Background VIC News
Thứ năm, 25/08/2022, 15:49 (GMT + 7)
Thứ năm, 25/08/2022, 15:49 (GMT + 7)

Phân tích Onchain tuần 34 năm 2022: Ảo ảnh thị trường gấu

Thị trường Bitcoin gần đây đã trải qua một làn sóng giảm nhẹ, với giá giao dịch trên Giá thực tế trong 23 ngày liên tiếp. Tuy nhiên, sự yếu kém đã biểu hiện bằng việc bán tháo trong tuần này, với giá một lần nữa giảm xuống dưới mức giá thực tế quan trọng này.
Mục lục bài viết
 1.  
 2. Lặn trở lại dưới mặt nước
 3.  
 4. Cơ hội phân phối
 5.  
 6. Theo dõi nhu cầu thông qua hoạt động mạng
 7. Niềm tin của người sở hữu ngắn hạn
  1. Giảm số lỗ đã thực hiện
  2. Hấp thụ lợi nhuận
 8. Tóm tắt và kết luận

Giá thực tế hiện ở mức 21,7 nghìn USD, trong khi giá giao ngay thấp hơn một chút ở 21,3 nghìn USD. Trong thị trường gấu 2018-2019, giá dao động dưới Giá thực tế trong 140 ngày, làm cho thời gian thị trường gấu hiện tại mới chỉ 36 ngày là tương đối ngắn và do đó, có thể cần thêm thời gian tích lũy.

Trong ấn bản này, chúng ta sẽ khám phá điểm yếu cơ bản dẫn đến tình trạng bán tháo trong tuần này, cùng với các số liệu cần theo dõi để hỗ trợ sự phục hồi ở quy mô vĩ mô.


https://insights.glassnode.com/content/images/2022/08/woc-34-00.png

 

Lặn trở lại dưới mặt nước

Với Giá thực tế hiện đang ở mức cao, hai mô hình giá Onchain bổ sung nằm bên dưới như các mức hỗ trợ tiềm năng. Giá Delta và Giá cân bằng là các chỉ số nổi tiếng về khả năng hội tụ chính xác với giá đáy các chu kỳ.

 • Giá Delta (13.760 USD-đường màu tím) là một mô hình định giá kết hợp được thành lập dựa trên cả cơ sở Kỹ thuật và onchain. Nó được tính bằng chênh lệch giữa Giá thực tế và Giá trung bình mọi thời đại. Giá Delta trước đó đã bắt đúng đáy của thị trường gấu 2018.
 • Giá cân bằng (17.180 USD-đường xanh dương) là sự chênh lệch giữa Giá thực tế và Giá chuyển nhượng. Đây có thể được coi là một dạng của mô hình 'giá trị hợp lý', ghi lại sự chênh lệch giữa những gì đã được thanh toán (giá mua) và những gì đã được chi tiêu (giá bán).

Biểu đồ dưới đây nêu rõ những điểm tương đồng giữa cấu trúc thị trường hiện tại và giai đoạn hình thành đáy trong năm 2018-2019.


Nguồn: Glassnode

 

Cơ hội phân phối

Ban đầu, chúng ta sẽ kiểm tra Trend Accumulation Score by Cohort (Điểm tích lũy xu hướng theo nhóm) để cung cấp thông tin chi tiết về hành vi tích lũy / phân phối của tất cả những người tham gia thị trường được phân tách theo quy mô ví. Nghiên cứu sự phục hồi gần đây từ đáy cục bộ vào giữa tháng 6, chúng ta có thể quan sát hai giai đoạn khác nhau:

 • Giai đoạn A (màu vàng): Sau khi giảm xuống dưới 20k USD, Tôm (<1 BTC) và Cá voi (> 10k BTC, không bao gồm sàn giao dịch và thợ đào) là những người tích lũy ròng, trong khi các lớp đầu tư khác thể hiện sự cân bằng.
 • Giai đoạn B (màu đỏ): Sau lần hỗ trợ ban đầu của Giá thực tế, tất cả các nhóm đã nắm bắt cơ hội để phân phối tài sản của họ. Điều thú vị là đà tích lũy mạnh liên tục của Tôm (<1 BTC) cũng đã yếu đi trong giai đoạn này.

Do đó, việc tăng giá gần đây đã kích hoạt một đợt phân phối trên diện rộng, tạo thêm áp lực bán ra thị trường.


Nguồn: Glassnode

 

Theo dõi nhu cầu thông qua hoạt động mạng

Tuân theo các nguyên tắc Cung-Cầu, tính bền vững của một đợt phục hồi trên thị trường giá xuống có thể bị xung đột khi phía Cung không cân bằng bởi Cầu mới và hoạt động mạng gia tăng.

Số lượng Địa chỉ mới duy nhất xuất hiện lần đầu tiên là một công cụ hiệu quả để đánh giá hoạt động trong mạng. Do sự biến động trong ngày khi thị trường đang hoạt động, giá trị tuyệt đối của các địa chỉ mới vào bất kỳ ngày cụ thể nào có thể không mang lại thông tin. Tuy nhiên, xu hướng các địa chỉ mới tham gia thị trường có thể cung cấp một tín hiệu mạnh mẽ cho hoạt động của mạng lưới. Do đó, chúng ta sẽ so sánh mức trung bình hàng tháng của các địa chỉ mới so với mức trung bình hàng năm để nhấn mạnh sự thay đổi và giúp xác định các xu hướng thay đổi đối với hoạt động mạng.

 • Xác nhận thị trường gấu (màu đỏ): Cùng với giá giảm từ ATH tháng 4 năm 2021, 30 DMA (trung bình 30 ngày) của Địa chỉ mới đã giảm mạnh xuống dưới 365 DMA (trung bình 365 ngày). Điều này đã xác nhận xác nhận rằng downtrend có thể có hiệu lực thông qua lăng kính hoạt động của mạng lưới.
 • Xác nhận nhu cầu mới (màu xanh lá cây): Sau một giai đoạn tích lũy thị trường kéo dài, mức tăng đột ngột 30 DMA trên 365 DMA cho Địa chỉ mới đã báo hiệu một dấu hiệu đầy hứa hẹn về nhu cầu mới tham gia thị trường.

Đợt tăng giá gần đây cho thấy mức trung bình hàng tháng của các Địa chỉ mới vẫn thấp hơn mức trung bình hàng năm. Mô hình này có thể được coi là sự xác nhận của nhu cầu thấp trên thị trường.


🔔 Ý tưởng cảnh báo : Địa chỉ mới (30 SMA) phá vỡ trên 924k (365 SMA) sẽ báo hiệu sự gia tăng trong hoạt động trên chuỗi, cho thấy sức mạnh thị trường tiềm năng và nhu cầu phục hồi.

 
Nguồn: Glassnode

 

Đi sâu hơn vào nhu cầu, Doanh thu từ phí của Thợ đào cho phép đánh giá khả năng cạnh tranh của không gian Khối. Đây có thể được coi là một phép đo mức độ nghẽn mạng và nhu cầu đưa vào khối tiếp theo.

 • Nhu cầu thấp (màu đỏ): Giai đoạn đầu của quá trình hình thành thị trường gấu thường trùng với sự bốc hơi của phí từ doanh thu thợ đào. Ở đây, phạm vi điển hình từ 2,5% đến 5% đã đóng vai trò là ngưỡng lịch sử giữa nhu cầu cao và thấp trên thị trường.
 • Nhu cầu cao (màu xanh lá): Ngược lại, mức gia nhập duy trì trên phạm vi 2,5% -5,0% đã nói ở trên có thể được coi là một dấu hiệu mang tính xây dựng để đánh giá một làn sóng nhu cầu mới.

Cấu trúc hiện tại của chỉ số này cho thấy mức độ nhu cầu về không gian khối đang tăng lên đáng kể nhưng vẫn còn thấp. Việc đo lường động lượng của các khoản phí đã trả là một chỉ báo vĩ mô sâu sắc để đánh giá các động lực phức tạp của nhu cầu mạng ngày càng tăng.


🔔 Ý tưởng cảnh báo : Phần trăm doanh thu từ phí (30 SMA) của thợ đào phá vỡ trên 2,5% sẽ báo hiệu sự gia tăng trong hoạt động trên chuỗi, cho thấy sức mạnh thị trường tiềm năng và nhu cầu phục hồi.


Nguồn: Glassnode

 

Sự hiện diện của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong mạng lưới có thể được đánh giá bằng cách phân tích xu hướng dài hạn của các giao dịch nhỏ. Biểu đồ sau đây hiển thị đường trung bình động 90D của tổng khối lượng giao dịch với giá trị USD dưới 10 nghìn USD.

Giả sử các giao dịch quy mô nhỏ chủ yếu do các nhà đầu tư bán lẻ, thì giá trị trung bình hàng quý của số liệu này có thể được sử dụng để theo dõi tâm lý chi phối của thị trường. Các giai đoạn tăng giá kéo dài (xanh lá) hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các giai đoạn giảm giá ngắn hơn (màu đỏ), vì vậy xu hướng khối lượng giao dịch nhỏ có thể được sử dụng để đánh giá xu hướng thị trường.

Điều thú vị là sự chuyển động tích cực gần đây đối với mức 24,4 nghìn USD không đi kèm với bất kỳ sự thay đổi nào về khối lượng bán hoặc mua ở quy mô bán lẻ (xanh dương). Mô hình này bổ sung thêm xác nhận về điểm yếu cơ bản của đợt tăng thị trường này.

 
Nguồn: Glassnode

 

Nhìn vào Tổng dòng tiền vào & dòng ra đến tất cả các sàn giao dịch (giá trị USD) , chúng ta cũng có thể trích xuất mối tương quan tương tự giữa hành vi theo chu kỳ của giá Bitcoin và dòng vào bằng USD (màu đỏ) và dòng ra (màu xanh). Dòng tiền sàn giao dịch hiện đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, quay trở lại mức cuối năm 2020. Tương tự như khối lượng nhà đầu tư bán lẻ, điều này cho thấy sự thiếu quan tâm đầu cơ đối với tài sản nói chung.


Nguồn: Glassnode

 

Để thiết lập một chỉ báo rõ ràng dựa trên kết nối này giữa các luồng giao dịch và tâm lý thị trường rộng lớn hơn, chúng ta xác định một số liệu mới, Đa luồng trao đổi . Số liệu này bằng tỷ lệ giữa dòng tiền sàn giao dịch trung bình hàng tháng và giá trị trung bình hàng năm của nó.

Dòng tiền sàn giao dịch được định nghĩa là trung bình của khối lượng dòng vào và ra bằng USD liên quan đến tất cả các sàn giao dịch (tức là dòng vào + dòng ra chia cho 2).

Exchange Flow Multiple có thể được sử dụng như một mức ngưỡng có thể được sử dụng để lập bản đồ các giai đoạn đầu (màu đỏ) và giai đoạn sau (màu xanh) của thị trường giá xuống. Phù hợp với các biểu đồ đã thảo luận trước đó, sự phục hồi giá gần đây từ mức đáy của tháng 6 năm 2022 (màu xanh dương) không đi kèm với một làn sóng đáng kể của các nhà đầu cơ vào thị trường.

Do đó, từ các quan sát trên, có vẻ như đợt tăng giá gần đây xác nhận điểm yếu mà chúng ta đã nêu ra ban đầu.


Nguồn: Glassnode

 

Niềm tin của người sở hữu ngắn hạn

Theo dõi Nhu cầu và Hoạt động của Mạng lưới với trọng tâm là các nhà đầu tư bán lẻ và các nhà đầu cơ có thể cung cấp thông tin chi tiết về việc lập bản đồ các giai đoạn của thị trường giá xuống. Tuy nhiên, để hoàn thành câu đố này, chúng ta sẽ kết thúc bằng phần đánh giá về chỉ số Niềm tin của người nắm giữ ngắn hạn .

Cấu trúc thị trường hiện tại giống với các mô hình hình thành đáy trong quá khứ, như đã được thảo luận trong báo cáo tuần 29. Nói chung, sau một giai đoạn tích lũy kéo dài đã diễn ra, bất kỳ biến động giá tích cực nào đều có xu hướng củng cố niềm tin của các nhà đầu tư ngắn hạn với cơ sở chi phí gần tương đương với giá trị thị trường.

Phù hợp với điều này, một xu hướng tăng bền vững thường đi kèm với hai thay đổi vĩ mô:

 • Giảm số lỗ đã thực hiện khi tất cả những người bán còn lại đã kiệt sức.
 • Lợi nhuận do Người nắm giữ ngắn hạn thực hiện khi nhu cầu mới hấp thụ áp lực từ phía bán.

Giảm số lỗ đã thực hiện

Xem lại về thị trường gấu 2018-2019 cho thấy rằng ở giai đoạn cuối của quá trình hình thành đáy, Lãi / lỗ ròng đã thực hiện (90DMA) đã dần hồi phục về mức trung lập, khi những người bán cuối cùng đã kiệt sức.

Chúng ta sử dụng Lãi / Lỗ ròng đã thực hiện (90DMA), tìm kiếm sự suy giảm cơ cấu trong lỗ ròng đã thực hiện (xanh dương). Nếu nó tồn tại lâu hơn, mô hình này sẽ chuyển sang Realizing Net Profits (Lợi nhuận ròng ghi nhận) mà thị trường có thể dễ dàng hấp thụ một cách thoải mái. Xu hướng hiện tại đối với lỗ ròng đã thực hiện cho thấy mức độ dễ bị sụt giảm về giá trước bất kỳ lực lượng tiêu cực nào trên thị trường.


🔔 Ý tưởng cảnh báo : Lãi / lỗ ròng đã thực hiện (90 SMA) vượt qua mức 0 sẽ báo hiệu sự gia tăng hoạt động trên chuỗi, cho thấy sức mạnh thị trường tiềm năng và nhu cầu phục hồi.


Nguồn: Glassnode

 

Hấp thụ lợi nhuận

Nhìn vào SOPR của Người nắm giữ ngắn hạn (90DMA) , chúng ta có thể thấy tỷ lệ giá bán của nhà đầu tư được điều chỉnh theo hàng quý so với giá mua. Mức ngưỡng quan trọng trong số liệu này là vượt qua 1,0, với mức phá vỡ ở trên cho thấy lợi nhuận trở lại chi tiêu sinh lời.

Sau khi đầu cơ từ ATH tháng 11, những người nắm giữ ngắn hạn đã nhận ra khoản lỗ nặng, khiến cho những Người nắm giữ ngắn hạn SOPR (90DMA) giảm mạnh xuống dưới 1 (màu đỏ).

Giai đoạn này thường được theo sau bởi một giai đoạn tin tưởng thấp, trong đó giá trị hòa vốn của 1 đóng vai trò là kháng cự. Điều này xảy ra bởi vì các nhà đầu tư khá sẵn sàng bán bằng hoặc xung quanh vùng chi phí cơ sở của họ để đơn giản là lấy lại tiền (màu vàng).

Cuối cùng, sau khi diễn ra tích lũy đủ ở vùng đáy, sự bứt phá bền vững trên 1,0 thường xác nhận rằng dòng vốn mới đang chảy vào thị trường và đang hấp thụ lợi nhuận của những người nắm giữ ngắn hạn (màu xanh lá).


🔔 Ý tưởng cảnh báo : STH-SOPR (90 SMA) phá vỡ trên 1,0 sẽ báo hiệu sự gia tăng lợi nhuận trên chuỗi, cho thấy sức mạnh thị trường tiềm năng và nhu cầu phục hồi.


Nguồn: Glassnode

 

Tóm tắt và kết luận

Trong báo cáo này, chúng ta đã thảo luận về các yếu tố chính dẫn đến sự suy yếu và sau đó từ chối mức giá từ 24,4 nghìn USD trở lại dưới Giá thực tế. Các nhà đầu tư từ nhiều nhóm quy mô ví khác nhau đã quyết định phân phối trong đợt phục hồi gần đây trên mức chi phí cơ sở trung bình của thị trường.

Xu hướng tăng giá gần đây cũng không thu hút được một làn sóng đáng kể người dùng tích cực mới, điều này đặc biệt từ các nhà đầu tư và nhà đầu cơ bán lẻ. Động lực hàng tháng của dòng tiền cũng không cho thấy một làn sóng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, ngụ ý một dòng vốn tương đối mờ nhạt.

Cấu trúc thị trường hiện tại chắc chắn có thể so sánh được với thị trường gấu cuối năm 2018, tuy nhiên chưa có sự đảo ngược xu hướng vĩ mô về khả năng sinh lời và dòng cầu cần thiết cho một xu hướng tăng bền vững. Do đó, rất có thể xảy ra giai đoạn củng cố đáy chu kỳ đang diễn ra, khi các nhà đầu tư Bitcoin cố gắng tạo dựng một nền tảng vững chắc hơn, tất nhiên là cũng sẽ tùy thuộc vào sự thiếu ổn định dai dẳng và các sự kiện bất lợi trong bối cảnh kinh tế vĩ mô.

VIC Crypto tổng hợpMục Lục Bài Viết
 1.  
 2. Lặn trở lại dưới mặt nước
 3.  
 4. Cơ hội phân phối
 5.  
 6. Theo dõi nhu cầu thông qua hoạt động mạng
 7. Niềm tin của người sở hữu ngắn hạn
  1. Giảm số lỗ đã thực hiện
  2. Hấp thụ lợi nhuận
 8. Tóm tắt và kết luận

Phân tích Onchain Tuần 38 năm 2022: Hợp nhất - sự kiện đột phá toàn ngành Blockchain

Tuần qua, chúng ta đã chứng kiến việc triển khai thành công của The Ethereum Merge, một trong những bước tiến ấn tượng....
5 ngày trước Phân tích xu hướng Bitcoin

Chỉ số Onchain HODL waves của Bitcoin cho thấy, chu kỳ này hoàn toàn giống với tất cả các chu kỳ khác

Chỉ số HODL waves là một biểu đồ phân loại các nhóm nguồn cung Bitcoin đang lưu hành theo các nhóm tuổi khác....
một tuần trước Phân tích xu hướng Bitcoin

3 chỉ số Onchain quan trọng cho thấy rõ: Bitcoin chưa chạm đáy

Thị trường gấu kéo dài đang thử thách ngay cả những người nắm giữ nhiệt tình nhất. Nhiều người được bơm hopium (hy....
một tuần trước Phân tích xu hướng Bitcoin

Phân tích giá Bitcoin tuần 2 tháng 9 năm 2022: Cập nhật xu hướng chính của Bitcoin

Seri phân tích xu hướng Bitcoin hàng tuần dựa trên đồ thị giá của Admin Tuan Anh | VIC Community.
2 tuần trước Phân tích xu hướng Bitcoin