banner
banner
Thứ bảy, 24/09/2022, 21:15 (GMT + 7)
Thứ bảy, 24/09/2022, 21:15 (GMT + 7)

Động thái mới từ Coinbase hồi sinh những lo ngại về thao túng thị trường

The Wall Street Journal đã đưa tin, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu của Hoa Kỳ đã thuê một nhóm các nhà giao dịch ở Phố Wall với mục đích giao dịch và đầu tư tiền điện tử để tạo ra lợi nhuận.
Mục lục bài viết
  1. Bàn giao dịch thử nghiệm Coinbase
  2. Lo ngại thao túng thị trường

 

Coinbase đã thử nghiệm Bàn giao dịch (trading desk) mới sau khi các thành viên trong nhóm làm chứng rằng họ không sử dụng tài khoản của cá nhân để giao dịch tiền điện tử. 

Bàn giao dịch thử nghiệm Coinbase

Coinbase ra mắt Bàn giao dịch thử nghiệm vào năm 2021, theo Wall Street Journal đã đưa tin. 

Một báo cáo hôm thứ Năm (22/9) trích dẫn tuyên bố rằng gã khổng lồ trao đổi tiền điện tử đã thuê ít nhất bốn nhà giao dịch ở Phố Wall để thiết lập một Bàn giao dịch “độc quyền” có tên là Giải pháp rủi ro Coinbase. Nhóm được thuê để giao dịch và đầu tue tiền điện tử để tạo ra lợi nhuận. 

Báo cáo cũng nói thêm rằng Coinbase Risk Solutions đã hoàn thành giao dịch 100 triệu USD ban đầu vào đầu năm nay sau khi huy động vốn thông qua một quyền chọn ghi nợ (structured note) mà nó đã bán cho Invesco. 

Một số thành viên cấp cao trong nhóm Coinbase đã làm chứng vào năm 2021 và họ tuyên bố rằng công ty không sử dụng tiền mặt của mình để giao dịch tiền điện tử. Khi được The Wall Street Journal chất vấn, một đại diện khẳng định rằng công ty chưa thành lập Bàn giao dịch độc quyền. “Bất kỳ sự ám chỉ nào rằng chúng tôi đã đánh lừa Quốc hội đều là cố ý xuyên tạc sự thật” họ báo cáo. Người đại diện nói thêm rằng “Giải pháp rủi ro Coinbase được thành lập để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tiền điện tử do khách hàng điều khiển”, nhưng các nguồn tin cho rằng công ty cũng đang cân nhắc sử dụng tiền mặt của mình cho một số hoạt động. Báo cáo cho biết các nhà giao dịch được thuê cho Giải pháp Rủi ro Coinbase đã rời khỏi công ty. 

Lo ngại thao túng thị trường

Ở Mỹ, hiện không có hạn chế nào ngăn các sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase tung ra các bàn giao dịch độc quyền của riêng họ, bất chấp những lo ngại về quy định ngày càng tăng về khả năng thao túng thị trường. Trong khi không có sàn giao dịch lớn nào tập trung vào giao dịch như một phần hoạt động kinh doanh cốt lõi của sàn, một số công ty đã gây ra tranh cãi do các nhân vật cấp cao của họ đã có nhiều động thái giao dịch gây tranh cãi trên thị trường trong quá khứ. 

Có lẽ ví dụ rõ ràng nhất về hoạt động giao dịch đáng ngờ liên quan đến các sàn giao dịch hàng đầu của Sam Bankman-Fried , người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của FTX và đồng sáng lập công ty Alameda Research. Trước khi thành lập FTX, Bankman-Fried được biết đến nhiều nhất trong không gian tiền điện tử nhờ kỹ năng giao dịch đặc biệt của mình, điều này đã giúp anh trở thành tỷ phú trước tuổi 30. FTX không có bàn giao dịch độc quyền, nhưng mối quan hệ chặt chẽ mà nó với Alameda thường đặt ra câu hỏi về đạo đức của các sàn giao dịch và nhân viên của họ giao dịch trên thị trường, ngay cả sau khi Bankman-Fried từ chức Giám đốc điều hành Alameda vào năm 2021. 

Alameda đã trở nên nổi tiếng với việc ươm mầm các mã thông báo tiền điện tử và giao dịch các hợp đồng phái sinh short của FTX, thường dẫn đến những đợt giảm giá thảm khốc. Bankman-Fried cũng được ghi nhận là người đã chấm dứt "mùa hè DeFi" của tiền điện tử bằng cách bán các token Yearn Finance được nuôi trên thị trường vài tuần sau khi anh ấy cứu Sushi khỏi sự sụp đổ. Ngay cả khi Bankman-Fried đã rút lui khỏi Alameda thì hoạt động thị trường tàn nhẫn của anh ấy và Alameda đã trở thành một trò đùa trong không gian. 

Tương tự, người đồng sáng lập BitMEX, Arthur Hayes , đã trở nên nổi tiếng với việc giao dịch trong thời gian làm giám đốc điều hành của sàn giao dịch phái sinh. Một ảnh chụp màn hình khét tiếng gợi nhớ rằng Hayes đã tham gia thao túng thị trường bằng cách ra lệnh cho một đồng nghiệp "chạy điểm dừng" đối với khách hàng BitMEX vì anh ta "muốn một chiếc Ferrari mới." Vào tháng 5, Hayes bị kết án hai năm quản chế và sáu tháng quản thúc tại gia vì BitMEX không thực hiện các biện pháp chống rửa tiền đầy đủ. Tuy nhiên, anh ấy vẫn là một nhà giao dịch tích cực. 

Mặc dù Coinbase chưa tiến xa như FTX hoặc BitMEX, nhưng nếu báo cáo của The Wall Street Journal là đáng tin cậy, các kế hoạch bàn giao dịch chắc chắn sẽ làm dấy lên lo ngại về hành vi thao túng thị trường của sàn giao dịch.

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightenedĐây là 2 lý do khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ luôn thua lỗ

enlightenedCoinbase và cuộc chiến pháp lý vi phạm quyền sáng chế

enlightenedCEO Binance CZ lên tiếng trấn an về thị trường gấu tiền điện tửMục Lục Bài Viết
  1. Bàn giao dịch thử nghiệm Coinbase
  2. Lo ngại thao túng thị trường

Ngân hàng lớn nhất Nga thông báo tích hợp Metamask

Công ty cho vay lớn nhất của Nga đang chuyển sang DeFi và Web3 bằng cách tích hợp nền tảng chuỗi khối của....
2 giờ trước Tin tức mới nhất

“Fantom sẽ trở thành Youtube của nền tảng blockchain”

Kiến ​​trúc sư tài năng của hệ sinh thái Fantom Andre Cronje cho biết : “Fantom sẽ trở thành youtube/twitch của nền tảng....
2 giờ trước Tin tức mới nhất

DEX số 1 của Avalanche triển khai trên Arbitrum

Sàn giao dịch phi tập trung Trader Joe sẽ ra mắt trên chuỗi Layer 2 Ethereum Arbitrum.
3 giờ trước Tin tức mới nhất

Giám đốc CFTC: Bitcoin là hàng hóa duy nhất sau sụp đổ của FTX

CFTC đã phải đối mặt với rất nhiều sự giám sát sau sự sụp đổ của FTX do mối quan hệ của họ....
3 giờ trước Tin tức mới nhất

Tin tặc “ghé thăm” Ankr, mint “vô tội vạ” token khiến giá aBNBc và BNB cắm đầu

Giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) dựa trên BNB Chain, Ankr, đang cố gắng xử lý sự cố và liên hệ....
3 giờ trước Tin tức mới nhất