Background VIC News
Mục lục bài viết
 1. Giới thiệu
  1. Terra là gì?
  2. Giao thức Terra
  3. Số liệu thống kê chính
 2. Terra Blockchain
 3. Lợi ích của Terra Blockchain
  1. Tốc độ và phí
  2. Khả năng tương tác
  3. Vị trí của Terra IBC
 4. Hệ sinh thái Terra
 5. Tương lai nào dành cho Terra?
 6. Kết luận

Terra - Hơn cả một stablecoin

Đăng bởi vào 21 tháng 03 2022
Terra được thành lập với mục tiêu đầy tham vọng là cải tiến tiền để tăng cường năng lực cho các nền kinh tế phi tập trung. Trong bài viết này, chúng ta đi sâu vào Terra là gì và tương lai sẽ ra sao đối với giao thức mạng.
Mục lục bài viết
 1. Giới thiệu
  1. Terra là gì?
  2. Giao thức Terra
  3. Số liệu thống kê chính
 2. Terra Blockchain
 3. Lợi ích của Terra Blockchain
  1. Tốc độ và phí
  2. Khả năng tương tác
  3. Vị trí của Terra IBC
 4. Hệ sinh thái Terra
 5. Tương lai nào dành cho Terra?
 6. Kết luận

Terra's UST is now the biggest decentralized stablecoin, and it is no better than Tether - CoinGeek

Giới thiệu

Một thế giới phi tập trung thực sự cần đồng tiền phi tập trung. Hiện tại, tài chính phi tập trung (DeFi) được củng cố bởi các stablecoin tập trung. Đây là một điểm thất bại có thể có tác động phân tầng đối với toàn bộ hệ sinh thái phi tập trung của các ứng dụng sử dụng DeFi làm xương sống của thanh khoản. Terra được tạo ra để cung cấp một giải pháp thay thế cho stablecoin tập trung và giao thức của nó đã phát triển để trở thành blockchain lớn thứ 2 theo tổng giá trị bị khóa (TVL).

Terra là gì?

Terra là một giao thức đa chiều, không chỉ là một giao thức stablecoin mà còn là một chuỗi khối Layer 1 mà các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Terra được tạo ra bởi nhóm tại Terraform Labs, do Do Kwon và Daniel Shin thành lập vào năm 2018. Do Kwon là Giám đốc điều hành hiện tại của Terraform Labs.

Giao thức Terra

Giao thức Terra là một giao thức blockchain công khai để tạo các stablecoin theo thuật toán phi tập trung. Các stablecoin theo thuật toán phi tập trung là các mã thông báo được gắn với một tài sản, trong trường hợp này là tiền tệ fiat. Giá chốt được duy trì thông qua các quy tắc được đặt trong các đoạn code chứ không phải bằng cách được hỗ trợ bởi tài sản cơ bản. Các loại tiền ổn định phi thuật toán như USDT và USDC được hỗ trợ bởi một số tiền tương đương USD hoặc tài sản giống USD.

Số liệu thống kê chính

Hiện tại, Terra hỗ trợ tạo các stablecoin cho 22 loại tiền tệ khác nhau, từ các loại tiền tệ chính như USD, GBP, JPY đến các loại tiền tệ nhỏ hơn như SGD và MNT. Người dùng có thể hoán đổi mã thông báo LUNA để lấy giá trị tương đương của stablecoin và ngược lại. Việc hoán đổi LUNA lấy một stablecoin sẽ đốt cháy LUNA, dẫn đến nguồn cung giảm phát. Tương tự như vậy, việc hoán đổi UST cho LUNA sẽ đốt cháy UST. Ví dụ: nếu 1 LUNA = $ 50 USD, hoán đổi 1 LUNA sẽ tạo ra 50 UST (TerraUSD) và ghi 1 LUNA.

Điều này tạo ra cơ hội chênh lệch giá cho người dùng bất cứ khi nào UST tách khỏi tỷ giá USD của nó. Trong những tình huống như vậy, người dùng được khuyến khích thực hiện các giao dịch hoán đổi theo hướng chênh lệch giá.

Người dùng hoán đổi LUNA lấy UST bất cứ khi nào 1 UST> 1 USD và bán UST lấy USD, kiếm tiền chênh lệch. Trong tình huống ngược lại (1 UST <1 USD), người dùng hoán đổi UST lấy LUNA, về cơ bản là mua một lượng LUNA tương đương với giá thấp hơn giá trị USD của nó.

Giao diện Terra Station Swap (Source: https://station.terra.money/swap)

Terra Blockchain

Chuỗi khối Terra là một chuỗi khối lớp một bằng chứng cổ phần được xây dựng bằng cách sử dụng bộ phát triển phần mềm (SDK) của Cosmos. Nó sử dụng sự đồng thuận của xu hướng làm cơ chế đồng thuận. Sau khi trình xác thực đề xuất một khối mới, hai vòng bỏ phiếu của những người xác nhận (validator) khác sẽ xảy ra để quyết định chấp nhận hay từ chối khối được đề xuất. Hai phần ba người xác nhận bỏ phiếu “đồng ý” là bắt buộc để khối được chấp nhận. Nếu nó bị từ chối, một trình xác nhận khác sẽ được chọn làm người đề xuất và quá trình này được lặp lại. Người xác nhận được thưởng bằng phí giao dịch được tạo ra từ các giao dịch trong khối. Những người đề xuất được trao phần thưởng lớn hơn cho những nỗ lực của họ.

Mạng chính hiện tại hỗ trợ tới 130 trình xác thực, được xếp hạng theo số lượng mã thông báo LUNA mà họ đã đặt trong nhóm trình xác thực của mình. Do đó, trình xác thực cuối cùng đóng vai trò là rào cản để gia nhập trở thành trình xác nhận trong mạng. Nhóm càng lớn thì càng có nhiều khả năng được chọn làm người đề xuất và càng nhận được nhiều phần thưởng. Chủ sở hữu của LUNA có thể ủy thác mã thông báo của họ cho các nhóm mà họ lựa chọn và nhận phần thưởng tương ứng với số tiền đặt cọc của họ. Đánh dấu LUNA cho phép bạn bỏ phiếu hoặc gửi các đề xuất quản trị của riêng bạn. Staked LUNA có thời gian không liên kết là 21 ngày và người nắm giữ không nhận được phần thưởng trong khoảng thời gian đó. Blockchain Terra được mở cho công chúng và các giao thức khác có thể xây dựng trên đó nếu họ muốn làm như vậy. Rust là ngôn ngữ mã hóa được sử dụng cho hệ sinh thái Terra, tương tự như ngôn ngữ của Solana.

Các địa chỉ hoạt động hàng ngày trên Terra đang có xu hướng tăng dần, đạt đỉnh 51 nghìn vào ngày 9 tháng 3 và hiện đang dao động trong khoảng 30-35 nghìn. Số lượng giao dịch hàng ngày đang có xu hướng tăng dần tương tự và đạt mức cao nhất mọi thời đại là ~ 690 nghìn vào ngày 9 tháng 3.

Lợi ích của Terra Blockchain

Có ba lợi ích chính của blockchain Terra: Tốc độ, phí thấp và khả năng tương tác.

Tốc độ và phí

Bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận Cosmos Tendermint, Terra có thể đạt được số giao dịch mỗi giây (TPS) cao trong khi vẫn duy trì mức phí tương đối thấp. Dự kiến, nó có thể xử lý tới 10.000 TPS và hầu hết các giao dịch trên chuỗi có giá dưới một đô la. Để so sánh, Ethereum xử lý ~ 15 TPS và chi phí giao dịch là ~ 9 đô la. Tổng số giao dịch trên Terra chiếm khoảng 50% tổng số giao dịch của Ethereum trong khi phí gas được trả là 0,2% - 0,6% so với phí được thanh toán trên Ethereum.

(https://pro.nansen.ai/multichain/terra kể từ ngày 15 tháng 3 năm 2022)

Khả năng tương tác

Là một phần của hệ sinh thái Cosmos rộng lớn hơn cho phép các dự án trên Terra và chính Terra tương tác với các dự án khác trong hệ sinh thái Cosmos thông qua giao thức Truyền thông liên chuỗi khối của Cosmos (IBC). Hiện tại, Terra có thể tương tác trực tiếp với các giao thức phổ biến như Osmosis, Juno, Secret network, Sifchain. Trong tương lai, khả năng tương tác sẽ tăng lên và Terra sẽ có thể giao tiếp trực tiếp với mọi giao thức trong hệ sinh thái Cosmos.

Bên ngoài Hệ sinh thái Cosmos, Terra có cầu nối với Ethereum, Harmony và Solana.

Vị trí của Terra IBC

(Nguồn: https://mapofzones.com/)

** Lưu ý rằng ảnh "Tương lai" là chỉ là hình ảnh minh họa cho khả năng tương tác được tăng cường của Terra trong tương lai

Hệ sinh thái Terra

Nguồn: Coin98 Analytics

Terra có một hệ sinh thái đang phát triển nhanh chóng, với hơn 100 dự án dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2022. Tập trung nhiều vào các ứng dụng DeFi, dẫn đến thuật ngữ: TeFi (Terra Finance). Khi viết bài này, Terra có tổng giá trị TVL cao thứ hai là $ 22,48 tỷ và đã tăng 54% trong tháng qua. Vốn hóa thị trường của UST ở mức ~ 14 tỷ đô la và đã tăng ~ 25% trong tháng qua. Không giống như các chuỗi tương thích EVM thu hút các giao thức hiện có trên Ethereum để tích hợp vào chuỗi khối của họ, phần lớn các giao thức khởi chạy trên Terra đều có nguồn gốc từ chuỗi khối. Số lượng tuyệt đối các dự án gốc Terra đang được xây dựng và khả năng thu hút lượng vốn lớn ở giai đoạn đầu này là minh chứng cho chất lượng của hệ sinh thái.

Nguồn: https://defillama.com/chains kể từ ngày 8 tháng 3 năm 2022

‍3 giao thức tích cực nhất tính theo số lượng người dùng và số lượng giao dịch là Anchor Protocol, Astroport, TerraSwap. Dưới đây là mô tả ngắn gọn về những gì mỗi người trong số họ làm:

- Anchor Protocol: Nhằm mục đích trở thành tiêu chuẩn cho lợi suất stablecoin, hãy nghĩ đến các tài khoản tiền gửi ngân hàng truyền thống nhưng có APY cao hơn nhiều. Dao động trong khoảng 19-20% APY trên UST.

- Astroport: Nhằm mục đích trở thành DEX/AMM cốt lõi cho hệ sinh thái Terra, tạo điều kiện cho việc hoán đổi giữa tất cả các tài sản trên Terra, đây có thể xem như Uniswap kết hợp với Curve.

- TerraSwap: AMM đầu tiên trên Terra, tương tự như Uniswap. Điểm khác biệt cốt lõi là TerraSwap không cho phép người dùng tự do liệt kê các mã thông báo hoặc tạo các nhóm.

Nguồn: https://pro.nansen.ai/multichain/terra kể từ ngày 15 tháng 3 năm 2022

Terra tập trung vào việc làm cho công nghệ blockchain có thể tiếp cận với công chúng, ngay cả khi họ không biết về nó. Các ứng dụng thanh toán như Chai (Châu Á), Kash (Châu Âu) và Alice (Châu Mỹ), nhằm lấp đầy cùng một không gian mà các giải pháp thanh toán kỹ thuật số hiện tại như Cash App và PayPal chiếm giữ. Các giao thức này có trải nghiệm người dùng giao diện người dùng tương tự như ví kỹ thuật số truyền thống nhưng được cung cấp bởi blockchain Terra trong phần phụ trợ và người dùng thường không biết rằng họ thậm chí đang sử dụng hệ thống dựa trên blockchain. Chai nổi bật nhất trong số ba công ty và đã xử lý hơn 6 tỷ đô la trong các giao dịch cho hơn 2.200 người mua bán.

Ngoài DeFi, Terra còn có một hệ sinh thái trò chơi và NFT mới nổi đang được xây dựng. Xếp ngay sau Mirror Finance về số lượng giao dịch, RandomEarth là thị trường NFT chính của Terra. Galactic Punks là bộ sưu tập lớn nhất trên Terra và có thể sẽ là ảnh đại diện thường thấy nhất trong số các LUNAtics (Người hâm mộ Terra). Gamevil, một nhà xuất bản trò chơi nổi tiếng với Summoner’s War, đã hợp tác với TerraForm Labs để xây dựng một hệ sinh thái NFT và trò chơi.

Mọi blockchain đều phải có một ví tốt để cho phép người dùng tương tác với các ứng dụng và có quyền tự quản lý đối với mã thông báo của họ. Trong trường hợp của Terra, họ đã xây dựng ví của riêng mình và một trang tổng quan có tên Terra Station, để người dùng tương tác với các tính năng cốt lõi của giao thức. Trang tổng quan cung cấp thông tin chi tiết về các chỉ số chính cho mã thông báo LUNA và các loại tiền ổn định khác nhau như lợi nhuận staking và khối lượng giao dịch trên chuỗi.

Tương lai nào dành cho Terra?

Sự phát triển và cải thiện khả năng tương tác trong hệ sinh thái Cosmos sẽ có tác động lan tỏa đến Terra. Khi nhiều giao thức được tạo ra bằng cách sử dụng Cosmos SDK và tận dụng IBC để cho phép khả năng tương tác, số lượng giao thức mà Terra có thể tương tác sẽ tăng lên. Cầu nối chuỗi chéo với các blockchain khác thông qua các giao thức như Wormhole sẽ tiếp tục hỗ trợ thêm cho nhiều chuỗi và cho phép tương tác giữa các chuỗi được hỗ trợ.

Tăng tính thanh khoản tổng thể và số lượng người dùng tiềm năng mang lại lợi ích rất nhiều cho Terra. Không chỉ các ứng dụng trên Terra sẽ được sử dụng thường xuyên hơn, các stablecoin Terra như UST cũng được sử dụng thường xuyên hơn. Mỗi chuỗi và sàn giao dịch bổ sung hỗ trợ cho UST sẽ đưa UST tiến gần hơn đến việc trở thành phương tiện trao đổi phi tập trung trong tiền điện tử.

Hệ sinh thái TeFi sẽ tiếp tục mở rộng với việc tung ra nhiều ứng dụng hơn trong những tháng và năm tới. Các ứng dụng chất lượng hơn làm tăng tính thanh khoản trong hệ sinh thái và củng cố sức mạnh tổng thể của TeFi. Các ứng dụng được tạo ra để lấp đầy khoảng trống hoặc giải quyết các vấn đề tồn tại trong các ứng dụng khác. Điều này dẫn đến trải nghiệm DeFi toàn diện hơn với tư cách là người dùng cuối và tăng niềm tin vào hệ sinh thái Terra rộng lớn hơn. Ví dụ về điều này bao gồm WhiteWhale, là một giao thức trao quyền cho các nhà đầu tư bán lẻ để giúp UST duy trì các giao thức chốt và bảo hiểm như Nexus Mutual, cung cấp bảo hiểm cho người gửi tiền theo giao thức Anchor đối với các khoản tiền gửi của họ. Các giao thức thanh toán của Terra, chẳng hạn như Chai, sẽ tiếp tục thúc đẩy sự chấp nhận và sử dụng trong thế giới thực của blockchain Terra cũng như các loại stablecoin khác nhau.

NFT và trò chơi trên Terra cũng là một lĩnh vực cần chú ý. Có quan hệ đối tác với Gamevil là một dấu hiệu của những điều sắp tới và chúng ta sẽ bắt đầu thấy trò chơi và hệ sinh thái NFT sẽ được xây dựng trong những tháng tới.

Kết luận

Terra được thành lập với mục tiêu đầy tham vọng là cải tiến tiền để tăng cường năng lực cho các nền kinh tế phi tập trung. Hệ sinh thái dApp và mã thông báo LUNA tự thể hiện như một cơ hội thú vị để các nhà đầu tư tiếp cận với cả blockchain lớp một mới nổi và sự phát triển của các stablecoin phi tập trung. Tỷ lệ dApps trên Terra đang tăng lên và nhu cầu cơ bản về một loại tiền tệ phi tập trung đã đặt UST lên vị trí hàng đầu trong việc trở thành stablecoin phi tập trung trong tiền điện tử. Sự tập trung mạnh mẽ vào DeFi, khả năng tương tác cũng như các ứng dụng thanh toán của nó đã tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai từ người bản địa tiền điện tử và công chúng nói chung. Với hơn 100 ứng dụng mới dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2022, có thể nói rằng chúng ta mới chỉ ở giai đoạn đầu của những gì TeFi có thể trở thành và Terra là một giao thức đáng để theo dõi.