẽ bắt đầu vào lệnh

- Tiếp theo sẽ chọn lệnh bán nếu thấy giá đang di chuyển lên vùng kháng cự, điểm vào lệnh lúc này sẽ là điểm vừa chạm vùng kháng cự hoặc đợi giá di chuyển xuống khoảng 1 đến 2 nến rồi thực hiện đặt lệnh

Bước 3: Đặt lệnh cắt lỗ 

- Đối với những trader đặt lệnh mua thì: Việc cắt lỗ nên đặt dưới đường hỗ trợ vài pips. Việc đặt lệnh Stop Loss còn phải phụ thuộc vào mức gồng lỗ của nhà đầu tư đến đâu và thời gian giao dịch lệnh là trong khoảng thời gian bao lâu

-Còn với những trader đặt lệnh bán: Thì cắt lỗ nên đặt trên đường hỗ trợ vài pips. Tuy nhiên, cũng giống như trader đặt lệnh mua, bạn cần phải xem xét thời gian giao dịch và khoảng lỗ có thể chịu được cụ thể

Bước 4: Thực hiện chốt lời

- Với những lệnh mua: Thao tác đặt chốt lời thường ở gần hoặc nằm dưới mức kháng cự

- Với lệnh bán: Đặt chốt lời gần hay ở trên mức hỗ trợ

Kiếm lời khi bearkout hoặc breakdown

Bất kỳ kênh sideway nào cũng đến thời điểm kết thúc. Trạng thái sideway càng lâu càng chặt chẽ thì các pha breakdown hoặc breakout càng bùng nổ. Nhà đầu tư có thể sử dụng các tín hiệu phân tích kỹ thuật hoặc dựa vào khối lượng giao dịch để nhận biết sớm và hưởng lợi từ những việc này. 

Chiến lược này đòi hỏi sự kinh nghiệm, kiên trì của các nhà đầu tư. Rình rập đợi cơ hội rõ ràng từ thị trường trước khi hành động mua bán.


Đồ thị minh họa breakout thành công

Trong ví dụ minh họa, nhà đầu tư hoàn toàn có thể xác nhận được tín hiệu breakout trên khung của đồ thị dựa vào yếu tố bùng nổ của thị trường và khối lượng giao dịch mua theo đà.

cach-kiem-loi-nhuan-tu-sideway
Mô hình tích lũy tam giác

Trong hình này, trạng thái sideway đã bắt đầu suy yếu, giá bắt đầu đi xuống với mô hình tích lũy tam giác có cạnh trên bằng hoặc đáy sau cao hơn đáy trước.

Lưu ý: 

Nếu Bitcoin hay cặp giao dịch mà bạn yêu thích đang nằm trong giai đoạn không có phạm vi giao dịch rõ ràng hay biên độ dao động giá quá hẹp, hãy ngừng giao dịch và chờ thời cơ nếu bạn muốn bảo toàn vốn của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội ở những đồng coin khác và xem liệu có một xu hướng tốt hơn hoặc phạm vi giao dịch tốt hơn ở đồng tiền đó hay không. Bạn cũng không nên quan sát quá nhiều cặp giao dịch cùng một lúc vì nó chỉ làm bạn thêm rối hơn mà thôi.

Trên đây VIC vừa giới thiệu đến các nhà đầu tư một dạng hình thái thị trường trước khi bắt đầu một mùa uptrend mới. Một điều tích cực là ở thị trường này chúng ta vẫn có cơ hội kiếm tiền và các điểm entry đẹp luôn xuất hiện khi thị trường sideway. Đây cũng là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư tập trung nghiên cứu các dự án có tiềm năng tăng trưởng cho giai đoạn tới. Chúc các bạn thành công!

 

VIC Crypto tổng hợp

Bài viết liên quan:

enlightenedBán khống bitcoin, short bitcoin là gì? Cách đánh lệnh short an toàn

enlightenedTrader là gì? Có những loại Trader nào và làm sao để trở thành một Trader chuyên nghiệp?

enlightened5 sai lầm cần tránh khi tham gia thị trường tiền điện tửMục Lục Bài Viết
 1. Thị trường Sideway là gì?
 2. Sideway bắt đầu và kết thúc khi nào?
  1. Thời điểm sideway bắt đầu
  2. Thời điểm sideway kết thúc
 3. Phương pháp giao dịch trong thị trường đi ngang
  1. Xác định xem thị trường có thích hợp để giao dịch hay không?
   1. Sử dụng kết hợp đường hỗ trợ và kháng cự
   2. Sử dụng đường chỉ báo ADX 
   3. Sử dụng chỉ báo BB (Bollinger Band)
   4. Sử dụng chỉ báo RSI
  2. Không giao dịch nếu biên độ biến động giá của thị trường quá hẹp 
  3. Làm gì khi thị trường đi ngang?
   1. Cách kiếm lời trong biên độ 
   2. Kiếm lời khi bearkout hoặc breakdown

Hướng dẫn tạo ví Martian của hệ sinh thái Aptos

Aptos là một hệ sinh thái mới đang nổi trong thời gian gần đây, nó phát triển vượt bậc và nhu cầu lưu....
17 giờ trước Hướng dẫn người mới

Chiliz là gì? Hướng dẫn giao dịch Fan token trên Sàn Chiliz 

Bạn có đang cập nhật xu hướng mới của thị trường tiền điện tử? Bạn có đang cảm nhận được độ nóng lên....
3 ngày trước Hướng dẫn người mới

5 lời khuyên “vàng” cho các nhà đầu tư mới bước chân vào lĩnh vực tiền điện tử

Đầu tư tiền điện tử là một trong những xu hướng được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên nó cũng đi kèm với....
5 ngày trước Hướng dẫn người mới

Hướng dẫn mint NFT của dự án UNIW đang làm mưa làm gió trên hệ ETHW

Chuẩn bị sẵn sàng để đọ nhân phẩm vào 20 giờ tối nay (29/9 theo giờ Việt Nam) anh em nhé.
một tuần trước Hướng dẫn người mới

Hướng dẫn thêm chain ETHW vào ví Metamask

EthereumPoW (ETHW) là một bản hard fork Proof of Work của Ethereum sau khi sự kiện The Merge và là một bản bản....
một tuần trước Hướng dẫn người mới