Background VIC News
Thứ năm, 22/09/2022, 10:30 (GMT + 7)
Thứ năm, 22/09/2022, 10:30 (GMT + 7)

Cuộc chiến giữa các cường quốc: Mỹ manh nha tạo stablecoin để “đấu” lại e-CNY của Trung Quốc

Các nhà đầu tư lo lắng khi chứng kiến hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, Mỹ và Trung Quốc, tìm cách siết kiểm soát đồng tiền kỹ thuật số, trong đó có Bitcoin.
Mục lục bài viết
  1. Mỹ - Trung Quốc và cuộc chiến giành kiểm soát thị trường ngàn tỉ USD
  2. Chiến tranh CBDC: Trung Quốc có thắng Mỹ?
  3. Còn nhiều rào cản đối với CBDC

Việc hiểu được cuộc chiến đa chiều nhằm kiểm soát thị trường này sẽ là chìa khóa cho hàng triệu nhà đầu tư hy vọng kiếm tiền từ cơn sốt tiền điện tử.

Mỹ - Trung Quốc và cuộc chiến giành kiểm soát thị trường ngàn tỉ USD

Cuộc chiến này được dự báo sẽ tác động đến hệ thống tài chính toàn cầu, nơi mỗi ngày đều đầy ắp tin tức về các sản phẩm liên quan đến tiền điện tử. Bên cạnh đó, cuộc chiến trên cũng ảnh hưởng đến các vấn đề về văn hóa - xã hội, từ biến đổi khí hậu đến bất bình đẳng, từ thương mại đến tiền giấy.

Đáng chú ý, nỗ lực giám sát thị trường tiền kỹ thuật số của Mỹ và Trung Quốc có thể gây ra tác động sâu rộng nhất.

Ông Matt Hougan, Giám đốc đầu tư tại Công ty Bitwise Asset Management, nhận định: “Quy mô thị trường tiền điện tử đã trở nên quá lớn đến nỗi không thể bỏ qua... Ngày nay, đó là một ngành công nghiệp trị giá 2.000 tỷ USD và mọi ngân hàng lớn ở Phố Wall đang giúp các nhà đầu tư tiếp cận với nó".

Chính vì lợi nhuận khổng lồ của ngành công nghiệp tiền điện tử mang lại, cho nên các cường quốc lớn trên thế giới đều muốn sở hữu để hưởng lợi.

Theo ông Hougan, các chính phủ muốn kiểm soát tiền số vì hai lý do:

  • Trước hết, họ muốn hạn chế hoạt động khai thác tiền điện tử - vốn tiêu tốn năng lượng vào quá trình tạo lập đồng tiền này và xác minh giao dịch.
  • Quan trọng hơn, họ muốn giám sát các giao dịch tiền tệ, đồng thời loại bỏ bất kỳ thách thức nào đối với tiền điện tử “cây nhà lá vườn”.

Trung Quốc đang đi trước với sự phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình.

Được biết, Trung Quốc đã triển khai một dạng tiền điện tử do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC), vốn đang là xu thế trên toàn cầu. Đó là đồng nhân dân tệ điện tử e-CNY.

e-CNY của Trung Quốc mở cửa cho người dùng quốc tế tại Olympics mùa đông 2022. Du khách có thể tải ứng dụng ví điện tử e-CNY trên cửa hàng App Store và Google Play, hoặc giữ tiền trên thẻ vật lý, vòng đeo tay. Trung Quốc nghiên cứu tiền điện tử từ năm 2014, thí điểm tại hơn 10 thành phố. Đến cuối năm 2021, đã có hơn 260 triệu người mở tài khoản e-CNY và tổng giao dịch đạt gần 90 tỷ NDT (14 tỷ USD).

Trong khi đó, bây giờ, Mỹ mới đang lên kế hoạch tạo ra CBDC của riêng mình.

Để chống lại những tiến bộ của Trung Quốc đối với CBDC, ngày 20/09, 5 thành viên tham luận tại phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ việc nước này áp dụng một số hình thức tiền tệ kỹ thuật số quốc gia.

Mặc dù, ban hội thẩm trong phiên điều trần đều nhất trí, nhưng điều này vẫn chưa khẳng định CBDC sẽ được phát triển ở Mỹ. Quyết định trên chỉ là làm rõ lập trường của ban hội thẩm. Tuy nhiên, phiên điều trần và những sự kiện xung quanh cho thấy rằng rất có thể sẽ có một CBDC trong tương lai gần.

Chiến tranh CBDC: Trung Quốc có thắng Mỹ?

Trong phiên điều trần, các tham luận viên bày tỏ lo lắng về mối đe dọa do sự phát triển ngày càng mạnh của nền tài chính Trung Quốc – một đối thủ cạnh tranh lớn với nền kinh tế Mỹ.

Tiến sĩ Carla Norrlof, Luật sư cao cấp của Atlantic Counsel giải thích rằng Trung Quốc đang xây dựng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của riêng mình để cạnh tranh với đồng đô la Mỹ. Scott Dueweke, một thành viên tại Trung tâm Wilson, lưu ý CBDC của Trung Quốc là một phần trong nỗ lực của quốc gia nhằm “thu thập thông tin về con người”.

Trong khi Mỹ thảo luận về triển vọng hình thành stablecoin của riêng mình, Trung Quốc đã và đang đạt được những bước tiến trong các thử nghiệm CBDC của bản thân.

Dù chậm hơn đối thủ, nhưng Tổng thống Biden vẫn giữ vững lập trường của mình. Ông xác định tầm nhìn đối với Mỹ bằng một từ duy nhất: CƠ HỘI. “Đồng đô la kỹ thuật số” có vẻ khó tin, nhưng Mỹ có đủ khả năng để xoay chuyển tình thế theo hướng có lợi cho mình nhờ lợi thế về mặt công nghệ.

Còn nhiều rào cản đối với CBDC

Mục tiêu chính của CBDC là mang đến cho người dân, doanh nghiệp an toàn tài chính, sự linh hoạt, thuận tiện và dễ dàng sử dụng ở bất kỳ đâu. CBDC giảm các chi phí duy trì hệ thống tài chính phức tạp, giảm chi phí giao dịch xuyên biên giới.

Ngoài ra, CBDC cũng giảm nguy cơ khi mọi người sử dụng các loại tiền ảo phi tập trung như Bitcoin ngày nay. Những loại tiền này có tính biến động cao, liên tục thay đổi theo tình hình vĩ mô và tâm lý nhà đầu tư. Ngược lại, CBDC do nhà nước hỗ trợ và kiểm soát sẽ ổn định hơn.

Đầu năm nay, Ấn Độ cho biết họ sẽ giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số trong năm tài chính 2023, bắt đầu vào tháng Tư. Mark Williams, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Capital Economics, tin rằng một “đồng rupee điện tử” sẽ sớm có trong ví của nhiều người bất cứ lúc nào.

Theo ông, đối với nhiều đồng CBDC, thách thức lớn là sự thờ ơ của người dùng có mục đích. Những lợi ích mà CBDC mang lại cho người tiêu dùng ở các quốc gia đã có hệ thống thanh toán di động hiệu quả chưa rõ ràng.

Mỹ đã bị tụt hậu trong cuộc đua tiền tệ kỹ thuật số và vẫn đang tranh luận về việc có nên áp dụng đồng USD kỹ thuật số hay không.

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightenedMỹ có số lượng chủ sở hữu tiền điện tử cao nhất, nhưng Việt Nam lại đứng đầu về tỷ lệ đầu tư

enlightenedMỹ vươn lên “thống trị” ATM tiền điện tử thế giới

enlightenedDự thảo luật mới của Mỹ có thể khiến các stablecoin "bất ổn"Mục Lục Bài Viết
  1. Mỹ - Trung Quốc và cuộc chiến giành kiểm soát thị trường ngàn tỉ USD
  2. Chiến tranh CBDC: Trung Quốc có thắng Mỹ?
  3. Còn nhiều rào cản đối với CBDC

Bật mí thương vụ thu mua quan trọng của FTX

FTX US, công ty con tại Mỹ của sàn giao dịch FTX, đã mua lại nền tảng phái sinh tiền mã hóa LedgerX.
11 giờ trước Tin tức mới nhất

Điểm mặt các altcoin có thể tăng giá nếu Bitcoin ổn định

Một khi đồng tiền vua bước vào thời kỳ ổn định, 4 altcoin này có thể được hưởng ké và tăng mạnh về....
13 giờ trước Tin tức mới nhất

Michael Saylor: “Bitcoin tốt hơn 100 lần so với vàng”

Bitcoin và vàng đều là tài sản có giá trị có thể được sử dụng để bảo vệ chống lại lạm phát; tuy....
15 giờ trước Tin tức mới nhất

Binance công bố chính sách mới cho stablecoin

Sự sụp đổ của TerraUSD (UST) dường như không thể cản bước các “tay chơi” mới như Binance tham gia lĩnh vực đồng....
15 giờ trước Tin tức mới nhất

Cá Voi săn mồi hiện đang chú ý tới đồng coin nào?

Theo Whalestats một tài khoản chuyên theo dõi cá voi tiền điện tử, ApeCoin đã thu hút được sự quan tâm lớn từ....
16 giờ trước Tin tức mới nhất