banner
banner
Background VIC News
Mục lục bài viết
  1. Ngành công nghiệp tiền điện tử bắt đầu phục hồi
  2. Theo dõi hành vi của giá xung quanh đường trung bình cơ bản 200 tuần (200w SMA)
  3. RSI đã luôn đắc lực trong việc điểm danh các vùng đáy
  4. Giá thị trường so với giá trị thực
  5. Hệ số nhân trung bình 2 năm

5 indicator mà trader có thể sử dụng để biết khi nào mùa đông Crypto kết thúc

Đăng bởi CryptoDegen#8585 vào 19 tháng 06 2022
Bắt đúng đáy của thị trường là điều bất khả thi, nhưng các trader có thể sử dụng năm chỉ báo này để nhận được tín hiệu sớm về thời điểm thị trường gấu sắp kết thúc.
Mục lục bài viết
  1. Ngành công nghiệp tiền điện tử bắt đầu phục hồi
  2. Theo dõi hành vi của giá xung quanh đường trung bình cơ bản 200 tuần (200w SMA)
  3. RSI đã luôn đắc lực trong việc điểm danh các vùng đáy
  4. Giá thị trường so với giá trị thực
  5. Hệ số nhân trung bình 2 năm

Giai đoạn tăng trưởng đã biến mất và thực tế về một mùa đông tiền điện tử kéo dài chắc chắn đang làm cho các nhà giao dịch những dự cảm không lành. Giá Bitcoin đã giảm xuống mức rất thấp khiến cho nhiều nhà đầu tư vò đầu bứt tai và tự hỏi làm thế nào BTC sẽ quay trở lại sau đợt sụt giảm nghiêm trọng này.

Giá đang giảm hàng ngày và câu hỏi hiện tại trong tâm trí của mọi người là :”Khi nào thị trường chạm đáy và thị trường gấu này sẽ kéo dài bao lâu?”

Mặc dù không thể dự đoán khi nào xu hướng giảm giá kết thúc, nhưng việc nghiên cứu các xu hướng giảm trước đó cung cấp một số thông tin chi tiết về thời điểm kết thúc giai đoạn này.

Dưới đây là năm chỉ số mà các nhà giao dịch sử dụng để giúp biết khi nào mùa đông tiền điện tử sắp kết thúc.

Ngành công nghiệp tiền điện tử bắt đầu phục hồi

Một trong những dấu hiệu cho thấy một mùa đông tiền điện tử đã bắt đầu là tình trạng sa thải rộng rãi trên toàn hệ sinh thái tiền điện tử khi các công ty tìm cách cắt giảm chi phí để tồn tại trong thời gian ngắn sắp tới.

Các tiêu đề tin tức trong suốt năm 2018 và 2019 ngập tràn thông báo sa thải từ những người chơi lớn trong ngành công nghiệp, bao gồm các công ty công nghệ như ConsenSys và Bitmain, cũng như các sàn giao dịch tiền điện tử như Houbi và Coinfloor.

Các thông báo sa thải nhân sự gần đây ví du như cắt giảm 18% nhân sự của Coinbase và cắt giảm 10% tại Gemini đang được quan tâm và do thị trường giá xuống chỉ mới bắt đầu, việc sa thải có khả năng tăng cao. Điều này có nghĩa là có lẽ còn quá sớm để coi số liệu này là bằng chứng cho thấy thị trường gấu đang bị suy giảm.

Một dấu hiệu tốt cho thấy mùa xuân tiền điện tử đang đến gần là khi các công ty bắt đầu thuê lại và các dự án mới ra mắt với các tin tức đáng chú ý về các thương vụ đầu tư, tài trợ lớn. Đây là những dấu hiệu cho thấy các quỹ đang bắt đầu quay trở lại hệ sinh thái và điều tồi tệ nhất đã ở phía sau lưng.

Theo dõi hành vi của giá xung quanh đường trung bình cơ bản 200 tuần (200w SMA)

Một chỉ báo kĩ thuật (indicator) đã báo hiệu sự kết thúc của các thời kỳ downtrend nhiều lần trong lịch sử của Bitcoin là khi giá giảm xuống dưới đường trung bình cơ bản 200 tuần và sau đó tăng trở lại lên trên đường trung bình này.


Biểu đồ tuần BTC/USD. Nguồn: Twitter

Trong biểu đồ trên, các khu vực được đánh dấu bằng mũi tên màu tím trên biểu đồ ở trên, các trường hợp đó giá BTC giảm xướng dưới đường SMA 200 tuần, đường màu xanh nhạt, sau đó tăng trở lại trên chỉ số trước xu hướng tăng trên thị trường.

Sự phục hồi giá BTC vững chắc trở lại so với giá trị thực tế, là giá mua tổng hợp của tất cả Bitcoin và được biểu thị bằng đường màu xanh lá cây, cũng có thể được sử dụng như một xác nhận bổ sung rằng xu hướng thị trường cũng có thể đang chuyển biến tích cực.

RSI đã luôn đắc lực trong việc điểm danh các vùng đáy

Một chỉ báo kỹ thuật khác có thể cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm thị trường đang ở mức giá thấp nhất là chỉ số sức mạnh tương đối RSI. Cụ thể hơn, các thị trường giảm giá trước đây đã chứng kiến RSI của Bitcoin rơi vào vùng quá bán và giảm xuống dưới giá trị 16 vào khoảng thời gian BTC thiết lập đáy.


Biểu đồ nến ngày BTC/USDT. Nguồn: TradingView

Dựa trên hai trường hợp được đánh dấu ở trên với các vòng tròn màu cam, xác nhận rằng mức thấp nhất sẽ chưa thể được xác lập cho đến khi chỉ báo RSI leo trở lại trên 70 vào vùng quá mua, báo hiệu rằng sự gia tăng nhu cầu một lần nữa quay trở lại bình thường.

Giá thị trường so với giá trị thực

Giá trị thị trường so với giá trị thực (MVRV) Z-score là một chỉ số được thiết kế để “xác định các giai đoạn mà Bitcoin được định giá quá cao hoặc giá thấp hơn với giá trị hợp lý của nó.


MVRV Z-score. Nguồn: LookIntoBitcoin

Đường màu xanh lam trên biểu đồ ở trên đại diện cho giá trị thị trường hiện tại của Bitcoin, đường màu cam đại diện cho giá thực tế và đường màu đỏ đại diện cho điểm Z, là “bài kiểm tra độ lệch chuẩn giúp rút ra các điểm cực trị trong dữ liệu giữa giá trị thị trường và giá trị thực.”

Như đã thấy trên biểu đồ, các thị trường gấu trước đó trùng với điểm Z dưới 0,1, được đánh dấu bằng hộp màu xanh lá cây ở dưới cùng. Sự bắt đầu của một xu hướng tăng mới sẽ chưa thể xác định cho đến khi điểm Z trở lại lên trên giá trị 0,1.

Dựa trên dữ liệu lịch sử, số liệu này cho thấy rằng Bitcoin vẫn có thể có nhiều bất lợi hơn trong tương lai gần, kéo theo một khoảng thời gian dài giá đi ngang.

Hệ số nhân trung bình 2 năm

Số liệu cuối cùng có thể cung cấp một cách đơn giản để các nhà đầu tư Bitcoin biết khi nào thị trường gấu kết thúc là hệ số nhân trung bình động của 2 năm. Số liệu này theo dõi đường trung bình động 2 năm và nhân 5 lần của đường trung bình động 2 năm với giá Bitcoin.

Công cụ nhà đầu tư Bitcoin: Hệ số trung bình 2 năm. Nguồn: LookIntoBitcoin

Bất cứ khi nào giá BTC giảm xuống dưới đường MA 2 năm, thị trường sẽ đi vào vùng đất của một giai đoạn giảm giá. Khi giá tăng trở lại trên đường MA 2 năm, một thị trường tăng trưởng sẽ diễn ra sau đó.

Mặc khác, giá lên trên đường trung bình 2 năm x5 báo hiệu một thị trường tăng trưởng dài hạn đầy đủ và cũng là thời điểm thích hợp để chốt lời.

Các nhà giao dịch có thể sử dụng số liệu này như một tín hiệu về thời điểm có thể là thời điểm tốt để tích lũy, được đánh dấu bởi các khu vực bóng mờ màu xanh lá cây hoặc họ có thể đợi cho đến khi giá BTC vượt lên khỏi đường trung bình 2 năm như một tín hiệu cho thấy thị trường gấu kết thúc.

Cho dù nhà giao dịch chọn áp dụng các chỉ báo nêu trên theo cách nào, điều quan trọng cần nhớ là không có chỉ báo nào là hoàn hảo và luôn có rủi ro giá xuống thấp hơn vùng được coi là đáy trước đó.

Vic Crypto tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: 

enlightenedDự báo giá sẽ còn tiếp tục giảm nhưng nhiều dữ liệu cho thấy Bitcoin đang bị định giá thấp hơn giá trị thực

enlightenedCác trader kinh nghiệm dự đoán BTC bắt đầu tích lũy trong khoảng thời gian dài

enlightened03 chỉ số cho thấy đà giảm giá của Bitcoin vẫn chưa kết thúc