Background VIC News
Thứ hai, 30/05/2022, 16:27 (GMT + 7)
Thứ hai, 30/05/2022, 16:27 (GMT + 7)

DCA là gì? Cách sử dụng chiến lược trung bình giá để tăng thêm lợi nhuận

DCA hay chiến lược trung bình giá có thể là một cách hiệu quả để quản lý rủi ro khi đầu tư vào các tài sản như cổ phiếu, tiền điện tử… 
Mục lục bài viết
 1. DCA (viết tắt của Dollar Cost Averaging) là gì? 
 2. DCA hoạt động như thế nào?
 3. Đánh giá hiệu quả của chiến lược DCA
  1. Chiến lược All in
  2. DCA hoạt động trong thị trường đi xuống (Bear Market)
  3. DCA hoạt động trong thị trường đi lên (Bull Market)
  4. DCA hoạt động trong thị trường đi ngang (Flat Market – Sideway)
 4. So sánh Chiến lược DCA và chiến lược All in
 5. Ưu điểm & Nhược điểm của DCA
  1. Ưu điểm của DCA
  2. Nhược điểm của DCA
 6. Cách sử dụng DCA trong tiền điện tử
  1. Các chiến lược DCA: Nghệ thuật tính trung bình giá
  2. DCA trong tiền điện tử
 7. Kết luận

Khi xem xét đầu tư, nếu anh em có một khoản tiền lớn trong tay sẵn sàng để đầu tư. DCA là một phương pháp có thể phù hợp cho cả nhà đầu tư có kinh nghiệm và nhà đầu tư mới để giảm rủi ro cho danh mục đầu tư.

Trong bài viết này, VIC sẽ giải thích trung bình chi phí đô la (DCA) là gì và nó có thể được sử dụng như thế nào trong đầu tư tiền điện tử.

DCA (viết tắt của Dollar Cost Averaging - chiến lược trung bình giá) là một chiến lược đầu tư trong đó bạn thường xuyên mua một số lượng nhất định của một tài sản cụ thể, bất kể giá cả như thế nào. Mục đích là để giảm tác động của sự biến động và giảm thiểu rủi ro tổng thể.

Với DCA, về cơ bản, bạn đang tính trung bình chi phí của mình theo thời gian, điều này có thể giúp bạn giảm thiểu thiệt hại nếu giá tài sản giảm trong ngắn hạn. Về lâu dài, DCA cũng có thể giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận nếu giá tài sản tăng.

dca là gì

Kỹ thuật DCA không đảm bảo rằng nhà đầu tư sẽ không mất tiền đầu tư. Thay vào đó, nó cho phép đầu tư theo thời gian thay vì đầu tư như một khoản tiền gộp và thường phổ biến trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán và tiền mã hóa.

Tuy nhiên, DCA là một chiến lược phổ biến trong số các nhà đầu tư đang tìm cách giảm thiểu rủi ro với kỳ vọng vào khả năng tăng trưởng tiềm năng của thị trường tiền điện tử. Phương pháp này đã được chứng minh là một trong những cách hiệu quả nhất và an toàn nhất để tích lũy lợi nhuận.

Khi sử dụng DCA, nhà đầu tư sẽ chia khoản đầu tư của họ thành nhiều lần mua khác nhau trong một khoảng thời gian. Kỹ thuật này tính trung bình giá phải trả cho tiền điện tử và có thể giúp giảm tác động của sự biến động.

Giả sử bạn có mục tiêu đầu tư vào thị trường Crypto mua Bitcoin (BTC) với:

Tổng số vốn là: $100,000

Lần mua 1: mua giá $60,000/1 BTC

Lần mua 2: tiếp tục mua giá $40,000/1 BTC

Như vậy bạn đã sở hữu 2 BTC. Ta tính điểm hòa vốn và lợi nhuận như sau:

 • Hòa vốn: Khi giá BTC lên $50,000, ta có: 2 BTC x $50,000 = $100,000 (Điểm trung bình giá: $50,000)

 • Có lợi nhuận: Khi BTC lên $60,000, ta có: 2 BTC x $60,000 = $120,000 tức Lãi $20,000 (Giá rải vốn ban đầu: $60.000)

Ta có thể sử dụng 1 Bài toán để cùng tìm hiểu cách sử dụng chiến lược DCA hiệu quả nhất với tổng vốn đầu tư 1000$

Chiến lược All in

Đầu tư tổng cộng $1,000 vào một coin trị giá $50/coin. Như vậy, bạn có thể mua 20 coin trong một lần mua. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chọn bán khi giá ở mức $40, $60 hoặc $80?

Lợi nhuận khi dùng chiến lược All in

Sau khi có kết quả lợi nhuận từ chiến lược All in, hãy so sánh lợi nhuận của chiến lược All in và chiến lược DCA trong 3 bối cảnh thị trường sau: Với tổng vốn $1,000 đầu tư lần lượt 4 lần, tương ứng $250 mỗi lần mua.

DCA hoạt động trong thị trường đi xuống (Bear Market)

Giả sử giá giảm đều đặn tại mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giá là $50, $35, $30 và $25.

Trong trường hợp này, số vốn đầu tư $1,000 đã tích lũy được 30.4 coin.

DCA khi thị trường đi lên

Vậy Giá trung bình 1 coin lúc này = tổng vốn $1,000/ 30,4 coin = $32,89

Lợi nhuận sẽ như bảng sau tại giá bán 40$, 60$ và 80$:

Lợi nhuận DCA khi thị trường đi xuống

 • Hiệu quả:  Việc sử dựng chiến lược Trung bình giá – DCA trong thị trường đi xuống giúp giá mua của bạn giảm theo thời gian, số coin tích lũy và lợi nhuận tăng nhiều hơn so với chiến lược All in

DCA hoạt động trong thị trường đi lên (Bull Market)

Giả sử giá giảm đều đặn tại mỗi khoảng thời gian được xác định trước, giá là $50, $65, $70 và $80.

Trong trường hợp này, số vốn đầu tư $1,000 đã tích lũy được 15.5 coin

DCA khi thị trường đi lên

Vậy Giá trung bình 1 coin lúc này = tổng vốn $1,000/ 15.5 = $64.5

 • Lợi nhuận sẽ như bảng sau tại giá bán 40$, 60$ và 80$:

Lợi nhuận của DCA khi thị trường đi lên

Không hiệu quả: Có thể thấy DCA khi thị trường tăng giá khiến cho lợi nhuận giảm đi đáng kể từ khoản đầu tư ban đầu so với chiến lược All in

DCA hoạt động trong thị trường đi ngang (Flat Market – Sideway)

Giả sử giá mua của 1 coin đi ngang: 50$, 55$, 40$, và 60$, tại mỗi khoảng thời gian mà bạn đầu tư $250. Cuối cùng, bạn sẽ có tổng cộng 18,9 coin, gần hơn một chút với 20 coin được mua với giá $1,000 một lần với giá $50/coin.

Không quá hiệu quả: Ở đây bạn sẽ không thấy tác động quá nhiều của chiến lược DCA so với chiến lược All in

So sánh Chiến lược DCA và chiến lược All in

So sánh giữa chiến lược Trung bình giá DCA, và chiến lược All inSo sánh giữa chiến lược Trung bình giá DCA, và chiến lược All in

Bởi vì bạn đã quản lý vốn để mua nhiều coin hơn theo từng mốc giá khác nhau. Nên khoản đầu tư của bạn sẽ phát triển nhanh hơn. Ngay cả khi chiến lược all in thua lỗ, Chiến lược DCA vẫn có thể tạo ra lợi nhuận.

Ưu điểm & Nhược điểm của DCA

Có cả lợi thế và bất lợi khi sử dụng chiến lược DCA.

Ưu điểm của DCA

Một số lợi thế bao gồm: 

 • Bạn có thể chuyển trung bình chi phí đô la vào một vị trí theo thời gian, điều này có thể giúp giảm rủi ro tổng thể cho khoản đầu tư của bạn.

 • DCA có thể được sử dụng như một cách để dần dần xây dựng vị thế trong một tài sản.

 • Nếu bạn đang đầu tư vào một tài sản dễ bay hơi, DCA có thể giúp giải quyết một số biến động giá.

Nhược điểm của DCA

Một số nhược điểm của DCA bao gồm:

 • Có thể mất nhiều thời gian để xây dựng một vị trí quan trọng bằng cách sử dụng DCA.

 • Bạn có thể phải trả nhiều tiền hơn cho một tài sản so với khi bạn mua tất cả cùng một lúc trong trường hợp thị trường tăng giá

 • Bạn có thể bỏ lỡ lợi nhuận tiềm năng nếu giá của tài sản tăng đáng kể sau khi bạn bắt đầu chiến lược DCA của mình.

 • Phí giao dịch tăng: Chiến lược DCA đòi hỏi phải mua nhiều lần dẫn đến phí giao dịch tăng đáng kể, đặc biệt là khi sử dụng dịch vụ môi giới cho các sàn giao dịch tiền mã hóa.

Cách sử dụng DCA trong tiền điện tử

Các chiến lược DCA: Nghệ thuật tính trung bình giá

DCA có thể là một công cụ mạnh mẽ để quản lý tài chính của bạn, nhưng có một số điều cần lưu ý khi bạn sử dụng nó. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn tận dụng tối đa chiến lược DCA của mình:

 • Bắt đầu với một số tiền nhỏ: Bạn không cần phải sử dụng tất cả DCA ngay lập tức. Trên thực tế, tốt nhất là bạn nên bắt đầu từ từ và tăng mức đầu tư của mình theo thời gian. Bằng cách này, bạn có thể biết DCA hoạt động như thế nào và nó ảnh hưởng như thế nào đến tài chính của bạn.

 • Xem xét khung thời gian của bạn: Khi bạn thực hiện DCA, điều quan trọng là phải nghĩ về khung thời gian của bạn. Bạn muốn đầu tư trong bao lâu? Mục tiêu của bạn là gì? Khi bạn đã hiểu rõ về dòng thời gian của mình, bạn có thể điều chỉnh chiến lược DCA của mình cho phù hợp.

 • Đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái với rủi ro: DCA có thể là một chiến lược đầu tư rủi ro, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái với những rủi ro liên quan.

 • Giữ kỷ luật: Kỷ luật là chìa khóa khi bạn thực hiện DCA. Khi bạn đã quyết định số tiền và khung thời gian đầu tư, hãy kiên trì theo đuổi nó! Điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng và tránh đưa ra những quyết định hấp tấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tài chính của bạn.

 • Có kế hoạch bán: Khi đến thời điểm bán các khoản đầu tư của bạn, điều quan trọng là bạn phải có kế hoạch sẵn sàng. Bằng cách này, bạn có thể tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu thiệt hại của mình.

Bằng cách làm theo các mẹo này, bạn có thể tận dụng tối đa chiến lược DCA của mình và giữ cho tài chính của bạn luôn ổn định.

DCA trong tiền điện tử

mua định kỳ

Có một số cách khác nhau mà bạn có thể thực hiện chiến lược DCA khi đầu tư vào tiền điện tử. 

 • Một tùy chọn là thiết lập lệnh mua định kỳ trên một sàn giao dịch. Bằng cách đó, bạn có thể tự động mua một lượng tiền điện tử nhất định trong khoảng thời gian đều đặn mà không phải lo lắng về việc đặt hàng theo cách thủ công.

 • Một lựa chọn khác là sử dụng một dịch vụ như máy tính trung bình chi phí đô la. Điều này có thể giúp bạn tìm ra số tiền bạn cần đầu tư mỗi tuần hoặc hàng tháng để đạt được mục tiêu DCA mong muốn.

Cuối cùng, tính trung bình chi phí đô la là một chiến lược đầu tư đúng đắn có thể giúp giảm thiểu một số rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào tiền điện tử.

Bằng cách mua tài sản trong khoảng thời gian đều đặn, bạn làm dịu các biến động giá và giảm mức độ ảnh hưởng tổng thể của bạn đối với sự biến động của thị trường. Điều này có thể giúp bạn xây dựng vị thế của một tài sản theo thời gian mà không cần phải lo lắng về việc định thời điểm cho thị trường một cách hoàn hảo.

Kết luận

Chiến lược Trung bình giá là một chiến lược đầu tư hiệu quả cho người mới bắt đầu và các nhà đầu tư ít thiên về kỹ thuật, đặc biệt là khi đầu tư dài hạn vào một thị trường đầy biến động. Như đã thảo luận trong bài viết này, xác suất đánh giá sai thị trường sẽ thấp và rủi ro do các quyết định đầu tư dựa trên cảm xúc giảm xuống. Hi vọng bài viết này có ích đối với chiến lược đầu tư của anh em!


Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình. 

Follow us:

Fanpagehttps://www.facebook.com/VICCryptonews/

Group FB : https://www.facebook.com/groups/394128125782318

Group chat : https://t.me/VICcommunitychat

Channel Analytics : https://t.me/VIC_Analytics

Channel Trading :  https://t.me/VICTradingChannel

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCkDL2yV5qxw0phIWfyVr3wAMục Lục Bài Viết
 1. DCA (viết tắt của Dollar Cost Averaging) là gì? 
 2. DCA hoạt động như thế nào?
 3. Đánh giá hiệu quả của chiến lược DCA
  1. Chiến lược All in
  2. DCA hoạt động trong thị trường đi xuống (Bear Market)
  3. DCA hoạt động trong thị trường đi lên (Bull Market)
  4. DCA hoạt động trong thị trường đi ngang (Flat Market – Sideway)
 4. So sánh Chiến lược DCA và chiến lược All in
 5. Ưu điểm & Nhược điểm của DCA
  1. Ưu điểm của DCA
  2. Nhược điểm của DCA
 6. Cách sử dụng DCA trong tiền điện tử
  1. Các chiến lược DCA: Nghệ thuật tính trung bình giá
  2. DCA trong tiền điện tử
 7. Kết luận

Hướng dẫn mint (đúc) BAB token trên Binance

Binance Account Bound (BAB) token là thông tin xác thực dành cho người dùng Binance đã hoàn thành KYC, được phát hành trên....
một tuần trước Hướng dẫn người mới

Hướng dẫn rút SWEAT từ app Sweatcoin lên sàn giao dịch

Token Move to earn đình đám thu hút được cộng đồng khi list một lúc trên 7 sàn uy tín.
một tuần trước Hướng dẫn người mới

Hướng dẫn chuyển NFT giữa các ví tiền điện tử

Là một nhà sưu tập hoặc nhà đầu tư NFT, bạn sẽ muốn học cách chuyển các bộ sưu tập của mình vào....
2 tuần trước Hướng dẫn người mới

Hướng dẫn cách đơn giản mua Bitcoin

Bitcoin đang trên đà nhanh chóng trở thành một trong những loại tài sản nổi bật nhất trên thế giới. Hôm nay chúng....
3 tuần trước Hướng dẫn người mới

Các tips hữu ích khi mua NFT Drop

Với những người sáng tạo hay sưu tầm NFT, NFT Drop không còn là một khái niệm xa lạ và nó hiện diện....
3 tuần trước Hướng dẫn người mới