Background VIC News
Thứ tư, 17/08/2022, 16:56 (GMT + 7)
Thứ tư, 17/08/2022, 16:56 (GMT + 7)

Động thái “Bán sạch cổ phiếu” của ‘Big Short’ Michael Burry có ý nghĩa như thế nào đối với tiền điện tử?

“Dự đoán sự sụp đổ của chứng khoán cũng giống như dự đoán một trận động đất. Bạn biết nó sẽ diễn ra nhưng bạn không bao giờ có thể nói chính xác khi nào hay mức độ nghiêm trọng của nó” Mati Greenspan nói.
Mục lục bài viết
  1. Burry đã “Bán sạch cổ phiếu”
  2. Dự đoán của Burry

Michael Burry, nhà đầu tư nổi tiếng trong việc dự đoán chính xác bong bóng nhà đất năm 2008, đã bán gần như tất cả cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình vào quý 2, cho thấy dự báo của ông về sự sụp đổ khủng khiếp hơn nữa trên thị trường chứng khoán và tiền điện tử.

Burry đã “Bán sạch cổ phiếu”

Theo một tiết lộ từ báo cáo 13F được đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào thứ Hai (15/8), quỹ đầu cơ Scion Asset Management của Burry đã chuyển giao khoảng 292 triệu USD cổ phiếu các công ty Apple và Meta cho gã khổng lồ dược phẩm Bristol-Myers Squibb, chỉ để lại một phần cổ phiếu của một công ty tư nhân.

Vì Bitcoin (BTC) và tiền điện tử có mối tương quan chặt chẽ với thị trường chứng khoán, đặc biệt là liên quan đến các sự kiện kinh tế vĩ mô như tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang và xung đột Nga/Ukraine, dự báo giảm giá của Burry về chứng khoán cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo cho lĩnh vực tiền điện tử.

Đầu tháng này, Burry đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng bất chấp sự phục hồi gần đây trong tiền điện tử và chứng khoán, “mùa đông đang đến”. Ông chỉ ra rằng lãi suất tín dụng tiêu dùng của Hoa Kỳ tăng 40 tỷ USD mỗi tháng cao hơn hẳn với mức trung bình lịch sử là 28 tỷ USD mỗi tháng là lý do giải thích cho điều này.

Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi liệu hành động của Burry có gây ra sự lo ngại tiềm tàng cho thị trường tiền điện tử hay không, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Quantum Economics, Mati Greenspan cho biết ông tương đối bối rối trước các động thái của Burry kể cả khi nhìn vào thành tích dự đoán các kịch bản giảm giá của vị “Big Short” này.

Greenspan tuyên bố rằng gần như không thể dự đoán thời gian và quy mô của các vụ sụp đổ và đề xuất rằng thường luôn có sự kiện gì đó quan trọng mới có thể khiến giá cổ phiếu và tiền điện tử giảm: “Dự đoán một sự sụp đổ của chứng khoán cũng giống như dự đoán một trận động đất. Bạn biết điều đó sẽ diễn ra nhưng bạn không bao giờ có thể nói chính xác khi nào hoặc mức độ nghiêm trọng của nó”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư không nên đi theo một FUD nào trên mạng xã hội, lưu ý rằng “đầu tư là một cuộc chơi dài hạn và thường không hiệu quả đối với những người không có chiến lược cụ thể”.

Tuy nhiên, nhà phân tích của Seeking Alpha, Garret Duyck, đã đưa ra một quan điểm khác với Greenspan, trong một bài báo hôm thứ Ba (16/8) nêu rõ:

“Tôi đã theo dõi Michael Burry khi anh ta còn là một con gấu và đến hiện tại anh ấy là một con gấu khổng lồ. Bằng cách thanh lý các vị thế trong danh mục đầu tư của mình, anh ta đang lựa chọn đứng ngoài thị trường.

Dữ liệu vĩ mô dường như ủng hộ giả thuyết của anh ấy. Tôi đang nhìn thấy sự yếu đuối ở khắp mọi nơi. Người tiêu dùng đang gặp khó khăn trong khi các điều kiện kinh doanh khắc nghiệt, giá nhà ở và thất nghiệp thì gia tăng. Các ước tính thu nhập là quá hào phóng và thu nhập âm sẽ tác động đáng kể đến việc định giá vốn chủ sở hữu vốn đã bị kéo cao." 


Dữ liệu tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng của Hoa Kỳ. Nguồn: YCharts

Dự đoán của Burry

Mặc dù các dự đoán của Burry có độ chính xác khác nhau kể từ khi ông nổi tiếng với chiến lược bán khống trong bong bóng nhà đất năm 2008, nhưng một số dự đoán gần đây nhất của ông về tiền điện tử nhìn chung đã thành hiện thực.

Ví dụ: vào tháng 3/2021, Burry đã mô tả Bitcoin như một “bong bóng đầu cơ gây ra nhiều rủi ro hơn là cơ hội”, ông dự đoán một vụ sụt giảm sẽ sớm xảy ra. Điều này trùng hợp với việc giá BTC đã giảm từ 59.000 USD vào tháng 3 xuống khoảng 34.000 USD vào cuối tháng 5.

Vào tháng 6, ông ấy đã tiếp tục gắn nhãn hành động giá trong thị trường chứng khoán và tiền điện tử là “Bong bóng đầu cơ lớn nhất mọi thời đại”. Và sau khi BTC đã tăng vọt lên mức ATH mới vào tháng 11 là khoảng 69.044 USD, thì mức độ sụt giảm ngay sau đó là không cần bàn cãi.

VIC Crypto tổng hợp

Tin tức liên quan:

enlightenedKịch bản "có khả năng xảy ra cao nhất" cho BTC trong những tháng tới

enlightenedThị trường tiền điện tử sẽ sớm phục hồi nhờ các yếu tố sau, 300.000 USD đang chờ BTC

enlightenedĐâu là đáy? Quan điểm của một số nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng

enlightenedNếu Bitcoin chạm ngưỡng này, thị trường gấu có thể quay trở lạiMục Lục Bài Viết
  1. Burry đã “Bán sạch cổ phiếu”
  2. Dự đoán của Burry

Bật mí thương vụ thu mua quan trọng của FTX

FTX US, công ty con tại Mỹ của sàn giao dịch FTX, đã mua lại nền tảng phái sinh tiền mã hóa LedgerX.
11 giờ trước Tin tức mới nhất

Điểm mặt các altcoin có thể tăng giá nếu Bitcoin ổn định

Một khi đồng tiền vua bước vào thời kỳ ổn định, 4 altcoin này có thể được hưởng ké và tăng mạnh về....
13 giờ trước Tin tức mới nhất

Michael Saylor: “Bitcoin tốt hơn 100 lần so với vàng”

Bitcoin và vàng đều là tài sản có giá trị có thể được sử dụng để bảo vệ chống lại lạm phát; tuy....
14 giờ trước Tin tức mới nhất

Binance công bố chính sách mới cho stablecoin

Sự sụp đổ của TerraUSD (UST) dường như không thể cản bước các “tay chơi” mới như Binance tham gia lĩnh vực đồng....
15 giờ trước Tin tức mới nhất

Cá Voi săn mồi hiện đang chú ý tới đồng coin nào?

Theo Whalestats một tài khoản chuyên theo dõi cá voi tiền điện tử, ApeCoin đã thu hút được sự quan tâm lớn từ....
16 giờ trước Tin tức mới nhất