banner
banner
Thứ năm, 24/11/2022, 11:35 (GMT + 7)
Thứ năm, 24/11/2022, 11:35 (GMT + 7)

Điều tồi tệ hơn sự sụp đổ của FTX

Theo Chainalysis, sự sụp đổ của FTX có thể có tác động tương đối nhỏ hơn đối với hệ sinh thái tiền điện tử so với sự sụp đổ của Mt.Gox.

 

Công ty phân tích chuỗi khối Chainalysis đã so sánh sự sụp đổ của Mt. Gox với FTX để xác định sự phá sản của FTX sẽ tác động đến hệ sinh thái như thế nào.

Họ kết luận rằng FTX là một phần tương đối nhỏ hơn của ngành công nghiệp tiền điện tử so với Mt. Gox vào thời điểm đó.

Trong một chủ đề trên Twitter ngày 23/11, Eric Jardine, trưởng nhóm nghiên cứu của Chainalysis, đã bắt đầu so sánh bằng cách lần đầu tiên xem xét thị phần của hai công ty, nhận thấy rằng Mt. Gox chiếm 46% thị phần tại thời điểm năm 2014, trong khi đó thị phần trung bình của FTX từ 2019 đến 2022 là 13%.

Jardine lưu ý vào năm 2014 khi Mt. Gox sụp đổ, các sàn giao dịch tập trung (CEXes) là những người chơi duy nhất trong trò chơi, trong khi vào cuối năm 2022, gần một nửa số dòng tiền vào sàn giao dịch đã bị các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap và Curve chiếm lấy.


Dòng tiền của CEX so với DEX từ năm 2013 đến năm 2022. Nguồn: Chainalysis

Tuy nhiên, Jardine đề cập rằng FTX đang dần giành được thị phần trong khi Mt. Gox đang chứng kiến ​​thị phần của họ giảm dần và quỹ đạo kinh doanh đó đáng được xem xét, ông nói thêm:

“Mt. Gox đã trở thành một trong số nhiều sàn giao dịch trong thời kỳ tăng trưởng của hạng mục này, chiếm một phần nhỏ hơn trong chiếc bánh lớn hơn. Mặt khác, FTX đang chiếm phần lớn hơn trong chiếc bánh đang bị thu hẹp, đánh bại các sàn giao dịch khác ngay cả khi khối lượng giao dịch thô của nó giảm.”

Mặc dù vậy, Jardine đã kết luận rằng Mt. Gox là “trụ cột của danh mục CEX vào thời điểm mà CEX thống trị”, khiến nó trở thành một phần lớn hơn của hệ sinh thái tiền điện tử vào thời điểm nó sụp đổ so với FTX.

Sau đó, Jardine tiếp tục kiểm tra sự phục hồi của ngành công nghiệp tiền điện tử sau sự sụp đổ của Mt. Gox và nhận thấy rằng mặc dù khối lượng giao dịch on-chain bị đình trệ trong một năm hoặc lâu hơn, nhưng hoạt động đã sớm tăng trở lại.

Vào tháng 2/2014, Mt. Gox đã tạm ngừng giao dịch, đóng trang web của mình và nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi mất 850.000 Bitcoin trong một vụ hack.

Những khách hàng đã gửi tiền trên sàn giao dịch vẫn chưa nhận được tiền của họ, nhưng người được ủy thác của Mt. Gox đã thông báo vào ngày 6/10 rằng các chủ nợ có thời hạn đến ngày 10/1/2023 để chọn phương thức hoàn trả cho 150.000 BTC được báo cáo đang sở hữu .


Dòng dịch vụ hàng tháng cho tiền điện tử trước và sau khi Mt. Gox sụp đổ. Nguồn: Chainalysis

Jardine tin rằng mặc dù có những yếu tố khác chẳng hạn như sự hiện diện rộng rãi của Sam Bankman-Fried trước công chúng, nhưng “sự so sánh sẽ mang lại sự lạc quan cho ngành,” như khi nó đi sâu vào các nguyên tắc cơ bản của thị trường, “Không có lý do gì để nghĩ rằng ngành không thể phục hồi trở lại từ đây, ngược lại nó có thể vực dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.”

VIC Crypto tổng hợp

Bài viết liên quan:

enlightenedElon Musk gọi tên 3 loại tiền điện tử mà tỷ phú tin tưởng

enlightenedThêm một sàn giao dịch hàng đầu gặp sự cố ngừng hoạt động khiến người dùng hoang mang

enlightenedGenesis ngừng cho vay và rút tiền, đế chế tiền số 10 tỷ USD bị nghi ngờ sắp phá sảnNgân hàng lớn nhất Nga thông báo tích hợp Metamask

Công ty cho vay lớn nhất của Nga đang chuyển sang DeFi và Web3 bằng cách tích hợp nền tảng chuỗi khối của....
3 giờ trước Tin tức mới nhất

“Fantom sẽ trở thành Youtube của nền tảng blockchain”

Kiến ​​trúc sư tài năng của hệ sinh thái Fantom Andre Cronje cho biết : “Fantom sẽ trở thành youtube/twitch của nền tảng....
3 giờ trước Tin tức mới nhất

DEX số 1 của Avalanche triển khai trên Arbitrum

Sàn giao dịch phi tập trung Trader Joe sẽ ra mắt trên chuỗi Layer 2 Ethereum Arbitrum.
4 giờ trước Tin tức mới nhất

Giám đốc CFTC: Bitcoin là hàng hóa duy nhất sau sụp đổ của FTX

CFTC đã phải đối mặt với rất nhiều sự giám sát sau sự sụp đổ của FTX do mối quan hệ của họ....
4 giờ trước Tin tức mới nhất

Tin tặc “ghé thăm” Ankr, mint “vô tội vạ” token khiến giá aBNBc và BNB cắm đầu

Giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) dựa trên BNB Chain, Ankr, đang cố gắng xử lý sự cố và liên hệ....
4 giờ trước Tin tức mới nhất