Background VIC News
Thứ tư, 21/09/2022, 15:00 (GMT + 7)
Thứ tư, 21/09/2022, 15:00 (GMT + 7)

Dự thảo luật mới của Mỹ có thể khiến các stablecoin "bất ổn"

Vào tuần tới, ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện sẽ bỏ phiếu về luật điều chỉnh các stablecoin. Trong bản dự thảo, luật mới đề xuất lệnh cấm hoàn toàn trong hai năm đối với các stablecoin thuật toán như TerraUSD.

Dự thảo luật mới của Mỹ cấm các stablecoin trong 2 năm

Sau sự kiện sụp đổ của token LUNA cũ (LUNC) và stablecoin UST (USTC hiện tại), nhiều chính phủ đã ngay lập tức phản ứng và việc thiết lập khung pháp lý để quản lý thị trường tiền điện tử mã hóa nói chung, các stablecoin nói riêng đã trở thành vấn đề "hot" của hầu hết các nước đã và sắp chấp thuận lĩnh vực này.

Mỹ cũng không phải là ngoại lệ. Trong sự kiện CoinDesk Consensus 2022, thượng nghị sĩ Pat Toomey, người đề xuất dự luật về stablecoin, nhận định rằng sự thiếu minh bạch trong các quy định chính là rào cản lớn của sự đổi mới trong lĩnh vực tiền mã hóa. Đồng thời, sự sụp đổ của LUNA/UST trở thành minh chứng để thúc đẩy việc tạo ra hành lang pháp lý cho thị trường tiền điện tử mã hóa.

Cũng tại sự kiện, thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand đã nhận định rằng việc ban hành luật quản lý stablecoin là "cần phải thực thi ngay vì đây là một dự luật khẩn cấp", dẫu biết việc xây dựng và ban hành một khung pháp lý thường sẽ mất đến chục năm với nhiều thủ tục.

Mỹ sẽ quy định gì đối với stablecoin?

Theo bản dự thảo vừa được hé lộ gần đây - với tên gọi đầy đủ là "Đạo luật tiến bộ tài chính có trách nhiệm", được thực hiện bởi thượng nghị sĩ Cynthia Lummis (một quan chức từ lâu đã ủng hộ tiền mã hóa và thừa nhận có sở hữu Bitcoin), luật tiền điện tử mã hóa mới của Mỹ có thể sẽ yêu cầu các tổ chức phát hành stablecoin phải công khai, minh bạch khả năng và lượng tài sản dùng để bảo chứng cho token được phát hành.

Điều khoản này nhằm ngăn chặn các bi kịch tương tự như LUNA/UST tái diễn.

Đặc biệt, Mỹ sẽ tạm cấm stablecoin thuật toán trong vòng 2 năm để các nhà cung cấp stablecoin thuật toán hiện tại thay đổi mô hình hoạt động và bảo chứng bằng đồng tiền này bằng một tài sản mã hóa khác có chung đơn vị phát hành.

Một ví dụ điển hình cho stablecoin thuật toán chính là đồng UST bảo chứng bằng LUNA. Cả hai đều do công ty Terraform Labs. Vào tháng 05/2022, LUNA và UST sụp đổ làm “bốc hơi” hơn 40 tỷ USD vốn hóa khỏi thị trường tiền điện tử. Hiện nay, CEO của công ty, Do Kwon, đã bị chính quyền Hàn Quốc ra lệnh bắt giữđang yêu cầu Interpol truy nã.

enlightenedLý do khiến Terra LUNA Classic “hồi sinh”, tăng vọt 2.400% vào đầu tháng 9

Bên cạnh đó, trong dự thảo, các đơn vị phát hành stablecoin sẽ bị cấm trộn lẫn tiền gửi của người dùng với tài sản công ty, đảm bảo nhà đầu tư vẫn có thể rút tiền của mình về trong trường hợp stablecoin gặp vấn đề. Đồng thời, những ai phát hành stablecoin mà chưa có sự chấp thuận của cơ quan sẽ phải đối mặt với án tù lên đến 5 năm, phạt hành chính 1 triệu USD.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ lập trường của dự thảo luật đối với các stablecoin phi tập trung bảo chứng bằng tài sản crypto như là DAI.

Ngoài ra, dự luật làm dấy lên lo ngại về việc liệu các stablecoin như Synthetix USD (SUSD) có bị cấm hay không khi đồng tiền này được thế chấp với tài sản gốc của cùng một giao thức trong mã token SNX.

Dự thảo luật cũng yêu cầu Bộ Tài chính Hoa Kỳ thực hiện một nghiên cứu về các stablecoin thuật toán và tham khảo ý kiến ​​của Cục Dự trữ Liên bang, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch , Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang và Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ.

Nhiều khả năng ban hội thẩm có thể bỏ phiếu về dự luật sớm nhất là vào tuần tới.

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightenedĐạo luật Giảm lạm phát có ý nghĩa như thế nào đối với tiền điện tử?

enlightenedBinance bất ngờ hỗ trợ Terra Classic Chain, thêm LUNC và USTC vào Binance Convert

enlightenedTổng thống Ukraine ký đạo luật thiết lập khuôn khổ pháp lý cho tiền điện tửBật mí thương vụ thu mua quan trọng của FTX

FTX US, công ty con tại Mỹ của sàn giao dịch FTX, đã mua lại nền tảng phái sinh tiền mã hóa LedgerX.
10 giờ trước Tin tức mới nhất

Điểm mặt các altcoin có thể tăng giá nếu Bitcoin ổn định

Một khi đồng tiền vua bước vào thời kỳ ổn định, 4 altcoin này có thể được hưởng ké và tăng mạnh về....
12 giờ trước Tin tức mới nhất

Michael Saylor: “Bitcoin tốt hơn 100 lần so với vàng”

Bitcoin và vàng đều là tài sản có giá trị có thể được sử dụng để bảo vệ chống lại lạm phát; tuy....
13 giờ trước Tin tức mới nhất

Binance công bố chính sách mới cho stablecoin

Sự sụp đổ của TerraUSD (UST) dường như không thể cản bước các “tay chơi” mới như Binance tham gia lĩnh vực đồng....
14 giờ trước Tin tức mới nhất

Cá Voi săn mồi hiện đang chú ý tới đồng coin nào?

Theo Whalestats một tài khoản chuyên theo dõi cá voi tiền điện tử, ApeCoin đã thu hút được sự quan tâm lớn từ....
15 giờ trước Tin tức mới nhất