banner
banner
Background VIC News
Mục lục bài viết
  1. Thanh lý Short hàng loạt
  2. Rủi ro mất thanh khoản

CEL (Celsius) tăng 300% do các nhà bán khống bị thanh lý hàng loạt

Đăng bởi CryptoDegen#8585 vào 22 tháng 06 2022
Rủi ro mất khả năng thanh khoản của nền tảng cho vay tiền điện tử khiến giá CEL có nguy cơ giảm 70%.
Mục lục bài viết
  1. Thanh lý Short hàng loạt
  2. Rủi ro mất thanh khoản

Giá của CEL, mã token gốc của mạng lưới Celsius, đã gần như tăng gấp bốn lần kể từ ngày 19/06.

Thanh lý Short hàng loạt

Giá của CEL đã tăng từ 0,67 USD vào ngày 19/06 lên 1,59 USD vào ngày 21/06, tăng vọt 180% so với mức tăng 12,37% của thị trường tiền điện tử cùng kỳ.

Đáng chú ý, cộng đồng xôn xao khi PlanC, một nhà phân tích thị trường độc lập, đã công bố khoản tiền thưởng trị giá 20 triệu USD cho bất kỳ ai có thể chứng minh rằng mạng lưới Celsius đã chịu một cuộc phối hợp tấn công dưới bàn tay của bên thứ ba, điều này đã khiến cho công ty cho vay tiền điện tử này phải tạm ngừng rút tiền vào tuần trước.


Biểu đồ giá CEL/USD khung ngày. Nguồn: TradingView

Thông báo này đã dẫn đến một làn sóng trên Twitter, với nhiều tài khoản đặt hashtag #CelShortSqueeze trong tiểu sử của họ và do đó phản ánh ý định nhắm vào các nhà đầu tư đặt cược rằng giá CEL sẽ giảm. Trong khi đó, lượt tìm kiếm cho từ khóa “CEL short squeeze” – “thanh lý short CEL hàng loạt” cũng đạt 100 điểm hoàn hảo trong giai đoạn từ 12/06 đến 18/06, theo như trang theo dõi dữ liệu Google Trends.


Biểu đồ lượt tìm kiếm từ khóa “CEL short squeeze”. Nguồn: Google Trends

Xu hướng của hashtag trên twitter và lượt tìm kiếm từ khóa đã cung cấp manh mối rằng vào ngày hôm đó, các trader đã mua một lượng lớn CEL để đẩy giá của nó lên.

Do đó, các nhà đầu tư short (bán khống), tức là những người đã vay và bán CEL với mong muốn sẽ mua lại khi giá token xuống thấp hơn, ngược lại họ sẽ phải chủ động hoặc bị cưỡng ép mua lại lượng token đó trong trường hợp giá cả tăng. Trong trường hợp giá tăng quá nhanh làm cho một lượng lớn trader mở vị thế bán khống bị thanh lý, thì người ta sẽ gọi hiện tượng đó là “short squeeze” hay “thanh lý lệnh bán khống hàng loạt”. Hiện tượng này sẽ tiếp nhiên liệu cho đà tăng đang diễn ra và đẩy giá của token lên cao hơn nữa.

Và kết quả là, hiện tượng “thanh lý lệnh bán khống bán loạt” đã được kích hoạt, dẫn đến một cú bật tăng ấn tượng của giá đồng token CEL.

Sự kiện này như một lời nhắc đến sự tăng giá điên cuồng của cổ phiếu GameStock vào thời điểm tháng 01/2021, khi đó một đội quân trên Reddit thu lợi bằng cách mua vào vào làm vị thế bán khống của Melvin Capital và các quỹ đầu cơ khác bị thanh lý hàng loạt gây ra thiệt hại hàng tỷ USD.

Rủi ro mất thanh khoản

Celsius, công ty nắm giữ tài sản kỹ thuật số trị giá 20 tỷ USD trong danh mục quản lý vào năm ngoái, hiện có nguy cơ trở thành một tổ chức mất khả năng thanh toán. Lý do là nó không có khả năng trả lãi suất cao (lên tới 18%) trên các khoản tiền gửi từ khách hàng của họ.

Vào tháng 05, Celsius chỉ còn quản lý 12 tỷ USD trong danh mục, giảm gần một nửa so với những gì trong tay họ vào đầu năm 2022. Theo trang web của họ, công ty đã ngừng tiết lộ tổng giá trị danh mục mà công ty quản lý.

CEL là loại tiền tệ gốc trong hệ sinh thái của Celsius được dùng để nhận lãi suất và thanh toán các khoản vay, vẫn đang phải chịu áp lực giảm giá mặc cho nó giao dịch dưới mức cao nhất gần 84% vào tháng 04/2021.

Cặp CEL/USD hiện đang thách thức mức kháng cự 1,95 USD, theo đồ thị thoái lui Fibonacci hiển thị bên dưới.


Biểu đồ CEL/USD khung tuần. Nguồn: TradingView

Khi đã bứt phá thành công ngưỡng kháng cự, CEL sẽ tiếp tục thách thức ngưỡng kháng cự tiếp theo 3,11 USD. Ngược lại, một đợt giảm giá có thể khiến giá giảm xuống còn chỉ 0,34 USD mức hỗ trợ hiện tại, thấp hơn 73% so với giá ngày 21/06.

VIC Crypto tổng hợp

Xem thêm:

enlightenedElon Musk tiết lộ kế hoạch tích hợp tiền mã hóa trên Twitter

enlightenedLý do khiến SNX (Synthetix) tăng trưởng 140% chỉ trong hơn 1 ngày!

enlightenedSam "xoăn" và Alameda ra tay ngăn chặn sự sụp đổ lây lan