banner
banner
Thứ năm, 24/11/2022, 13:25 (GMT + 7)
Thứ năm, 24/11/2022, 13:25 (GMT + 7)

Chính sách mới khiến MetaMask không còn phi tập trung

ConsenSys, công ty công nghệ phần mềm blockchain bị chỉ trích vì thu thập địa chỉ IP và ví của người dùng MetaMask. Đồng thời, thay đổi khả năng ẩn danh và phi tập trung.

Ngày 23/11, Consensys, công ty mẹ của MetaMask, thông báo chính sách mới về quyền riêng tư. Cụ thể, nếu người dùng sử dụng Infura làm nhà cung cấp RPC, Infura sẽ tự động thu thập địa chỉ IP và địa chỉ ví Ethereum của họ khi gửi giao dịch. Ngoài ra, MetaMask và những sản phẩm có RPC của Infura cũng sẽ thu thập dữ liệu của người dùng.

Tuy nhiên, nếu người dùng sử dụng node Ethereum của mình hoặc có nhà cung cấp RPC ngoài MetaMask, Infura và MetaMask sẽ không thu thập địa chỉ IP hay địa chỉ ví Ethereum.

Được biết, Infura là một công ty phát triển API và công cụ blockchain đã được Consensys mua lại vào tháng 10/2019. RPC đề cập đến một giao thức giao tiếp phần mềm cho phép các ứng dụng web3 tương tác với các blockchain từ xa.

Các thông tin mà ConsenSys thu thập:

  • Thông tin nhận dạng: Họ tên người dùng, chức danh, ngày sinh, giới tính.
  • Thông tin liên hệ: Nơi ở, gmail, số điện thoại.
  • Thông tin hồ sơ: Tên người dùng, mật khẩu, sở thích.
  • Ngoài ra, hoạt động của người dùng trên trang web, loại thiết bị, trình duyệt, hệ điều hành, tần suất truy cập cũng sẽ được ghi nhận.

ConsenSys cho biết thông tin trên sẽ giúp họ cải thiện dịch vụ và mở rộng tính năng mới theo nhu cầu, sở thích của người dùng. Tuy nhiên, chính sách mới của Consensys đã gây ra tranh cãi trong cộng đồng. Nhiều người còn đe dọa tẩy chay các dịch vụ của Consensys.

Bởi vì, điều này đặt ra câu hỏi lớn về tính phi tập trung – đặc tính lớn nhất của tiền điện tử. Trong khi đó, một số người khác cho rằng việc ConsenSys thu thập thông tin sẽ góp phần bảo đảm an toàn cho hệ sinh thái và người dùng.

Trước chính sách mới này, nhà điều hành Pixelvault, Gooniebrad, cũng bày tỏ quan điểm thay đổi ví càng sớm càng tốt, bởi Meta Mask không còn riêng tư nữa.

Không những thế, một số người trong cộng đồng tiền điện tử còn khuyến khích người dùng sử dụng VPN để làm xáo trộn vị trí của họ khi sử dụng MetaMask, mặc dù VPN chỉ làm gián đoạn việc thu thập dữ liệu vị trí chứ không phải địa chỉ ví.

Tài khoản Twitter @coiinvisionco cảnh báo: “Một khi họ phát hiện ra rằng phần lớn địa chỉ IP đều đến từ Mỹ, chắc chắn SEC sẽ ban hành nhiều quy định hơn. Do đó, gãy sử dụng VPN”.

Chính sách này được đưa ra sau khi Chris Blec, đại biểu quản trị MakerDAO, thách thức ConsenSys giải thích các chính sách về quyền riêng tư của MetaMask.

Hiện, MetaMask không phải là ứng dụng ví duy nhất chịu ảnh hưởng. TrustWallet, được Binance mua lại năm 2018, cũng sử dụng Infura. Người dùng hiển nhiên sẽ tự động bị thu thập dữ liệu theo chính sách mới.

Sau thông báo của ConsenSys, giá một số token ví tăng nhẹ. Trong vòng 1 giờ, BLANK (BlockWallet) và SFP (SafePal) tăng lần lượt 12,6% và 0,8%. TWT của TrustWallet cũng tăng 0,1%.

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightenedMetaMask triển khai trình theo dõi giá trị danh mục đầu tư NFT với đối tác mới

enlightenedMetaMask cho phép người dùng mua tiền điện tử trực tiếp từ tài khoản ngân hàng

enlightenedMetaMask “mở khóa” mạng xã hội phi tập trung cho người dùngNgân hàng lớn nhất Nga thông báo tích hợp Metamask

Công ty cho vay lớn nhất của Nga đang chuyển sang DeFi và Web3 bằng cách tích hợp nền tảng chuỗi khối của....
2 giờ trước Tin tức mới nhất

“Fantom sẽ trở thành Youtube của nền tảng blockchain”

Kiến ​​trúc sư tài năng của hệ sinh thái Fantom Andre Cronje cho biết : “Fantom sẽ trở thành youtube/twitch của nền tảng....
2 giờ trước Tin tức mới nhất

DEX số 1 của Avalanche triển khai trên Arbitrum

Sàn giao dịch phi tập trung Trader Joe sẽ ra mắt trên chuỗi Layer 2 Ethereum Arbitrum.
3 giờ trước Tin tức mới nhất

Giám đốc CFTC: Bitcoin là hàng hóa duy nhất sau sụp đổ của FTX

CFTC đã phải đối mặt với rất nhiều sự giám sát sau sự sụp đổ của FTX do mối quan hệ của họ....
3 giờ trước Tin tức mới nhất

Tin tặc “ghé thăm” Ankr, mint “vô tội vạ” token khiến giá aBNBc và BNB cắm đầu

Giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) dựa trên BNB Chain, Ankr, đang cố gắng xử lý sự cố và liên hệ....
3 giờ trước Tin tức mới nhất