Background VIC News
Thứ năm, 15/09/2022, 11:53 (GMT + 7)
Thứ năm, 15/09/2022, 11:53 (GMT + 7)

Việt Nam leo lên vị trí dẫn đầu thế giới về tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử với sự thống trị của các thị trường mới nổi

Theo dữ liệu về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu (GCAI) do công ty phân tích tiền điện tử Chainalysis thống kê, Việt Nam đứng đầu với điểm tuyệt đối.
Mục lục bài viết
  1. Việt Nam lại leo lên dẫn đầu thế giới
  2. Đầu tư bất chấp suy thoái

Nội dung chính:

  • Việt Nam trở thành quốc gia số một về tỷ lệ chấp nhận cũng như đầu tư tiền điện tử vào năm 2022.
  • 10 trong số 20 quốc gia hàng đầu của bảng xếp hạng thuộc nhóm thu nhập trung bình thấp.
  • Mặc dù thị trường đang đi xuống, nhưng nhiều người vẫn đầu tư vào tiền điện tử hơn bao giờ hết.

Trong năm nay, các thị trường mới nổi đã bứt phá, leo lên thống trị Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu (GCAI). Trong đó, Việt Nam đứng ở vị trí dẫn đầu trong năm thứ hai hoạt động.

Các quốc gia được chấm điểm dựa trên ba chỉ số: Tổng hoạt động tiền điện tử, hoạt động giao dịch của người dùng không chuyên nghiệp, và khối lượng thương mại trao đổi ngang hàng. Tất cả đều được điều chỉnh theo sức mua tương đương trên đầu người.

Chainalysis cho biết mục đích của chỉ số là thể hiện sự chấp nhận tiền ảo của “những người bình thường” và “tập trung vào các trường hợp sử dụng liên quan đến giao dịch và tiết kiệm cá nhân, thay vì thương mại và đầu cơ”. Các chỉ số được tính trọng số để bao hàm mức giàu có của một người bình thường cũng như giá trị của đồng tiền nói chung tại các quốc gia cụ thể.

Theo thống kê, khoảng 10 trong số 20 quốc gia được xếp hạng hàng đầu thuộc nhóm thu nhập trung bình thấp, bao gồm: Philippines, Ukraine, Ấn Độ, Pakistan, Nigeria, Morocco, Nepal, Kenya, Indonesia và Việt Nam (giữ vị trí đầu bảng).

Bảng xếp hạng chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2022.

Người dùng ở những quốc gia này chuyển sang tiền điện tử nhằm bảo toàn tiền tiết kiệm của họ khi đối mặt với sự mất giá của tiền tệ, cũng như để gửi, nhận tiền xuyên biên giới và thực hiện các giao dịch kinh doanh.

Ngoài ra, họ thường đầu tư cũng như quan tâm nhiều đến các loại tiền điện tử kiều hối, thường ở dạng stablecoin hoặc "bảo toàn tiền tiết kiệm trong thời gian tiền tệ fiat biến động và đáp ứng các nhu cầu tài chính khác".

Việt Nam lại leo lên dẫn đầu thế giới

Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng về chỉ số chấp nhận tiền điện tử. Không những thế, đất nước hình chữ S còn đạt điểm tuyệt đối trong một số bảng xếp hạng phụ được sử dụng làm tiêu chí để đánh giá, bao gồm “sức mua cực cao và sự chấp nhận được điều chỉnh theo dân số trên các công cụ tiền điện tử tập trung, DeFi và P2P”.

Ngoài các điều kiện kinh tế thuận lợi, người Việt cũng thể hiện xu hướng sử dụng tiền điện tử. Khoảng 21% người tiêu dùng Việt Nam cho biết đã sử dụng hoặc sở hữu tiền điện tử. Con số này chỉ đứng sau Nigeria với 32%.

Đặc biệt, các trò chơi kiếm tiền P2E và M2E cực kỳ phổ biến ở Việt Nam (không chỉ đối với người chơi mà còn cả các nhà phát triển),

Trong đó, trò chơi P2E có doanh thu cao nhất là Axie Infinity với trụ sở ở Thành phố Hồ Chí Minh. Thành công của trò chơi này đã truyền cảm hứng cho sự phát triển hơn nữa của trò chơi tiền điện tử tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Giám đốc nghiên cứu Kim Grauer của Chainalysis cho biết: “Chúng tôi đã nghe nói từ các chuyên gia rằng người dân Việt Nam có lịch sử chơi cá độ, cá cược, trong khi những người trẻ tuổi và am hiểu công nghệ không hay dùng tiền của mình để đầu tư vào một quỹ ETF truyền thống - cả hai lý do đều thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử”.

Grauer nhấn mạnh: “Nước này có một thị trường thương mại khổng lồ dành cho tiền kỹ thuật số. Ngày càng có nhiều hoạt động thương mại được thực hiện trên đường ray của tiền điện tử, bao gồm cả thương mại quốc tế với các bên đối tác ở Trung Quốc”.

Đầu tư bất chấp suy thoái

Báo cáo thừa nhận rằng thị trường tiền điện tử đã suy thoái đáng kể từ khi tăng tương đối ổn định vào năm 2019. Tuy nhiên, bất chấp tất cả, số lượng các nhà đầu tư tham gia vẫn tăng cao.

Dữ liệu cho thấy những người 'hold' tiền điện tử dài hạn vẫn tiếp tục nắm giữ coin trong suốt đợt giảm giá hiện tại. Điều này chứng minh rằng các nhà đầu tư vẫn lạc quan về thị trường. Một phần vì tiền điện tử cung cấp những lợi ích hữu hình, độc đáo cho những người sống trong điều kiện kinh tế không ổn định.

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightenedMỹ có số lượng chủ sở hữu tiền điện tử cao nhất, nhưng Việt Nam lại đứng đầu về tỷ lệ đầu tư

enlightenedGame Shiba Inu mới ra mắt thành công tại Việt Nam

enlightenedBitcoin có hợp pháp ở Việt Nam không?Mục Lục Bài Viết
  1. Việt Nam lại leo lên dẫn đầu thế giới
  2. Đầu tư bất chấp suy thoái

Bật mí thương vụ thu mua quan trọng của FTX

FTX US, công ty con tại Mỹ của sàn giao dịch FTX, đã mua lại nền tảng phái sinh tiền mã hóa LedgerX.
10 giờ trước Tin tức mới nhất

Điểm mặt các altcoin có thể tăng giá nếu Bitcoin ổn định

Một khi đồng tiền vua bước vào thời kỳ ổn định, 4 altcoin này có thể được hưởng ké và tăng mạnh về....
11 giờ trước Tin tức mới nhất

Michael Saylor: “Bitcoin tốt hơn 100 lần so với vàng”

Bitcoin và vàng đều là tài sản có giá trị có thể được sử dụng để bảo vệ chống lại lạm phát; tuy....
13 giờ trước Tin tức mới nhất

Binance công bố chính sách mới cho stablecoin

Sự sụp đổ của TerraUSD (UST) dường như không thể cản bước các “tay chơi” mới như Binance tham gia lĩnh vực đồng....
14 giờ trước Tin tức mới nhất

Cá Voi săn mồi hiện đang chú ý tới đồng coin nào?

Theo Whalestats một tài khoản chuyên theo dõi cá voi tiền điện tử, ApeCoin đã thu hút được sự quan tâm lớn từ....
14 giờ trước Tin tức mới nhất